วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะหมาสบาย-มนุษย์น่าห่วง

“รายงานวันจันทร์”-ใกล้ 10 ปีศูนย์สุนัขจรจัด กทม.ที่อุทัยธานี

รายงานวันจันทร์ วันนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศจากเมืองกรุง พาผู้อ่านไปเที่ยวชมศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด ของกรุงเทพมหานคร ที่ อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี...ศูนย์ฯแห่งนี้ก่อตั้งเมื่อปี 2548 เป็นเวลากว่า 9 ปีแล้วที่ดูแล “น้องหมาไร้บ้าน” ชีวิตของน้องหมาเหล่านี้ สุขสบายดีหรือไม่อย่างไร นายสัตวแพทย์นิรุธ อัยรา สัตวแพทย์ประจำศูนย์ฯสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จะมาให้คำตอบ

--------------------

ถาม-สุนัขที่ศูนย์พักพิงฯมาจากไหน และดูแลกันอย่างไร

น.สพ.นิรุธ–ปัจจุบันสุนัขที่ศูนย์ฯมีประมาณ 5,200 ตัว จากที่รองรับได้ 8,000 ตัว สุนัขทั้งหมดถูกส่งมาจากศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดเขตประเวศ กทม. ภายในศูนย์ฯมีเนื้อที่ราว 200 ไร่ มีโรงเลี้ยงหลังคาสูง 16 หลัง แต่ละหลังจะกั้นเป็นคอก 5 คอก หนึ่งคอกรับสุนัขได้ 80-100 ตัว โดยจะเลี้ยงรวมกันทั้งหมด ยกเว้นสุนัขที่ป่วยจะแยกไปอยู่ที่คอกเลี้ยงเดี่ยว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรค ตอนนี้มีป่วยเพียง 1 ตัวเท่านั้น

การดูแลสุนัขจะมีคนงานประจำ 1 คอกต่อ 1 คน พวกเขาจะจำสุนัขที่เลี้ยงได้ทั้งหมด ตัวไหนเป็นอย่างไร เกเรหรือเปล่า ช่วงกลางวันไม่ค่อยมีปัญหา เพราะมีคนงานเฝ้า จะมีปัญหาช่วงกลางคืน เช่น เห่าหอน กัดกันบ้าง ส่วนกิจวัตรประจำวัน เริ่มจากพาสุนัขออกกำลังกาย โดยจะมีการฝึกสุนัขเพื่อเพิ่มมูลค่าสามารถนำกลับไปใช้งานได้ มีการตรวจเช็กสุขภาพ ให้อาหารวันละ 1 มื้อ ที่นี่จะให้สุนัขกินอาหารเม็ด นอกจากนี้ จะมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าปีละครั้ง รวมทั้งเปิดรักษาเบื้องต้นให้กับสุนัขบ้านอีกด้วย

ถาม-มีคนสนใจมาขอรับสุนัขไปเลี้ยงบ้างหรือไม่

น.สพ.นิรุธ-ทางศูนย์ฯจะรับสุนัขที่ส่งมาจากศูนย์ฯประเวศเท่านั้น แต่ละเดือนจะมี 2 ครั้ง ครั้งละ 100-150 ตัว จะไม่รับเลี้ยงสุนัขจากที่อื่น ส่วนการขอสุนัขไปเลี้ยงนั้น ศูนย์ฯเปิดให้ประชาชนที่สนใจรับสุนัขไปอุปการะได้ แต่มีเงื่อนไขรับได้เพียง 1-2 ตัวเท่านั้น และต้องแสดงหลักฐาน เช่น บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นคนมีหลักแหล่ง และจะรับสุนัขไปเลี้ยงจริงๆ ไม่ใช่แอบอ้างเพื่อนำสุนัขไปทารุณกรรม นอกจากนี้ บางครั้งก็มีคนมาจัดเลี้ยงอาหารให้ด้วย ส่วนใหญ่เป็นคนกรุงเทพฯที่ติดตามข่าวสารและรักสุนัขจริงๆจะรวมกลุ่มกันมา ถือว่าเป็นการทำบุญอย่างหนึ่งเนื่องในโอกาสต่างๆ ทางศูนย์ฯก็ยินดีต้อนรับ

ถาม-กว่า 9 ปีที่ก่อตั้งศูนย์ฯมา มีปัญหาหรืออุปสรรคอะไรบ้าง

น.สพ.นิรุธ-สิ่งที่อยากให้ปรับปรุงคือ สวัสดิการคนงาน ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านในพื้นที่ที่สมัครเข้ามาเป็นลูกจ้างชั่วคราว เพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว ขณะนี้มีประมาณ 80 คน อยากให้เพิ่มสวัสดิการให้กับพวกเขาบ้าง บางคนทำงานตั้งแต่เปิดที่นี่ใหม่ๆ และปี 2558 ศูนย์ฯจะมีอายุครบ 10 ปีแล้ว ควรจะมีรางวัลเล็กๆน้อยๆเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับคนงานเหล่านี้บ้าง เพราะถ้าไม่รักสุนัขจริงๆ คงทำงานที่นี่ไม่ได้แน่นอน.

รายงานวันจันทร์ วันนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศจากเมืองกรุง พาผู้อ่านไปเที่ยวชมศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด ของกรุงเทพมหานคร ที่ อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี...ศูนย์ฯแห่งนี้ก่อตั้งเมื่อปี 2548 เป็นเวลากว่า 9 ปีแล้วที่ดูแล “น้องหมาไร้บ้าน” 21 เม.ย. 2557 02:18 21 เม.ย. 2557 04:02 ไทยรัฐ