วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เข้าใกล้ กลียุค ไปทุกที

โดย หมัดเหล็ก

ปรากฏเป็นข่าว เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และบรรดาคณะนายทหารประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีต รมว.กลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา อดีต ผบ.ทบ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. สายบูรพาพยัคฆ์ เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชวังไกลกังวล

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์

ข้อเท็จจริง พล.อ.พิศณุ พุทธวงศ์ นายทหารคนสนิท พล.อ.เปรม แจ้งว่าไม่อยากให้นำเรื่องนี้ไปโยงการเมือง และ พล.อ.เปรม กับคณะของ พล.อ.ประวิตร เป็นคนละคณะกัน อย่าไปโยงกับสถานการณ์ทางการเมืองตอนนี้ เป็นการเข้าถวายงานตามปกติ

สังคมไทยกำลังหวั่นไหวกับสถานการณ์บ้านเมือง ที่ยังไม่สะเด็ดน้ำ เพราะไม่มีกฎกติกา หรือมีกฎกติกา ก็ไม่สามารถที่จะบังคับใช้ได้ตามปกติ กระบวนการยุติธรรมถูกเคลือบแคลง ประชาชนถูกแบ่งเป็นฝ่าย

ขาดความเชื่อมั่น

ความขัดแย้งระหว่างอำนาจ 3 ฝ่าย นิติบัญญัติบริหารและตุลาการ กำลังนำไปสู่ความล้มเหลวในการปกครองระบอบประชาธิปไตยตามหลักสากล เสียงข้างมาก ไม่ใช่เสียงที่จะชี้ขาดตัดสินปัญหาของประเทศอีกต่อไป ดูอย่าง การเลือกตั้ง นั่นปะไร ว่างเว้นจนมีผลกระทบถึงฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติ

กลายเป็นสุญญากาศ

อดีตประธานสภา ในฐานะประธานกรรมการอิสระว่าด้วยการส่งเสริมหลักนิติธรรม อุกฤษ มงคลนาวิน ที่ผ่านวิกฤติการเมืองครั้งสำคัญมาหลายครั้ง ทำจดหมายเปิดผนึกถึง ศาลรัฐธรรมนูญ ต่อกรณีการวินิจฉัย การสิ้นสุดความเป็นนายกฯรักษาการของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตามมาตรา 182 (7) เมื่อนายกฯและ ครม.พ้นจากความเป็นรัฐมนตรีไปแล้ว ตั้งแต่มี พ.ร.ฎ.ยุบสภาเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2556 ศาลรัฐธรรมนูญจึงไม่มีเหตุที่จะต้องวินิจฉัยสถานภาพ

ของนายกฯและ ครม.อีก หรือถึงจะมีการวินิจฉัยว่านายกฯขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 268 กรณีย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี ก็ไม่มีผลต่อสถานภาพ เพราะนายกฯและ ครม.ไม่มีสถานภาพดังกล่าวแล้ว

มีคำติติงถึงการทำหน้าที่ของ ศาลรัฐธรรมนูญ ให้ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาและมีความเป็นธรรม แม้แต่ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านบริหารที่มีหน้าที่ดูแลความมั่นคง ยังมีการออกแถลงการณ์ถึงศาลรัฐธรรมนูญ ที่ศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าเป็นการแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ของศาล

กระบวนการยุติธรรม ถือเป็นที่พึ่งสุดท้ายของชาวบ้าน ถ้ากระบวนการยุติธรรมถูกเคลือบแคลง ประเทศนี้ก็จะไม่มีอะไรเหลือให้ยึดเหนี่ยวต่อไป กรณีความขัดแย้งเนื่องจากการชิงอำนาจทางการเมืองที่ประเทศ ยูเครน บัดนี้กลายเป็นสงครามกลางเมืองและกำลังจะเป็นสงครามแบ่งแยกดินแดน

ประเทศไทยก็กำลังก้าวย่างไปในทิศทางเดียวกัน.

 

หมัดเหล็ก

20 เม.ย. 2557 10:09 20 เม.ย. 2557 10:09 ไทยรัฐ