Thairath Logo
กีฬา

พบทุจริตรถเมล์ ขสมก.2 สาย

Share :

อะไหล่รถหาย, เอื้อเอกชน-รอง ผอ.เดือดฉะรักษาการ ผอ.

ว่าที่ พ.ต.ฉัตรแก้ว โพธิ์ทองนาค รอง ผอ. ขสมก.ฝ่ายเดินรถองค์การ เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานจากสำนักบริหารการเดินรถ ฝ่ายการเดินรถองค์การว่า เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2557 ที่ผ่านมา ได้ไปตรวจพื้นที่อู่บางพลี เขตการเดินรถที่ 2 (อู่สวนสยาม) เบื้องต้นพบรถโดยสารปรับอากาศยูโรทู ยี่ห้อเบนซ์ จำนวน 27 คัน ถูกถอดล้อออกทั้งหมด และมีทรัพย์สินสูญหายจำนวนมาก เช่น กล่อง ECU ควบคุมเครื่องยนต์ กล่องควบคุมระบบเกียร์ ยางล้อหน้ากระทะล้อ ไดร์สตาร์ต ไดร์ชาร์จ คอมเพรสเซอร์แอร์ ไฟหน้าซ้าย-ขวา เพลากลาง เพลาซ้าย-ขวา สายพาน พัดลมหม้อน้ำ เป็นต้น ทั้งนี้ ทรัพย์สินทั้งหมดสูญหายระหว่างจอดไม่ได้ใช้งาน ตนจึงมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสวนลงโทษทางวินัยตามระเบียบข้อบังคับองค์การ และหาผู้รับผิดชอบทางแพ่งและดำเนินคดีทางกฎหมายให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2557 ยังตรวจสอบพบว่า เขตการเดินรถที่ 1 (อู่บางเขน) มีรถสาย 522 ที่ ขสมก.ทำสัญญาการให้บริการเดินรถเชิงคุณภาพ (PBC) กับบริษัท พรีเมี่ยม แมนเนจเม้นท์ จำกัด ไม่ติดป้ายแสดงการเสียภาษีประจำปี แต่มีการนำรถไปออกวิ่งให้บริการ และขาดการต่อสัญญาตั้งแต่ปี 2556 จำนวน 9 คัน จึงเป็นการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้อง อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อองค์การ ตนจึงมีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน ทั้งนี้ ทั้ง 2 กรณีได้เสนอให้ย้ายผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ เพื่อให้การสอบสวนดำเนินการอย่างถูกต้องตามหลักเกณฑ์และโปร่งใส แต่ปรากฏว่า นายนเรศ บุญเปี่ยม รองฝ่ายบริหาร รักษาการ ผอ.ขสมก.ได้เสนอต่อที่ประชุมบอร์ด ขสมก.ให้ยกเลิกคำสั่งหมด โดยอ้างว่าคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนของตนนั้นไม่เป็นไปตามข้อบังคับ พร้อมกับเสนอแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนชุดใหม่มาดำเนินการแทน
ว่าที่ พ.ต.ฉัตรแก้วกล่าวว่า เรื่องนี้ตนได้ทำหนังสือถึงประธานบอร์ด เพื่อขอเข้าชี้แจงรายละเอียด แต่ได้รับการปฏิเสธ จึงเกิดคำถามว่า สิ่งที่ตนตรวจสอบและรักษาประโยชน์ให้องค์การผิดอย่างไร เพราะตนไม่ได้ทำโดยพลการ อีก 5 เดือน ตนจะเกษียณแล้ว ไม่มีมูลเหตุที่จะกลั่นแกล้งใคร ขณะนี้ตนกำลังรวบรวมข้อมูลทั้งหมด ส่ง ป.ป.ช.ตรวจสอบอีกทาง เพื่อสร้างบรรทัดฐานให้กับ ขสมก.ก่อนที่จะเสียหายไปมากกว่านี้.

อ่านเพิ่มเติม...
ฉัตรแก้ว โพธิ์ทองนาคทุจริตรถเมล์ขสมกถอดล้ออู่บางพลีรถโดยสารปรับอากาศ