วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบเหยื่อหิมะถล่มบน 'เอเวอเรสต์' ศพที่ 13 เชื่อผู้สูญหายอีก 3 คนไม่รอด

พบเหยื่อหิมะถล่มบน 'เอเวอเรสต์' ศพที่ 13 เชื่อผู้สูญหายอีก 3 คนไม่รอด

  • Share:

เจ้าหน้าที่ชาวเนปาลบนยอดเขาเอเวอเรสต์ พบศพผู้เสียชีวิตจากเหตุหิมะถล่มเมื่อวันศุกร์ รายที่ 13 แล้ว ขณะที่เชื่อว่า ผู้สูญหายอีก 3 รายไม่น่ารอดชีวิต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 เม.ย. ว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยบนเขา 'เอเวอเรสต์' พบศพผู้เสียชีวิตรายที่ 13 จากเหตุหิมะถล่มซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเช้าวันศุกร์แล้ว ขณะที่ยังมีไกด์ผู้สูญหายอีก 3 คน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของเนปาลตัดความเป็นไปได้ที่จะพบผู้รอดชีวิตเพิ่มแล้ว ทำให้เหตุการณ์นี้เป็นอุบัติเหตุที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด บนยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกแห่งนี้

เหตุหิมะถล่มเกิดขึ้นหลังจาก กลุ่มไกด์ชาวเผ่าเชอร์ปาในประเทศเนปาลหลายสิบคน เดินทางออกจาก 'เบส แคมป์' พร้อมแบกเต็นท์, อาหารและเชือก เพื่อสำรวจเส้นทางและเตรียมความพร้อมแก่ลูกค้าต่างชาติ ก่อนที่ฤดูปีนเขาเอเวอเรสต์จะเริ่มขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้ แต่เมื่อพวกเขาขึ้นไปถึงความสูงประมาณ 5,800 ม. ในบริเวณที่เรียกว่า 'ทุ่งป๊อปคอร์น' (popcotn field) ซึ่งนำไปสู่เส้นทาง 'คุมบู ไอซฟอล์' (Khumbu icefall) หนึ่งในเส้นทางที่อันตรายที่สุดบนยอดเขาเอเวอเรสต์ฝั่งใต้ น้ำแข็งก้อนใหญ่ก็แตกออกจากแผ่นน้ำแข็งบนเขา และกระจายเป็นก้อนเล็กๆถล่มลงมาเป็นระยะทางหลายพันฟีต

จำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้ อยู่ที่ 13 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ 5 คน โดยปฏิบัติการกู้ภัยในวันเสาร์ เจ้าหน้าที่ชาวเผ่าเชอร์ปา และเฮลิคอปเตอร์หลายลำเร่งมือค้นหาผู้ที่หายไป ก่อนที่สภาพอากาศจะแย่ลง และสิ้นสุดการค้นหาในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน

บรรยากาศเศร้าสลดของบรรดาญาติที่มารับศพของผู้เป็นที่รัก

ทั้งนี้ อัง เชอริง เชอร์ปา ประธานสมาคมนักปีนเขาแห่งประเทศเนเปล หน่วยงานระดับชาติซึ่งทำหน้าที่โปรโมตการปีนเขาเอเวอเรสต์ เผยว่า ครอบครัวของไกด์แต่ละคนจะได้รับเงินประกันชีวิตคนละ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 321,650 บาท) "เป็นเรื่องยากสำหรับครอบครัว เมื่อต้องเสียเสาหลักในการหาเลี้ยงครอบครัวไป แต่ทางสมาคมจะให้การดูแลในเรื่องการศึกษาของลูกๆของพวกเขา" เขากล่าว

อนึ่ง ตั้งแต่มีผู้พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ในปี 1953 มีนักปืนเขามากกว่า 300 คน ส่วนใหญ่ไปไกด์ท้องถิ่น ต้องเอาชีวิตมาทิ้งไว้ที่เขาลูกนี้ ตัวเลขนี้แสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงที่ไกด์ท้องถิ่นต้องแบกรับ เพื่อแลกกับค่าจ้าง 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 160,000 บาท) ตลอดช่วง 2 เดือนของฤดูปืนเขา โดยเป็นอัตราที่มากกว่ารายได้เฉลี่ยต่อปีของชาวเนปาลเกือบ 10 เท่า

อุบัติเหตุครั้งร้ายแรงที่สุดบนยอดเขาเอเวอเรสต์ครั้งก่อนหน้านี้ เกิดขึ้นเมื่อปี 1996 เมื่อนักปีกเขา 8 ราย เสียชีวิตขณะพยายามฝ่าพายุเพื่อไปให้ถึงยอกเขาเอเวอเรสต์

ภาพวินาทีหิมะถล่ม ซึ่งคร่าชีวิตไกด์ชาวเผ่าเชอร์ปาถึง 13 ราย
ภาพวินาทีหิมะถล่ม ซึ่งคร่าชีวิตไกด์ชาวเผ่าเชอร์ปาถึง 13 ราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้