วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.อัฟกันชี้ 'อับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์' นำเลือกตั้งปธน.

กกต.อัฟกันชี้ 'อับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์' นำเลือกตั้งปธน.

  • Share:

คณะกรรมการการเลือกตั้งอัฟกานิสถานเผย นายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ มีคะแนนนำในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ซึ่งจัดขึ้นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 เม.ย. ว่า คณะกรรมการเลือกตั้งแห่งประเทศอัฟกานิสถาน เปิดเผยผลการเลือกตั้งบางส่วนของการเลือกตั้งประธานาธิบดีซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา ปรากฏว่า นาย อับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศมีคะแนนนำเป็นอันดับ 1

ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการซึ่งมีการนับคะแนนไปเพียงครึ่งหนึ่ง ระบุว่า ดร.อับดุลเลาะห์ได้คะแนนเสียง 44% ขณะที่คู่แข่งของเขาอย่างนาย อาชราฟ กานี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ไป 33% ส่วนนายซัลมาอี รัสซูล อีกหนึ่งอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ซึ่งกล่าวกันว่าจะเป็นผู้สืบทอดของประธานาธิบดี ฮามิด คาร์ไซ ได้คะแนนไปเพียง 10%

ทั้งนี้ ผลคะแนนสุดท้ายจะถูกปะรกาศในวันที่ 14 พ.ค. ซึ่งหากผลออกมาตามนี้ จะเท่ากับว่า ดร.อับดุลเลาะห์ได้คะแนนเสียงไม่ถึง 50% และต้องเลือกตั้งรอบสอง ในช่วงปลายเดือนพ.ค.

อย่างไรก็ตาม ดร.อับดุลเลาะห์ กล่าวหลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้งเผยผลคะแนนล่าสุดออกมา ว่าเขาพร้อมสำหรับการเลือกตั้งรอบสอง "มันสำคัญที่กระบวนการเป็นไปยังเสรีและยุติธรรม" เขาบอกต่อผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวเอพี "ถ้าต้องเลือกตั้งรอบสอง ตามกฎหมาย เราก็พร้อมสำหรับมันเช่นกัน แต่ในตอนนี้ เราเชื่อว่ารอบที่สอง อาจไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้น"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้