วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ธิดา' ซัด กกต.จัด ลต.ช้า อ้างเปิดทาง 'องค์กรอิสระ' ฟันนายกฯ

'ธิดา' ซัด กกต.จัด ลต.ช้า อ้างเปิดทาง 'องค์กรอิสระ' ฟันนายกฯ

  • Share:

"ธิดา" ซัด กกต.จงใจจัดเลือกตั้งช้า หวังองค์กรอิสระฟันนายกฯ ก่อน คาดศาล รธน.มีคำวินิจฉัยปม "ถวิล" ใน 2-3 สัปดาห์จากนี้ จ่อจัดงาน "คนรักประชาธิปไตย" อุ่นเครื่องก่อนชุมนุมใหญ่...

วันที่ 19 เม.ย. 57 ที่ห้างอิมพิเรียล ลาดพร้าว กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้แถลงข่าวร่วมกัน โดยนางธิดา ถาวรเศรษฐ แกนนำ นปช. กล่าวตอนหนึ่งว่า ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กรณีย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช. โดยมิชอบ เมื่อไร แต่คาดว่าคง 2-3 สัปดาห์นับจากนี้

ดังนั้น เราจึงได้ตระเตรียมซ้อมใหญ่ จัดงาน "คนรักประชาธิปไตย" ในพื้นที่ต่างๆ เพื่อไม่ให้เงียบ แล้วกลายเป็นความประมาท เพราะเรามีการเตรียมพร้อม ซ้อมใหญ่ ก็เหลือว่าจะนัดรวมพลใหญ่เมื่อไร ซึ่งก่อนนัดรวมพลก็จะได้มีการจัดเตรียมความพร้อมตลอดเวลา โดยขอให้เตรียมความพร้อมในระดับสูง ซึ่งขออย่าให้ชะล่าใจ หลังจากที่พวกเราแทงหวยผิด กรณีที่ศาลอาญาไม่เพิกถอนประกัน นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช.

นางธิดา กล่าวต่อว่า จุดยืนและข้อเสนอ นปช. ที่รักประชาธิปไตย เพื่อให้เกิดทางออกของประเทศ คือ จะต้องจัดการเลือกตั้งให้เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด ไม่ยืดเยื้อตามที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ต้องการ ขณะเดียวกัน เราก็จะต่อต้านที่มาของรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เพราะขณะนี้เป็นการชักเย่อโดย กกต.จงใจให้การเลือกตั้งช้า เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช. จัดการกับรัฐบาลก่อนจะมีการเลือกตั้ง เพราะไม่เช่นนั้น ความชอบธรรมจะอยู่ที่การเลือกตั้ง จึงต้องมีการขัดขวางทุกวิถีทาง เพื่อต้องการให้มีสภาประชาชนตามแบบ กปปส. โดยมีนายกรัฐมนตรีเถื่อน มาจากมาตรา 7 และมีสภาประชาชน ซึ่งเป็นสภาเถื่อน ที่มาจากแต่งตั้ง กปปส. เป็นการฉีกรัฐธรรมนูญที่ไม่ได้มาจากประชาธิปไตย ซึ่งคนเสื้อแดงผู้รักประชาธิปไตย ยอมไม่ได้

"เราจะดูน้ำหน้าคนไหนที่จะแต่งตั้งตัวเองมาเป็นองค์รัฏฐาธิปัตย์ มารับสนองพระบรมราชโองการในการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 7 ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะคนที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีได้ มีในบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ เพราะฉะนั้น จะมาลักไก่ไม่ได้ ดังนั้น คนที่จะมาปล้นอำนาจประชาชน ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. หรือคนอื่นๆ ที่คิดจะทำรัฐประหารนั้น ทำไม่ได้ เพราะอำนาจอธิปไตยถือเป็นอำนาจสูงสุดเป็นของปวงชนชาวไทย ดังนั้น การคิดจะเอาปืนมาจี้ หรือใช้องค์กรอิสระ จะทำไม่ได้ เพราะประชาชนจะเลือกเองว่าจะให้ใครมาเป็นรัฐบาล และขอประกาศว่า ใครที่จะปล้นอำนาจประชาชนจะต่อต้านให้ถึงที่สุด" นางธิดา กล่าว

นอกจากนี้ นางธิดา ยังกล่าวถึงแถลงการณ์ศาลรัฐธรรมนูญที่ออกมาประณาม ศอ.รส. ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ ว่า ก้าวก่าย แทรกแซงการทำงานของศาลรัฐธรรมนูญ ที่เป็นองค์กรตุลาการนั้น ขอแสดงความเห็นว่า ศอ.รส.เป็นการแสดงความเห็นทักท้วง ก็อยากถามกลับว่า ศาลรัฐธรรมนูญได้เข้ามาแทรกแซงการทำงานของฝ่ายบริหารหรือไม่ เพราะรัฐบาลก็เป็นองค์กรหนึ่งในสาม ของการปกครองประเทศ

ฉะนั้น ขอให้ทบทวนว่า ศาลรัฐธรรมนูญก้าวก่าย แทรกแซงการทำงานของฝ่ายบริหารมากน้อยเพียงใด ตั้งแต่มีศาลรัฐธรรมนูญในประเทศไทย ก็อยากให้ตรวจสอบการทำงานของตัวเองด้วย เพราะหากทำประชามติถามประชาชน ก็เชื่อว่าประชาชนจำนวนมากไม่เห็นด้วยกับการกระทำของศาลรัฐธรรมนูญในหลายๆ เรื่องที่ผ่านมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้