วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนระยองร้อง-แคมป์คนงานทำน้ำเน่า

ชาวสวนผลไม้ร้องเรียนได้รับความเดือดร้อนจากน้ำเสีย ที่ปล่อยออกมาจากแคมป์คนงานบริษัทรับเหมาก่อสร้าง น้ำในลำรางที่ใช้รดต้นไม้กลายเป็นน้ำเน่าสีดำ บุกพิสูจน์เจอจะจะกองขยะเหม็นคลุ้ง ผจก.โครงการยืนยันกำลังเร่งแก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. นายเถลิงเดช ศรีจันทร์ อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 49/1 ม.5 ต.บ้านแลง อ.เมือง ระยอง อาชีพทำสวนผลไม้ พร้อมชาวบ้าน ได้เข้าพบผู้สื่อข่าว กล่าวว่า ชาวบ้านได้รับความเดือนร้อนจากการปล่อยน้ำเสียจากแคมป์คนงานรับเหมาก่อสร้างในเนื้อที่กว่า 30 ไร่ของ บริษัท คริสเตียนี่และนีลเส็น (ไทย) จำกัด ตั้งอยู่ ม.5 ต.บ้านแลง อ.เมืองระยอง ก่อนจะพาไปดูลำรางดังกล่าวซึ่งไหลผ่านพื้นที่ ม.4 ต.นาตาขวัญ และ ม.5 ต.บ้านแลง พบว่าน้ำมีกลิ่นเหม็นสีดำคล้ำ รอบลำรางเป็นสวนผลไม้ สวนมังคุด และยางพาราของชาวบ้าน

นายเถลิงเดช กล่าวว่า ตนทำสวนมังคุด มีบ่อขุดใกล้กับลำรางเพื่อเอาไว้รดน้ำตนไม้ในสวน ตั้งแต่บริษัทคริสเตียนี่ฯ ซึ่งเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างตามโรงงานต่างๆ ในระยอง ได้มาเช่าที่ดินใน ม.5 เพื่อสร้างเป็นแคมป์คนงานและเก็บวัสดุต่างๆ ปรากฏว่าน้ำในคลองเริ่มเหม็นเน่ามาประมาณ 6 เดือนเศษแล้ว บ่อน้ำของตนที่ขุดไว้ได้รับผลกระทบเต็มๆ เพราะน้ำเสียไหลเข้าบ่อ ปีนี้ผลมังคุดออกมาก็ร่วงไปเกือบ 50%

ขณะที่นางสมศรี ศุภผล อายุ 77 ปี ชาวบ้านที่อยู่ติดกับลำรางและทำสวนมังคุดเหมือนกัน บอกว่า เมื่อก่อนน้ำในลำรางนี้ใสแจ๋วเด็กๆ ลงไปเล่นน้ำกันเป็นประจำ หลังแคมป์คนงานมาอยู่ ได้ปล่อยน้ำเสียที่ใช้ในครัวเรือนลงสู่ลำรางทำให้น้ำเหม็นสีดำ และน้ำในลำรางนี้ก็จะไหลลงสู่คลองศรีเพชร ม.1 ต.บ้านแลง ซึ่งเป็นแหล่งทำน้ำประปาของหมู่บ้าน มีประชาชนใช้น้ำประปาจากคลองนี้ตั้งแต่ ม.1 ถึง ม.7 ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนมีไม่น้อยกว่า 300 หลังคาเรือน เคยแจ้งทาง อบต.ให้ไปตรวจสอบแล้วก็ยังไม่คืบหน้า

ต่อมาผู้สื่อข่าว ได้เข้าไปตรวจสอบภายในบริเวณบ้านพักคนงาน พบว่ามีหลายร้อยครัวเรือน และเป็นที่เก็บเหล็กเส้นอุปกรณ์การก่อสร้างด้วย บริเวณหลังพักคนงานที่ติดกับสวนยางของชาวบ้าน มีการขุดร่องน้ำเพื่อระบายน้ำเสียจากที่พักลงสู่ลำราง และยังพบว่าบริเวณที่ทิ้งขยะ มีถุงดำใส่ทั้งขยะเปียกและแห้งกองสุมไว้จำนวนมาก น้ำในถุงขยะไหลออกมาส่งกลิ่นเหม็นและไหลลงสู่ร่องระบายน้ำของที่พักคนงานด้วย

นายสุรสิงห์ แสงเจริญ อายุ 34 ปี ผจก.ด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมประจำโครงการฯชี้แจงว่า ที่พักคนงานเริ่มเข้ามาดำเนินการตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2556 เพื่อรับเหมาก่อสร้างในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ เริ่มแรกมีคนงานอาศัยอยู่ประมาณ 400 คน ปัจจุบันมีคนงาน 1,600 คน ที่อาศัยอยู่ในโครงการ ทาง อบต.บ้านแลง เคยเข้ามาแจ้งว่ามีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเรื่องน้ำเสีย ทางโครงการก็ได้สร้างบ่อบำบัดไปแล้ว แต่เนื่องจากปริมาณคนอาศัยมีจำนวนมากจึงไม่เพียงพอ และช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมามีฝนตกลงมาจึงทำให้น้ำเสียมีปริมาณมากขึ้น ทางโครงการฯจึงได้ทำเพิ่มและดำเนินการปิดหัวท้ายของลำรางเพื่อจะใช้เครื่องดูดน้ำกลับมาบำบัด คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคมนี้.

ชาวสวนผลไม้ร้องเรียนได้รับความเดือดร้อนจากน้ำเสีย ที่ปล่อยออกมาจากแคมป์คนงานบริษัทรับเหมาก่อสร้าง น้ำในลำรางที่ใช้รดต้นไม้กลายเป็นน้ำเน่าสีดำ บุกพิสูจน์เจอจะจะกองขยะเหม็นคลุ้ง ผจก.โครงการยืนยันกำลังเร่งแก้ปัญหา 19 เม.ย. 2557 15:02 19 เม.ย. 2557 19:04 ไทยรัฐ