วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชัยเกษม' ไม่สน ศาล รธน.ขู่ฟัน ม.197 ก้าวก่ายอำนาจ ย้ำคิดดีแล้ว

"ชัยเกษม" ไม่สน ศาล รธน.ขู่ฟัน ม.197 ศอ.รส.ก้าวก่ายอำนาจศาล ย้ำ ศอ.รส.คิดดีแล้ว บอกคนเราย่อมต้องเตือนกันได้ อะไรที่จะนำไปสู่ความไม่สงบ พร้อมขอใหัทำจริงอย่างที่บอก ยึดหลักนิติธรรม ...

วันที่ 19 เม.ย. 57 นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุแถลงการณ์ของศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) แนะ ครม.ขอพระบรมราชวินิจฉัย หากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเกินขอบเขตอำนาจหน้าที่ เป็นการก้าวก่าย แทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ ถือเป็นการกระทำนอกเหนืออำนาจหน้าที่ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ว่า เห็นทางศาลรัฐธรรมนูญอ้างมาตรา 197 วรรคหนึ่ง การปฏิบัติหน้าที่ย่อมได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย

ทั้งนี้ หากการดำเนินการของ ศอ.รส.กระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ จะพิจารณาดำเนินการตามกฎหมาย ก็ไม่ได้ว่าอะไร อยากดำเนินการทางกฎหมาย ก็ดำเนินการไป เพราะการที่ ศอ.รส.ออกมาแถลงการณ์เรื่องนี้ ไม่ใช่เป็นการออกมาพูดของคนไม่กี่คน เพราะก่อนจะออกแถลงการณ์ได้มีการหารือร่วมกันแล้ว จากตัวแทนทหารทุกเหล่าทัพ ตำรวจ และจากหัวหน้าส่วนต่างๆ ด้วย

นายชัยเกษม กล่าวต่อว่า คิดว่าเขาดูกันดีแล้ว ไม่ได้เป็นเรื่องที่ทำแบบไม่คิด คนเรามันต้องเตือนกันได้ ในเมื่อ ศอ.รส.ดูในเรื่องของความมั่นคง ความสงบ อะไรที่ทำให้ไม่สงบ เราก็เตือนกันเท่านั้นเอง ว่าทำอย่างนั้น มันจะเกิดความไม่สงบ ท่านเองก็ออกมาบอกว่า จะปฏิบัติหน้าที่ตามหลักนิติธรรม ขอให้ทำจริง เพราะถ้าทำอย่างที่ควรจะทำ ปัญหาก็จะไม่เกิด และเรื่องนี้ยังไม่เกิดขึ้นเป็นเพียงการคาดการณ์ แต่อะไรบางอย่าง ถ้าไปรอให้เลยเวลาไปแล้ว มันก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร

"คนเราเตือนก็ควรรับฟังไว้ ส่วนท่านจะทำหรือไม่ทำ เป็นเรื่องของท่าน เราไม่สามารถไปบังคับอะไรได้ และจริงๆ ไม่ใช่เป็นการไปก้าวก่าย เพียงแต่ประชาชนเห็นว่าไม่ถูกต้อง ศอ.รส.แค่เป็นตัวแทนช่วยเตือน แต่ถ้าคิดว่าทำดีแล้วก็ทำต่อไป เพียงขอให้คิดนิดก่อนตัดสินใจเท่านั้นเอง ตอนนี้บ้านเมืองไม่สงบ ทุกคนก็มีความหวังดีกับบ้านเมือง เพราะฉะนั้น การเสนอมาตรา 7 ของฝ่ายไหนก็รับฟังกัน แต่จะเอาไช้ได้มากน้อยแค่ไหน อยู่ที่เหตุผลและสถานการณ์ เราไม่คิดปิดกั้นความคิดเห็นท่านอื่น และเรื่องนี้เป็นเรื่องของ ศอ.รส. ยังไม่เกี่ยวกับรัฐบาล หรือกับพรรคเพื่อไทย" นายชัยเกษม กล่าว.

"ชัยเกษม" ไม่สน ศาล รธน.ขู่ฟัน ม.197 ศอ.รส.ก้าวก่ายอำนาจศาล ย้ำ ศอ.รส.คิดดีแล้ว บอกคนเราย่อมต้องเตือนกันได้ อะไรที่จะนำไปสู่ความไม่สงบ พร้อมขอใหัทำจริงอย่างที่บอก ยึดหลักนิติธรรม ... 19 เม.ย. 2557 17:53 19 เม.ย. 2557 18:46 ไทยรัฐ