วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผอ.รร.ไม่มา สอบครูผช.วัน2

ผอ.รร.ไม่มา สอบครูผช.วัน2

โดย ทีมข่าวหน้า 1
21 เม.ย. 2557 07:20 น.
  • Share:

แฉรับ‘ติวเตอร์’ด้วย จ่อเรียกตัวมาชี้แจง

ผอ.สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 ยืนยัน ผอ.โรงเรียนและครูในสังกัดไปร่วมสอบครูผู้ช่วยทั่วไป ครั้งที่ 1/2557 จริง เตรียมเรียกมาชี้แจง เบื้องต้นพบทำผิดระเบียบราชการ ไม่ขออนุญาตผู้บังคับบัญชาไปสอบ หนำซ้ำมีข้อมูลว่าเปิดติวให้ผู้เข้าสอบด้วย แต่ยังให้โอกาสมาชี้แจงเพื่อความเป็นธรรม ก่อนฟันธงทุจริตหรือไม่ ขณะที่พบอีก ครูนามสกุลเดียวกันไปสอบด้วย แต่ในการสอบ

วันที่ 2 กลับล่องหนทั้ง 3 คน ด้าน “จาตุรนต์” บี้ สพฐ.เร่งหาข้อเท็จจริงเพื่อความโปร่งใส ส่วนเลขาฯ กพฐ.โล่งใจการสอบทั้ง 2 วันผ่านไปด้วยดี แต่มีระทึกที่สนามสอบ สพป.ตราด ครูท้องแก่หวิดคลอดลูกคาห้องสอบ ฝืนทำข้อสอบจนเสร็จก่อนส่งตัวเข้า รพ.เพื่อคลอด กับที่สนามสอบเมืองอุบลราชธานี คุมเข้มผู้เข้าสอบ ทำให้ไม่มาสอบถึง 191 คน

หลังเกิดเรื่องพิลึกขึ้นในการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยทั่วไป ครั้งที่ 1 ประจำปี 2557 ซึ่งมีผู้สมัครสอบนับแสน ใน 90 สนามสอบทั่วประเทศ โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมด้วยข้าราชการครูอีก 2 ราย เข้าร่วมการสอบด้วยนั้น เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 20 เม.ย. เป็นวันที่สองของการสอบครูผู้ช่วย นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วยนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และนางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการสอบครูผู้ช่วย เป็นการสอบภาค ข ความรู้ความสามารถเฉพาะตำแหน่ง ที่สนามสอบโรงเรียนวัดโสธรวราราม จ.ฉะเชิงเทรา

จากนั้นนายจาตุรนต์ให้สัมภาษณ์ว่า การสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ยังไม่ได้รับรายงานการทุจริต ส่วนกรณีที่นายพิทักษ์ ศุภเลิศ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองไทร สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) บุรีรัมย์ เขต 1 สมัครสอบที่สนามสอบ สพป.สมุทรสาคร และนายชุมพล ศุภเลิศ ครูโรงเรียนเมืองแฝกพิทยาคม สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 น้องชายของนายพิทักษ์ และยังมีครูอีกหนึ่งคนเข้าสอบนั้น ได้รับรายงานจาก เลขาธิการ ก.ค.ศ.ว่า ทั้ง 3 รายไม่ได้เข้าสอบภาค ข

“เรื่องนี้ สพฐ. ต้องสอบข้อเท็จจริง และหากพบว่ามีมูลที่อาจนำไปสู่การทุจริตก็ต้องตั้งกรรมการสอบสวน เรื่องนี้เป็นที่น่าสงสัยว่าน่าจะส่อไปในทางทุจริตอยู่แล้ว เพราะคนที่เป็นถึงระดับผู้อำนวยการโรงเรียนและครู คงไม่มีความจำเป็นต้องมาสอบครูผู้ช่วยอีก ดังนั้น จึงสั่งให้ สพฐ.ตรวจสอบให้แน่ใจเพื่อให้การสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้มีความโปร่งใสมากที่สุด”
รมว.ศึกษาธิการกล่าวว่า ยังมีอีกกรณีที่น่าสงสัยและต้องจับตาเป็นพิเศษคือในบางจังหวัดมีคนจากต่างพื้นที่รวมตัวสมัครสอบที่เดียวกันเป็นกลุ่ม โดยเฉพาะ จ.บุรีรัมย์ ไม่ทราบสาเหตุแต่เบื้องต้นทางสนามสอบแก้ปัญหาโดยการให้ผู้สมัครที่มาจากจังหวัดเดียวกันแยกนั่งห่างกัน และหากพบว่ามีสัญญาณที่ส่อว่าจะมีการทุจริตก็จะส่งผู้บริหารระดับสูงเข้าไปดูแลทันที แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการทุจริตเพิ่มเติม

