วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โทรศัพท์มือถือ เผยนิสัยมนุษย์

โทรศัพท์มือถือ เผยนิสัยมนุษย์

  • Share:

ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือไม่ต่ำกว่า 100,000 คน โดนจับความเคลื่อนไหวในการเดิน-ทางไปมา เพื่อศึกษาหาภาพรวม แบบอย่างการเคลื่อนไหวของมนุษย์

วารสาร “ธรรมชาติ” เปิดเผยว่า ผลการศึกษาครั้งนี้พบว่า มนุษย์เป็นผู้ที่ชอบทำตามความเคยชิน คนโดยมากจะชอบแวะเวียนไปยังที่ซึ่งคุ้นเคยอยู่ไม่กี่แห่งเป็นประจำ เกือบทุกคนมักจะเคลื่อนที่ไปในเส้นทางที่ไกลไม่เกินกว่า 10 กม. ผลการศึกษาอาจนำไปใช้ประโยชน์ในการป้องกันการแพร่ระบาด เมื่อเกิดโรคระบาด และในการคาดการณ์สภาพการจราจร

ดร.มาร์ทา กอนซาเลซ มหาวิทยาลัยนอร์ทอีสเทิร์น ของสหรัฐฯ ผู้วิจัยคนหนึ่งกล่าวว่า “มันจะเป็นของวิเศษมาก ถ้าหากว่ายอมให้มหาวิทยาลัยต่างๆ สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ เพราะมันมีอยู่อย่างมหาศาล” เช่นเดียวกับความคิดของ ดร.วิลเลียม เวบบ์ หัวหน้านักวิจัยของอังกฤษที่กล่าวว่า “ยังเอาข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือไปใช้กันไม่เต็มที่ ครั้งนี้เป็นเพียงปลายยอดของภูเขาน้ำแข็งเท่านั้นเอง”

ข้อมูลที่ใช้ได้จากการติดตามบุคคลต่างๆตามชาติยุโรป วาดให้เห็นภาพว่า คนส่วนใหญ่จะเคลื่อนที่ไปมาเป็นหนทางระยะสั้นๆ ในราว 5-10 กม. ผู้ที่เดินทางไกลเป็นระยะถึง 200 กม. มีเพียงแค่หยิบมือ ที่น่าแปลกอีกอย่างหนึ่งก็คือ คนเรามักจะเคลื่อนไหวไม่ว่าในระยะใกล้หรือไกล ก็มักจะไปซ้ำๆที่กัน มักจะกลับไปยังที่เดียวกันหนแล้วหนเล่า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้