วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธน.ฝรั่งเศสอ้าง รบ.ซีเรียยังใช้อาวุธเคมีโจมตีกบฏ

ปธน.ฝรั่งเศสอ้าง รบ.ซีเรียยังใช้อาวุธเคมีโจมตีกบฏ

  • Share:

ปธน.ฝรั่งเศสกล่าวหารัฐบาลซีเรีย ยังคงใช้อาวุธเคมีโจมตีฝ่ายกบฏอยู่ แม้หน่วยงานสหประชาชาติจะระบุว่า ซีเรียทำลายหรือขนย้ายอาวุธเคมีออกนอกประเทศไปแล้วกว่า 80%…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 เม.ย. ว่า ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งประเทศฝรั่งเศส ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ ว่าผู้นำซีเรียยังคงใช้อาวุธเคมีในการต่อสู้แนวหน้ากับกลุ่มกบฏ แต่เขายอมรับว่า ยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนมายืนยันข้อกล่าวหาของเขา

เมื่อ 12 เม.ย. นักเคลื่อนไหวฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย รายงานว่า กองทัพรัฐบาลใช้แก๊สคลอรีน โจมตีเมือง เคฟาร์ เซตา ในจังหวัดฮามา ตามด้วยการโจมตีอีก 2 ครั้งที่เมืองทามานาห์ ในจังหวัดอิดลิบเช่นกัน และที่เมือง ซาห์รา ใกล้เมืองฮอมส์ ขณะที่เมื่อเดือนมี.ค. มีรายงานการใช้อาวุธเคมีที่เมืองฮาราสตาและเมืองโจบาร์ ใกลกรุงดามัสกัสด้วย

ฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส

จากกรณีดังกล่าวทำให้นายออลลองด์ ออกมาประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า "เราได้รับรายงาน 2-3 ชิ้น แต่ผมไม่มีข้อพิสูจน์ สิ่งที่ผมรู้ คือสิ่งที่เราได้เห็นแล้วจากรัฐบาลนี้ ซึ่งก็คือวิธีการอันโหดร้ายที่พวกเขาสามารถทำได้ และการปฏิเสธไม่ยอมเปลี่ยนผ่านทางการเมือง"

ด้านนายโลรองต์ ฟาเบียส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศสกล่าวในวันเดียวกัน ว่า เจ้าหน้าที่กำลังวิเคราะห์รายงานข่าวกรอง เรื่องการโจมตีด้วยอาวุธเคมีของซีเรีย และย้ำว่ากระทรวงต่างประเทศได้รับ ข้อบ่งชี้หลายอย่าง ว่าเกิดการโจมตีด้วยอาวุธเคมีขึ้น แต่รายงานเหล่านี้ยังอยู่ระหว่างตรวจพิสูจน์

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่จากชาติตะวันตก กำลังตรวจสอบเมืองอย่างน้อย 3 เมือง ที่ถูกกองทัพรัฐบาลโจมตีเมื่อสัปดาห์ก่อน และทำให้มีประชาชนหลายสิบคนต้องเข้ารับการรักษาอาการเป็นพิษที่โรงพยาบาล

ภาพจากนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล อ้างว่าแพทย์กำลังรักษาผู้ที่ได้รับพิษจากอาวุธเคมี ที่เมืองเคฟาร์ เซตา

ทั้งนี้ คำพูดของนายออลลองด์เกิดขึ้นในขณะที่ สภาเจ้าหน้าที่บริหารของ องค์การเพื่อการห้ามอาวุธเคมี (โอพีซีดับเบิลยู) ขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) รายงานว่า รัฐบาลซีเรียได้ทำลายหรือขนย้ายอาวุธเคมีที่ได้รับการเปิดเผยออกนอกประเทศไปแล้วมากกว่า 80% และเชื่อว่า จะสามารถปลดอาวุธเคมีจากซีเรียได้โดยสมบูรณ์ภายในเส้นตายสิ้นเดือนเม.ย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้