ด้านนายอภิชาติกล่าวว่า ภาพรวมของการจัดสอบครูผู้ช่วยทั้ง 2 วันเป็นไปอย่างเรียบร้อย ไม่มีรายงานว่าพบพฤติกรรมที่ส่อไปในทางทุจริต เพราะเมื่อมีเบาะแส สพฐ.จะรีบส่งคนลงพื้นที่ตรวจเข้ม ส่วนกรณีของ ผอ.โรงเรียนและครูอีก 2 รายที่เข้าสอบภาค ก เมื่อวันที่ 19 เม.ย. แต่ไม่มาสอบภาค ข นั้น คงต้องรอให้ ผอ.เขตพื้นที่ที่ทั้ง 3 รายไปเข้าสอบรวมถึงเขตพื้นที่ฯ ที่ไปสมัครสอบสรุปรายงานส่งมายัง สพฐ.ก่อน ซึ่งคงต้องให้ชี้แจงถึงเหตุผลของการมาสอบในครั้งนี้ด้วย เพราะเป็น ผอ.โรงเรียนและครูอยู่แล้วไม่มีความจำเป็นต้องมาสอบในตำแหน่งครูผู้ช่วย จากนั้นจะพิจารณาอีกครั้งหากพบว่ามีพฤติกรรมที่น่าสงสัยก็จะตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงต่อไป นอกจากนี้ยังได้รับรายงานจากสนามสอบของ สพป.ตราด ว่ามีผู้สมัครสอบครูผู้ช่วยรายหนึ่งท้องแก่มาเข้าสอบ และเกิดอาการเจ็บท้องจะคลอดลูกในการสอบรอบบ่าย แต่พยายามอดทนทำข้อสอบจน เสร็จ จากนั้นทางกรรมการประจำสนามสอบได้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อทำคลอด ทราบชื่อคือ น.ส.เหมือนแพร พรมลี วิชาเอกเทคโนโลยีทางการศึกษา ทราบว่าคลอดลูกสาวอาการปลอดภัยทั้งแม่และลูก

ขณะที่นายธานินทร์ ชลจิตต์ รักษาการ ผอ.สพป.ตราด กล่าวว่า ก่อนเข้าห้องสอบในช่วงบ่าย น.ส.เหมือนแพร อุ้มท้องมาสอบได้แจ้งกับกรรมการคุมสอบว่าขออนุญาตให้ญาติมารออยู่บริเวณหน้าห้องสอบ เพราะรู้สึกเจ็บท้องเหมือนใกล้จะคลอดลูก หลังจากปรึกษากันแล้วกรรมการคุมสอบจึงอนุญาตและเตรียมรถตู้มารอไว้ กระทั่งเข้าห้องสอบได้ประมาณ 30 นาที ผู้สอบเจ็บท้องทนไม่ไหวกรรมการคุมสอบ จึงให้เจ้าหน้าที่เร่งนำส่ง รพ.ตราด ก่อนคลอดได้ลูกสาวน้ำหนักประมาณ 2,600 กรัมในเวลาต่อมา ถือเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับครอบครัวผู้สอบ ส่วนการออกจากห้องสอบก่อนเวลาของ น.ส.เหมือนแพรนั้น ไม่ถือว่าเสียสิทธิ์เนื่องจากได้ฝืนทำข้อสอบจนเสร็จ และกรรมการคุมสอบอนุโลมให้ออกจากห้องสอบก่อนเวลา

ส่วนที่โรงเรียนนารีนุกูล อ.เมืองอุบลราชธานี สนามสอบครูผู้ช่วยประจำปี 2557 ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 (สพม.เขต 29) อุบลราชธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่คณะกรรมการกว่า 200 คน และตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานี คุมเข้มด้วยการนำเครื่องตรวจโลหะมาตรวจผู้เข้าสอบอย่างละเอียด และให้ผู้เข้าสอบถอดรองเท้าถุงเท้าวางไว้หน้าห้องก่อนเข้าสอบ โดยนายประวิทย์ หลักบุญ ผอ.สพม.เขต 29 อุบลราชธานี กล่าวว่า การสอบครั้งนี้มีผู้สมัครสอบทั้งสิ้น 1,541 คน แต่วันนี้พบสิ่งผิดปกติต่างจากวันแรก คือมีผู้ไม่มาเข้าสอบจำนวน 191 คน คาดว่าอาจจะกลัวการตรวจเข้มของเจ้าหน้าที่ หรืออาจเป็นกลุ่มคนที่รับจ้างมาสอบครูผู้ช่วย แต่พบความเข้มงวดในการตรวจของคณะกรรมการควบคุมการสอบ เลยตัดสินใจไม่มาเข้าสอบ หากผู้ใดพบว่ามีการแอบอ้าง หรือมีบุคคลที่แสวงหาผลประโยชน์จากการสอบครั้งนี้ ให้แจ้งตำรวจเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และหากพบข้าราชการมีส่วนเกี่ยวข้องในการทุจริต จะถูกสอบสวนลงโทษวินัยร้ายแรงถึงขั้นไล่ออกจากข้าราชการ และถูกดำเนินคดีทางอาญาด้วย

