วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บอดี้สแลม' อินชีวิตผ่าน 'ดัมมะชาติ' ชอบใจคนบ่นฟังยาก ให้ตีความเอาเอง

'บอดี้สแลม' อินชีวิตผ่าน 'ดัมมะชาติ' ชอบใจคนบ่นฟังยาก ให้ตีความเอาเอง

  • Share:

สร้างความฮือฮาปล่อยเพลงที่ 2 “ดัม–มะ–ชา–ติ” จากอัลบั้มล่าสุดชื่อเดียวกัน “ดัม–มะ–ชา–ติ” ของวงร็อกแถวหน้า “บอดี้สแลม” บ่งบอกการเดินทางและทัศนคติของวง ณ วันนี้ที่เดินทางร่วมกันมาทั้ง ตูน–อาทิวราห์ นักร้องนำ, ปิ๊ด–ธนดล เบส, ยอด–ธนชัย กีตาร์, ชัช–สุชัฒติ กลอง และ โอม เปล่งขำ มือคีย์บอร์ด สมาชิกคนล่าสุด ถึงเพลงกับความคาดหวังจากแฟนๆที่อาจจะยังไม่เข้าใจ

โดยตูน เป็นตัวแทน เล่าว่า “อย่างที่เลือกเพลง เรือเล็กควรออกจากฝั่ง ในแง่ของดนตรีก็เป็นการเปิดว่าเรามีสมาชิกเล่นคีย์บอร์ด ทุกคนพยายามดีไซน์เสียงใหม่ๆให้เกิดขึ้น”

- คนมองว่าตอนอัลบั้ม “คราม” บอดี้สแลมประสบความสำเร็จถึงขีดสุดไปแล้ว?

“เราไม่ได้คิดมุมนั้น เราทำอัลบั้มสุดความสามารถในแต่ละช่วงเวลามากกว่าเรื่องความสำเร็จ มันอยู่เหนือการควบคุม”

- เนื้อเพลง ดัมมะชาติมาจากไหน?

“มันเป็นธรรมชาติที่เรารู้สึกอยากพูดตอนนี้ ตอนอายุ 20 ต้นๆทำอัลบั้มก็จะมีแต่เรื่องความรักอัลบั้ม 2-3 ก็จะหนักขึ้นหน่อย เรื่องความฝันความเชื่อมากกว่าตอนเด็กๆ อัลบั้ม 4-5 ก็พูดเรื่องชีวิตที่โตตามวัย ผมเองเป็นคนแก่เร็ว อัลบั้มนี้ผมก็อินกับธรรมชาติเหมือนคนฟังเพลงคาราบาว แต่ละวัยก็สนุกกับสิ่งที่ตัวเองอินได้”

- ปิ๊ด เสริมว่า

“ดัมมะชาติ ในพาร์ทของดนตรี เราทำเดโมเพลงนี้ชื่อว่า lab เหมือนห้องทดลองทางดนตรี ใครมีอะไรใส่หมด”

- มีฟีดแบ็กที่แฟนเพลงบอกว่าฟังยากไม่เข้าใจ?

“ผมรู้ว่ามันต้องออกมาแนวนี้อยู่แล้ว แต่เราชอบนะ ชอบที่ทุกคนจะได้ตีความ เอาเรื่องของตัวเองใส่ไปแทนในคำของเพลง เราสนุกที่ไม่ได้พูดตรงๆ แต่ละคนก็ตีความตามประสบการณ์”

- คอนเซปต์ของ “ดัมมะชาติ”?

“มันไม่ได้มีคอนเซปต์ชัด ผมเป็นคนบ้าพลัง ชอบโดนกระทำแล้วสะสมเรื่องราวเหล่านั้นเป็นพลัง พอเราได้มองย้อนกลับไปว่าเราได้ใช้ชีวิต ความผิดหวัง ความไม่สมบูรณ์ ชีวิตถึงจะผ่านเรื่องแย่ๆแต่มันก็สวยงาม ธรรมชาติจะสอนเราเอง จริงๆคนที่มองว่าฟังยาก ผมว่าถ้าเข้าใจและผ่านเพลงดัมมะชาติไปได้ก็สบายแล้วครับ การที่เรามีเพลงฮิตที่ผ่านมาเป็นเรื่องดี เป็นความคาดหวังไปซะแล้ว แต่ในมุมผมเหมือนเราได้เซ็ตค่าบางอย่าง เริ่มนับต่อ มันคือการเดินทางมากกว่าครับ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้