วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ทองพันชั่ง” ใบสดแก้เกลื้อน

โดย นายเกษตร

ทองพันชั่ง

เกลื้อน เกิดจากเชื้อราและบริเวณผิวหนังที่เป็นจะด่างเป็นจุดกระจายกว้างขึ้นเรื่อยๆ หากไม่รักษาจะลุกลามเป็นเรื่องใหญ่ได้ ในทางสมุนไพรให้เอา ใบสดของต้น “ทองพันชั่ง” 7-10 ใบแช่แอลกอฮอล์ทิ้งไว้ 3 วัน จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำไปผสมกับด่างทับทิมเล็กน้อย ทาบริเวณที่เป็นเกลื้อน วันละ 2–3 เวลาทุกวันจนกว่าจะหาย ถ้าไม่มีแอลกอฮอล์ให้ใช้เหล้าขาว 40 ดีกรีแช่แทนได้ สรรพคุณเหมือนกันทุกอย่าง

ทองพันชั่ง หรือ RHINACANTHUS NASATUS (LINN.) KURZ อยู่ในวงศ์ ACAN-THACEAE ถิ่นกำเนิด อินเดีย มาเลเซีย และ มาดากัสกา รากและใบสดมีสาร RHINACANTHIN และ OXYMETHYLAN THAQUINONE เป็นยาดับพิษไข้ รากสดป่นละเอียดแช่เหล้าขาว 1 อาทิตย์ เอาน้ำทาแก้กลากเกลื้อนผื่นคัน หรือ เอาทั้งต้นรวมรากต้มน้ำเดือดเอาน้ำซักผ้าทำให้ผ้ามีกลิ่นหอมดีมาก

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” เหลือไม่มากแล้ว ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ผงยาโบราณ ทาแก้สิวแผ่นหลังเม็ดผื่นคันตุ่มหนองใส และลมพิษ, แชมพูสูตร 5 ชนิด ขจัดรังแคแก้คันศีรษะ, สเปรย์ฉีดบำรุงรากผม หลังสระผมช่วยให้รากผมแข็งแรง, ยาลดเบาหวานแคปซูล มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด, น้ำมันงาบริสุทธิ์ ทาผิวอม 1 ช้อนก่อนนอนแล้วบ้วนทิ้งดูดสารพิษ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อยแก้เกาต์ลดเบาหวาน บำรุงไต บำรุงกำลัง, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองหัวใจ, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ใบหน้ากระชับ, ครีมโลดทนง รักษาสิว ฝ้า รูขุมขนตีบลง, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวาร และอื่นๆ โทร.0–2275–2692 ครับ.

 

“นายเกษตร”

20 เม.ย. 2557 10:32 20 เม.ย. 2557 10:32 ไทยรัฐ