วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมทำนากลางวิกฤติ

นายวิชาญ เที่ยงธรรม ผอ.สำนักเมล็ดข้าว กรมการข้าว

ถึงราคาข้าวไทยดูจะยังไม่มีอนาคต พอๆกับจำนำข้าวที่ยังไม่รู้ว่าเมื่อไรชาวนาจะได้เงินครบ แต่ยังไงๆ ชาวนายังต้องปลูกข้าวอยู่ดี เพราะเรายังต้องกินข้าว

และไม่ว่า นายกฯ จะเป็นคนกลาง คนแก่ คนหนุ่ม คนสาว หรือแม้กระทั่งรักษาการนายกฯ มีอันเป็นไป คนไทยก็ต้องกินข้าวเหมือนเดิม

ในสถานการณ์ที่ชาวนาไม่อาจจะหวังพึ่งคำพร่ำเพ้อของใครได้ ฤดูทำนาปีใกล้จะมาถึง ชาวนาจะปลูกข้าวยังไงให้ตัวเองอยู่รอด

หัวใจสำคัญ มองข้ามไม่ได้เลย นั่นคือ...การเลือกใช้เมล็ดพันธุ์ข้าว

ฉะนั้น ก่อนจะลงมือทำนา สิ่งที่จะต้องคิดคำนึงก่อนเป็นลำดับแรก นายวิชาญ เที่ยงธรรม ผอ.สำนักเมล็ดข้าว กรมการข้าว แนะให้คิดถ้วนถี่ จะเลือกปลูกข้าวพันธุ์อะไร

ให้เลือกพันธุ์ที่เหมาะกับสภาพพื้นที่ของตัวเอง และถ้าจะปลูกไว้ขายด้วย ต้องคิดเผื่อไปอีกขั้น พื้นที่ละแวกบ้านเรา ผู้คนนิยมกินข้าวพันธุ์ไหน เพราะจะช่วยให้เราขายง่าย ได้ราคาดีกว่าปลูกพันธุ์ที่คนเขาไม่นิยมกัน

แต่ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ ผอ.วิชาญ มีตัวอย่างแนะนำ...ชาวนาภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลาง ให้ลองมองดูพันธุ์ข้าวดังนี้ ข้าวเหนียว พันธุ์ที่น่าสนใจ กข 6, กข 12, สันป่าตอง

ข้าวเจ้ามีให้เลือกตั้งแต่ กข 15, กข 41, กข 47, กข 49, ชัยนาท 1, พิษณุโลก 2, หอมมะลิ 105...แต่พื้นที่ไหนมีปัญหาเพลี้ยกระโดดระบาด อย่าคิดปลูกพันธุ์ชัยนาท 1 เพราะไม่ทนเพลี้ยกระโดด ให้ปลูกพันธุ์ กข 41, กข 49 หรือพิษณุโลก 2 แทน

ภาคอีสานตอนบน เหมาะกับข้าวเหนียวพันธุ์เดียวกับภาคเหนือตอนล่าง หรือจะปลูกหอมมะลิ 105 ก็พอไหว...ภาคอีสานตอนล่าง ถิ่นกุลาร้องไห้ หอมมะลิ 105 เหมาะสุด หรือจะใช้พันธุ์แบบภาคกลางก็ย่อมได้

ส่วนภาคใต้ เหมาะกับพันธุ์พื้นเมือง เพราะผู้คนในพื้นที่นิยมบริโภคมีให้เลือกตั้งแต่ พันธุ์เล็บนก, เฉี้ยงพัทลุง และที่ได้ราคาดีสุดๆ หนีไม่พ้น....สังข์หยด

ที่แนะนำมานี้ ล้วนเป็นพันธุ์ที่ ผอ.วิชาญ ประเมินแล้วน่าจะขายได้ ส่วนใครตัดสินใจได้แล้วจะปลูกพันธุ์อะไร เวลาควักเงินซื้อเมล็ดพันธุ์จะรู้จะดูยังไงว่าได้พันธุ์แท้ ไม่มีปลอมปน...ติดตามตอนต่อไป.

 

ชมชื่น ชูช่อ

20 เม.ย. 2557 10:27 20 เม.ย. 2557 10:36 ไทยรัฐ