วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องขอความเป็นธรรม ป.ป.ช.คดีจำนำข้าว อ้างคาใจตัดพยานทิ้งอื้อ!

ทีม ก.ม.เพื่อไทย โวย ป.ป.ช.เร่งปิดเกม เช็กบิลจำนำข้าว เล็งยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ยื้อเวลาสู้คดีต่อ อ้างคาใจไม่ให้ความเป็นธรรม ตัดพยานทิ้งอื้อ!...

นายพิชิต ชื่นบาน ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการ ป.ป.ช. เตรียมลงมติตัดสินคดีรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในช่วงต้นเดือน พ.ค.ว่า การที่ ป.ป.ช.จะนัดลงมติชี้มูลความผิดคดีนี้ต้นเดือน พ.ค. เป็นสิทธิของ ป.ป.ช. แต่น่าเสียดายที่ ป.ป.ช. ตัดพยานของนายกรัฐมนตรีทิ้งจำนวนมาก

ดังนั้น ทีมทนายความนายกรัฐมนตรี จะไปยื่นหนังสือคัดค้านเพื่อขอความเป็นธรรมต่อ ป.ป.ช. ในสัปดาห์หน้า ให้ทบทวนการตัดพยานหลายปาก อาทิ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและ รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการ ครม. นายสมชัย สัจจพงศ์ ผอ.สำนักเศรษฐกิจการคลัง นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสภาวิชาชีพบัญชีแห่งประเทศไทย

เนื่องจากเป็นพยานปากคำสำคัญ ที่จะหักล้างข้อกล่าวหา เรื่องการทุจริต และหักล้างข้อมูลการปิดบัญชีในโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.สุภา ปิยะจิตติ ประธานคณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวว่า ไม่ได้เป็นไปตามหลักสากล จึงอยากให้ ป.ป.ช.ไต่สวนพยานเหล่านี้เพิ่มเติม ซึ่งไม่ใช่การประวิงเวลา แต่เป็นพยานที่มีความสำคัญจริงๆ ซึ่ง 11 ปาก ที่ขอไปไม่ได้มากมาย เพราะคดีรับจำนำข้าวเป็นคดีระดับชาติและมีความซับซ้อน อีกทั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกรัฐมนตรี เหตุใดจึงไม่ให้โอกาสในการต่อสู้คดี

นายพิชิต กล่าวต่อว่า การตัดพยานของ ป.ป.ช. ถือเป็นการไม่อำนวยความยุติธรรมให้ผู้ถูกกล่าวหาในกระบวนการยุติธรรม ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 40 ที่ระบุให้ผู้ถูกกล่าวหาต้องได้โอกาสชี้แจงในการต่อสู้คดี

ทั้งนี้ การที่ ป.ป.ช.ตัดพยานทิ้ง จึงเป็นการรวบรัดตัดความเกินไป หาก ป.ป.ช. บอกว่าพยานหลักฐานของนายกรัฐมนตรีไม่สมบูรณ์ ที่จะหักล้างแก้ข้อกล่าวหาได้ ก็น่าจะมาสาเหตุที่ ป.ป.ช.ไปตัดพยานของนายกรัฐมนตรีทิ้ง โดยเฉพาะพยานที่จะมาหักล้างข้อมูลของ น.ส.สุภา ที่ผ่านมารู้สึกคาใจ เพราะเมื่อทีมทนายความ นำพยานมาให้การต่อ ป.ป.ช.ก็มักถูกโต้แย้งว่า มีความรู้ด้านบัญชีหรือไม่ แต่พอทีมทนายความ จะขอนำผู้มีความรู้ด้านบัญชีมาให้การ อาทิ นายพิชัย ชุณหวชิร กลับถูก ป.ป.ช. แย้งว่าไม่อยากให้มีการโต้เถียงกัน หาก ป.ป.ช.จะใช้มาตรฐานเช่นนี้ ในการไต่สวนคดี ก็ขอให้ใช้มาตรฐานเดียวกันนี้ มาตัดสินคดีที่พรรคประชาธิปัตย์ ถูกกล่าวหา เช่น โรงพักทดแทน เขาแพง ทุจริตครุภัณฑ์อาชีวศึกษา และคดีสลายการชุมนุมคนเสื้อแดงด้วย เพราะคดีเหล่านี้มีข้อเท็จจริงน้อยกว่าคดีจำนำข้าวด้วยซ้ำ.

ทีม ก.ม.เพื่อไทย โวย ป.ป.ช.เร่งปิดเกม เช็กบิลจำนำข้าว เล็งยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ยื้อเวลาสู้คดีต่อ อ้างคาใจไม่ให้ความเป็นธรรม ตัดพยานทิ้งอื้อ!... 19 เม.ย. 2557 16:45 19 เม.ย. 2557 17:54 ไทยรัฐ