วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศรษฐีแตง 'ไฮโซ' แค่ 3 ปี..มีเป็นล้าน

“ก่อนหน้านี้ทำงานบริษัทเอกชน หลังแต่งงานคิดว่าถ้ายังเป็นมนุษย์เงินเดือน ไม่มีเงินเก็บแน่ จึงออกมาเป็นชาวไร่เต็มตัว เห็นแม่ปลูกแตงกวาอยู่ก่อนเลยลองทำมั่ง ตอนแรกใช้พันธุ์ทั่วไป ปลูกยากลงยายาก แตงเริ่มออกยอดแขนงไม่ค่อยโต ยอดหงิก ขึ้นค้างไม่ค่อยได้ ไม่กี่วันใบเหลือง ตายง่าย ให้ลูกน้อย แถมลูกที่ออกมาเป็นแตงกระจิบ เหมือนคนเอวคอด ต้องขายเป็นแตงตกเกรด โลละไม่กี่บาท”

แต่หลังจากบริษัทเจียไต๋ มาตั้งเต็นท์อบรมการปลูกแตงกวาพันธุ์ “ไฮโซ” แถวบ้าน สุวิทย์ ดอนเมาไฟ เกษตรกรบ้านทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี บอกว่า แม้ค่าเมล็ดจะแพงกว่าพันธุ์ทั่วไปหลายสิบบาท แต่ก็อยากลอง เพราะเห็นข้างบ้านปลูกแล้วได้ผลผลิตหลายตัน เลยตัดสินใจเปลี่ยนพันธุ์

ทดลองปลูกก่อน 6 งาน ในพื้นที่เดิม ถ้าเป็นพันธุ์ทั่วไปใบจะเหลืองไม่ได้กินแน่...แต่พันธุ์ไฮโซไม่เหมือนพันธุ์อื่น โดยเฉพาะหน้าร้อน แตงกวาจะมีราคาดีที่สุด เนื่องจากเป็นช่วงที่มีโรคไวรัสใบเหลืองจากเพลี้ยไฟ และแมลงหวี่ขาวระบาดมาก


“นอกจากโรคจะมาก ธรรมชาติของแตงกวาเจอหน้าร้อนจะออกดอก แต่ตัวผู้ การติดลูกเลยมีน้อย จากฤดูอื่นๆที่ได้ผลผลิตไร่ละ 4-5 ตัน

จะลดลงเหลือแค่ 2-3 ตัน แต่พอมาปลูกพันธุ์ไฮโซ หน้าร้อนก็ยังได้ไร่ละ 4-5 ตันเท่าเดิม ถึงจะหน้าร้อนก็ยังให้ดอกทั้งตัวผู้ตัวเมียมากพอๆ กัน แถมยังแตกแขนงเยอะ จับขึ้นค้างได้ดี ลูกเลยดกกว่าพันธุ์อื่นที่เคยปลูกมา”

สุวิทย์ บอกอีกว่า ข้อดีอีกอย่างของแตงกวาพันธุ์ใหม่ที่ไม่เหมือนพันธุ์อื่น เรื่องการใช้ยาป้องกันโรคไวรัสระบาดในหน้าร้อน...จากเมื่อก่อนปลูกพันธุ์อื่น ต้องฉีดยาป้องกันอาทิตย์ละ 3 ครั้ง ยังเอาไม่ค่อยอยู่

พอหันมาปลูกพันธุ์ไฮโซ ฉีดพ่นป้องกันแค่ทุก 10 วัน ช่วยลดต้นทุนค่ายาและหมดปัญหาเรื่องสารพิษตกค้างไปได้ด้วย

แต่จะปลูกพันธุ์นี้ให้ได้เงินงาม มีข้อแม้ ต้องขยันจับแขนงผูกติดค้าง เพราะดอกที่ออกมาจากแขนงมีเยอะมากจนแน่น ไม่จับไม่ผูกขึ้นค้าง แมลงจะบินเข้าไปผสมเกสรได้ยาก โอกาสติดลูกก็จะต่ำ...ขี้เกียจแล้วเงินจะน้อย แต่ไม่เป็นปัญหากับ สุวิทย์ เพราะ 3 ปีของชาวไร่เต็มตัว มีเงินซื้อที่ดินเพิ่มได้อีก 6 ไร่ วัว 8 ตัว และรถอีก 1 คัน

“ทำไร่ทำนาเหนื่อยก็จริง แต่ถ้ารู้จักเลือกใช้พันธุ์ที่ดีก็มีเงินเก็บ อย่างสงกรานต์ปีที่แล้ว ที่ดิน 3 ไร่ ลงทุนปลูกไฮโซไป 50,000 บาท แค่ สองเดือน หักทุนแล้วเหลือเงิน 250,000 บาท”...พูดให้อิจฉาซะงั้น.

เพ็ญพิชญา เตียว

ก่อนหน้านี้ทำงานบริษัทเอกชน หลังแต่งงานคิดว่าถ้ายังเป็นมนุษย์เงินเดือน ไม่มีเงินเก็บแน่ จึงออกมาเป็นชาวไร่เต็มตัว เห็นแม่ปลูกแตงกวาอยู่ก่อนเลยลองทำมั่ง ตอนแรกใช้พันธุ์ทั่วไป ปลูกยากลงยายาก 20 เม.ย. 2557 12:12 21 เม.ย. 2557 05:33 ไทยรัฐ