วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สูญเสียคนสำคัญ

โดย ยูเรนัส

เมื่อไม่นานมานี้ นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำแนวร่วมพรรคฝ่ายค้านและอดีตรองนายก รัฐมนตรีของมาเลเซียเพิ่งจะสูญเสียเพื่อนสนิทอย่างนายคาร์ปาล ซิงห์ ไปอย่างไม่มีวันกลับ หลังนายคาร์ปาล ซึ่งเป็นทนายความแก้ต่างให้แก่นายอันวาร์ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมรักร่วมเพศและมีเพศสัมพันธ์กับผู้ช่วยชาย ได้เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์อย่างกะทันหัน

นายคาร์ปาล ซิงห์ ได้รับการยอมรับ อย่างกว้างขวางในฐานะเป็นทนายความด้านสิทธิมนุษยชน และ ส.ส.แนวร่วมพรรคฝ่ายค้าน วัย 73 ปี เจ้าของฉายาเสือแห่งเจลูตง ประสบอุบัติเหตุเมื่อรถยนต์ส่วนตัวพุ่งชนท้ายรถบรรทุกบนถนนทางหลวงในรัฐปีนัง ทางเหนือของมาเลเซีย เป็นเหตุทำให้เขาและผู้ช่วยอีก 4 รายเสียชีวิตพร้อมกัน ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้าสลดใจยิ่งนัก ก่อนหน้านี้นายคาร์ปาลทนายความฝีปากกล้าเคยประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์มาแล้วจนต้องนั่งรถเข็นเมื่อประมาณปี 2005

นายคาร์ปาลนั้น ไม่ได้เป็นทนายความเพียงอย่างเดียว แต่เขายังเป็นสมาชิกสภาผู้แทน ราษฎรหรือ ส.ส.อีกด้วยแต่เป็น ส.ส.ในส่วนของฝ่ายค้าน จนความไม่เกรงกลัวฝ่ายรัฐ ทำให้เขาเคยถูกจับฐานทำหน้าที่เป็นแกนนำในการประท้วงรัฐบาล ตามกฎหมายความมั่นคงที่ไม่มีการไต่สวนในชั้นศาล ครานั้นเขาถูกควบคุมไว้นานถึง 1 ปี จึงได้รับอิสรภาพออกมาช่วยเป็นกระบอกเสียงในฐานะทนายความช่วยเหลือประชาชนต่อไป

นายคาร์ปาลบอกว่า ชีวิตของเขานั้นอุทิศให้กับงาน แถมเขายังเป็นนักต่อสู้รณรงค์ต่อต้านการลงโทษประหารชีวิตในมาเลเซียด้วย

ในวันที่นายคาร์ปาลเสียชีวิต บุตรชายของเขาคือนายโคบิน ซิงห์ ดีโอได้เผยแพร่ข้อความผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กเพื่อยืนยันข่าวการเสียชีวิตของบิดาตนเอง และมีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตร่วมแสดงความคิดเห็นไว้อาลัยต่อนายคาร์ปาลเป็นจำนวนมาก

ด้านนายอันวาร์เมื่อได้ทราบข่าวการเสียชีวิตของนายคาร์ปาลซึ่งเป็นทนายความให้เขาในคดีสำคัญ นายอันวาร์กล่าวไว้อาลัยว่า เราได้สูญเสียเพื่อนที่ดีที่สุดไปแล้ว ท่านเป็นนักต่อสู้เพื่อความยุติธรรมในสังคม เป็นบุคคลที่น่าสรรเสริญ ท่านเปรียบเสมือนตำนานของการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่

ขนาดนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ได้แสดงความเห็นไว้ในทวิตเตอร์ว่า ท่านได้ทราบข่าวนี้ขณะเดินทางเยือนกรุงอังการา ของตุรกี ดังนั้นจึงขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัวของนายคาร์ปาลด้วย

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้ว นายคาร์ปาลเพิ่งถูกจับตัวขึ้นศาลฐานมีความผิดในข้อหาปลุกระดมให้ประชาชนต่อต้านรัฐบาล ซึ่งนายคาร์ปาลได้ยื่นอุทธรณ์ โดยระบุว่า เป็นกลยุทธ์การโจมตีทางการเมืองมากกว่า.

 

ยูเรนัส

20 เม.ย. 2557 08:37 20 เม.ย. 2557 08:37 ไทยรัฐ