วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระบบป้องกันลุแก่อำนาจ

โดย

ต้องถือว่าอำนาจแผลงฤทธิ์ หลังจากที่ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) เรียกประชุมปลัดกระทรวงทุกกระทรวง และออกแถลงการณ์ “ให้แต่ละฝ่ายดำเนินการ” บรรดาองค์กรที่ถูกพาดพิงต่างดาหน้าออกมาตอบโต้ทันควัน ศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าก้าวก่ายแทรกแซงการใช้ดุลพินิจของตุลาการ เกินอำนาจหน้าที่ของ ศอ.รส. ตาม พ.ร.บ.ความมั่นคง

เช่นเดียวกับเลขาธิการ ป.ป.ช. ที่แถลงว่าทุกองค์กรต้องปฏิบัติหน้าที่ตามหลักนิติธรรม ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ แต่แถลงการณ์ของ ศอ.รส. อาจทำให้เห็นว่าเป็นการแทรกแซง กดดันให้ ป.ป.ช.วินิจฉัยตามที่ฝ่ายบริหารต้องการ ขณะที่เครือข่ายข้าราชการพลเรือน แถลงว่า ศอ.รส.ข่มขู่ ดูหมิ่นศักดิ์ศรีข้าราชการอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน และยืนยันจะรักษาเกียรติและศักดิ์ศรี

เป็นการตอบโต้แถลงการณ์ของ ศอ.รส. ที่ “ขอให้แต่ละฝ่ายดำเนินการ” เช่น ให้ ป.ป.ช.วินิจฉัยกรณีรับจำนำข้าวอย่างตรงไปตรงมา ไม่เลือกปฏิบัติ ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี อย่างตรงไปตรงมา ไม่ถึงขนาดให้นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ และห้ามข้าราชการร่วมกิจกรรมกับกลุ่ม กปปส. และ นปช.

มีเสียงวิพากษ์อย่างกว้างขวางว่า แถลงการณ์ ศอ.รส. เป็นการใช้อำนาจ บาตรใหญ่เกินอำนาจหน้าที่ ศอ.รส. ตาม พ.ร.บ.ความมั่นคง แต่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศอ.รส. ยืนยันว่าตนมีอำนาจ เพราะเป็นรัฐมนตรีแรงงานและ ผอ.ศอ.รส. “มาจากเลือกตั้ง” แต่ไม่ได้พูดถึงผลงานการใช้งบนับพันล้าน ระดมกำลังตำรวจจากทั่วประเทศ รักษาความสงบเรียบร้อยได้หรือไม่?

ศอ.รส.ไม่ได้กล่าวถึงหลายเดือนที่ผ่านมา มีอำนาจเด็ดขาดตาม พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ความมั่นคง เปลี่ยนผู้อำนวยการมาแล้วถึง 3 คน ทำอะไรไปบ้าง? ในการรักษาความสงบเรียบร้อยใน กทม. ทั้งการยิงระเบิดถล่มและเหตุรุนแรงรายวัน และสั่งห้ามรัฐมนตรีหลายคน รวมทั้งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมกลุ่ม นปช.ได้หรือไม่?

แถลงการณ์ของ ศอ.รส.ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นการก้าวก่ายหรือแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ขององค์กรอิสระ และการใช้ดุลพินิจของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพราะ ศอ.รส.ไม่เข้าใจว่าอะไรคือประชาธิปไตย? รู้แต่ว่าประชาธิปไตยคือการเลือกตั้ง ผู้ชนะได้เสียงข้างมากมีอำนาจเด็ดขาดที่จะทำอะไรตามใจ โดยไม่ต้องถูกตรวจสอบโดยศาลและองค์กรอิสระ

ทำไมจึงต้องมีการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจ? ทำไมไม่มอบอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดให้ผู้ชนะการเลือกตั้ง? และมาจากประชาชน ต่อคำถามนี้ นักปราชญ์ชาวฝรั่งเศสชื่อมองเตสกิเออ เจ้าของทฤษฎีการแบ่งแยกสามอำนาจ ตอบว่า เพราะทุกคนที่มีอำนาจมักจะลุแก่อำนาจ บางคนเรียกบ้าอำนาจ จึงต้องให้อำนาจด้วยการยับยั้ง เพื่อไม่ให้ลุแก่อำนาจ.

20 เม.ย. 2557 08:53 20 เม.ย. 2557 08:53 ไทยรัฐ