วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูเครนเดือดอีก มือปืนยิงกันสนั่นเมืองภาคตะวันออก ดับ 5 ศพ

ยูเครนเดือดอีก มือปืนยิงกันสนั่นเมืองภาคตะวันออก ดับ 5 ศพ

  • Share:

กลุ่มมือปืน 2 กลุ่มเปิดฉากยิงต่อสู้กัน ใกล้เมือง สลาเวียนสค์ ทางตะวันออกของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย ท่ามกลางมาตรการหยุดยิงเนื่องในวันอีสเตอร์ของรัฐบาล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 20 เม.ย. ว่า คำสั่งหยุดยิงเนื่องในวันอีสเตอร์ ของรัฐบาลยูเครนดูท่าจะไปไม่รอดเสียแล้ว หลังจากมีรายงานว่า กลุ่มมือปืน 2 กลุ่มเปิดฉากยิงต่อสู้กัน ใกล้เมือง สลาเวียนสค์ ทางตะวันออกของประเทศ ในช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์ (ตามเวลาท้องถิ่น) เป็นเหตุให้มีผู้ประท้วงฝักฝ่ายรัสเซียเสียชีวิต 3 ราย และมือปืนซึ่งยังไม่ทราบว่าอยู่ฝ่ายใดเสียชีวิตอีก 2 ราย

สมาชิกกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนซึ่งประจำการใกล้เมืองสลาเวียนสค์ เปิดเผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า มีขบวนรถ 4 คนเดินทางมาถึงด่านตรวจของพวกเขาเมื่อเวลาประมาณ 1:00น. แล้วเปิดฉากยิงทันที ทำให้ฝ่ายพวกเขาเสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บอีก 4 คน พวกเขาจึงยิงตอบโต้กลับไป และสังหารผู้โจมตีได้ 2 ราย ขณะที่ภาพจากสถานีโทรทัศน์ 'เดย์ไลท์ รอยเตอร์ส' แสดงให้เห็นรถยนต์หลายคันถูกไฟไหม้ด้วย

เหตุการณ์นี้ทำให้กระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย ออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจอย่างมาก และกล่าวโทษกลุ่มขวาจัด 'ไรท์ เซ็คเตอร์' อยู่เบื้องหลังการโจมตีที่เกิดขึ้น "รัสเซียไม่พอใจต่อเหตุการยั่วยุโดยกลุ่มมือปืนครั้งนี้ ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงความไม่ตั้งใจของรัฐบาลกรุงเคียฟ ในการจัดการและปลดอาวุธกลุ่มชาตินิยมและกลุ่มหัวรุนแรง" แถลงการของกระทรวงต่างประเทศรัสเซียระบุ

ในเวลาต่อมา กลุ่มไรท์ เซ็คเตอร์ ก็ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊ก ว่าพวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีที่เมืองสลาเวียนสค์

ทั้งนี้ นี่นับเป็นเหตุความรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตครั้งแรกหลังจากที่ประชุม 4 ฝ่ายมีข้อตกลงเมื่อวันพฤหัสบดี ขณะที่รัฐบาลกรุงเคียฟประกาศหยุดยิงเนื่องในวันอีสเตอร์ โดยปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายทั้งหมดจะถูกระงับชั่วคราว เพื่อปูทางเจรจากับผู้ชุมนุมฝักฝ่ายรัสเซียในเมืองทางภาคตะวันออก ให้คืนพื้นที่อาคารรัฐบาล โดยจะยอมทำข้อเรียกร้องบางส่วนของผู้ชุมนุม ซึ่งรวมถึง การเพิ่มอำนาจในการปกครองตนเอง และรับรองสถานะชาวยูเครนพูดภาษารัสเซีย

สลาเวียนสค์ เป็นหนึ่งในหลายเมืองทางตะวันออกของประเทศยูเครน ที่ถูกยึดโดยกลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่าย แต่ชัดเจนว่าให้การสนับสนุนรัสเซีย โดยข้อตกลงของการประชุม 4 ฝ่ายที่นครเจนีว่า เมื่อวันที่ 17 เม.ย. สหภาพยุโรป, รัสเซีย, ยูเครน และสหรัฐอเมริกา เห็นชอบว่า กลุ่มติดอาวุธเหล่านี้ถูกถูกยุบ อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ พวกเขาก็ยังไม่มีทีท่าจะทำตามคำสั่งของที่ประชุมเจนีวา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้