วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 21/04/57

โดย

แห่เยือนศาลสงคราม

โตเกียว-นายเคอิจิ ฟูรุยะ ประธานคณะกรรมการด้านความปลอดภัยสาธารณะแห่งชาติญี่ปุ่นเดินทางไปเคารพสักการะดวงวิญญาณทหารสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ศาลเจ้ายาสุกูนิ ในกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ก่อนถึงช่วงจัดเทศกาลฤดูใบไม้ผลิประจำปีซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 21-23 เม.ย. โดยอ้างว่าเพื่อจะได้ไม่กระทบการทำงานในเวลาราชการ และเป็นธรรมดาของชาวญี่ปุ่นที่มาแสดงความจริงใจต่อดวงวิญญาณที่เสียสละชีวิตเพื่อประเทศชาติ และคาดว่านายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะคารวะศาลเจ้าฯก่อนที่นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เยือนกรุงโตเกียว ระหว่างวันที่ 23-25 เม.ย.นี้.

รถโดยสารปากีฯชนดับอื้อ

การาจี-เกิดอุบัติเหตุสยองบริเวณเมืองซูกกูร์ ทางภาคใต้ของปากีสถาน หลังรถโดยสารพยายามจะแซงหน้ารถบรรทุกแต่สูญเสียการควบคุมพุ่งเข้าชนอย่างจัง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 42 ศพ ในจำนวนนี้เสียชีวิตคาที่ 25 ศพ เป็นเด็ก 14 ศพ ผู้หญิง 13 ศพ ส่วนผู้รอดชีวิตที่ถูกซากรถบีบอัดติดอยู่กับที่นั่ง มีอยู่ 17 คน เจ้าหน้าที่ต้องใช้เครื่องตัดเหล็กเลื่อยช่วยเหลือออกมา และนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน เนื่องจากอาการสาหัส.

พม่า–กะฉิ่นปะทะเดือด

ย่างกุ้ง-จากกรณีความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลพม่ากับกองทัพเอกราชกะฉิ่นหรือเคไอเอ รุนแรงขึ้นมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือน เม.ย. ที่ผ่านมานั้น รัฐบาลพม่าได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 20 เม.ย. ว่าการปะทะประปรายตลอดเดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้ทหารรัฐบาลเสียชีวิต 8 นาย ในจำนวนนี้เป็นนายทหาร 1 นาย และทหารรัฐบาล เก็บกู้ศพของกองทัพเคไอเอได้ 14 นาย พร้อมกับยึดอาวุธประจำกายไว้ได้ ขณะที่แหล่งข่าวในรัฐกะฉิ่นเผยว่า ชาวบ้านได้อพยพหนีการปะทะไปอยู่ตามพรมแดนจีนกว่าหลายพันคน.

มอเตอร์โชว์แดนมังกร

ปักกิ่ง-จีนเริ่มเปิดงานมอเตอร์โชว์ครั้งยิ่งใหญ่สุดในประเทศที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ก่อนเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมในวันที่ 21 เม.ย. ท่ามกลางนโยบายของภาครัฐที่เพิ่มมาตรการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างแข็งขัน จนอาจส่งผลกระทบต่อยอดขายประจำปีนี้กับหลายค่ายรถยักษ์ใหญ่ทั้งในและต่างประเทศ โดยเมืองหางโจว ในมณฑลเจ้อเจียง เป็นเมืองที่ 6 ซึ่งออกกำหนดมาตรการดังกล่าวเพื่อควบคุมปริมาณรถยนต์บนท้องถนน ป้องกันมลภาวะอากาศเป็นพิษและสภาพการจราจร โดยจำกัดการออกป้ายทะเบียนรถยนต์ปีละ 80,000 คัน.

21 เม.ย. 2557 01:07 ไทยรัฐ