นอกจากนี้ มีรายงานเพิ่มเติมจากการลงพื้นที่ของชุดเฉพาะกิจเฝ้าระวังการทุจริตสอบครูผู้ช่วยของ สพฐ.ว่า ได้ข้อมูลว่า นอกจากนายพิทักษ์ ศุภเลิศ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองไทร และนายชุมพล ศุภเลิศ ครูโรงเรียนเมืองแฝกพิทยาคม น้องชายนายพิทักษ์แล้ว ครูอีกรายที่เข้าสอบ คือ นายธนกฤต ศุภเลิศ ครูโรงเรียนบ้านหนองกระทุ่ม สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 อย่างไรก็ตาม ในการสอบวันที่ 2 ปรากฏว่าทั้ง 3 คนไม่ได้เดินทางเข้าสอบแต่อย่างใด มีเพียงผู้สมัครคนอื่นๆที่เดินทางมาจาก จ.บุรีรัมย์ ที่ยังมาเข้าสอบตามปกติ โดยกรรมการคุมสอบได้เฝ้าระวังเพื่อให้การสอบเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ ทั้งนี้ สาเหตุที่ สพฐ.ตรวจสอบพบเนื่องจากได้รับการแจ้งเบาะแสให้ติดตามและเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง มีการเคลื่อนไหวและเปิดติวเข้มการสอบครูผู้ช่วยในครั้งนี้ ทั้งในพื้นที่ จ.ปทุมธานี และบุรีรัมย์ โดยเฉพาะบุรีรัมย์มีการจัดติวเตอร์มาติวกันอย่างคึกคักภายในโรงเรียนเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง ทราบกันดีว่าเป็นของผู้บริหารระดับสูงในกระทรวงศึกษาธิการรายหนึ่ง โดยมีผู้สมัครเข้าติวเป็นจำนวนมาก และก่อนหน้านี้ เลขาธิการ กพฐ.ได้สั่งเปลี่ยนตัวกรรมการออกข้อสอบในบางเขตพื้นที่ เนื่องจากพบว่าเป็นติวเตอร์ไปแล้ว จึงได้ส่งชุดเฉพาะกิจเข้าไปเกาะติดสกัดไม่ให้มีการทุจริตเกิดขึ้น

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายสุพจน์ เจียมใจ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์เขต 1 (สพป.) ว่า เบื้องต้นทราบข้อมูลแล้วว่า มี ผอ.โรงเรียนและข้าราชการครูโรงเรียนคนใดที่ไปสมัครสอบครูผู้ช่วยในครั้งนี้

ล่าสุดตนได้ลงนามตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กับกลุ่มบุคคลดังกล่าวแล้ว โดยจะเรียกตัวมาให้ปากคำ ในวันที่ 21 เม.ย. ซึ่งต้องรอฟังเหตุและผลก่อนว่าจะสามารถฟังขึ้นหรือไม่ หากฟังไม่ขึ้นก็จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อไป

ผอ.สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 กล่าวอีกว่า ผอ.โรงเรียนรายนี้ไม่ได้มีการขออนุญาตผู้บังคับบัญชาเพื่อไปสอบครูผู้ช่วยแต่อย่างใด แน่นอนว่าเรื่องนี้ก็เป็นการกระทำที่ผิดต่อระเบียบราชการอยู่แล้ว แต่หากพบว่ามีการไปเปิดติวให้กับผู้ที่จะเข้าสอบแล้วยังไปร่วมสอบด้วย ก็ถือว่าส่อเจตนาไม่บริสุทธิ์ อย่างไรก็ตาม เท่าที่มีข้อมูลขณะนี้ ทราบว่า ผู้อำนวยการรายนี้มีการเปิดติวจริง แต่คงต้องให้โอกาสได้มาชี้แจงก่อน เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้