วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เด็กจมน้ำดับ' เดือน เม.ย.สูงสุด แนะช่วยถูกวิธี 'ตะโกน โยน ยื่น'

สธ.เผย เด็กจมน้ำเสียชีวิต "เดือนเมษายน" สูงที่สุด 110 ราย ชี้เด็กต่ำกว่า 15 ปี จมน้ำตายมากที่สุดติดต่อกัน 12 ปี เหตุเป็นช่วงปิดเทอม-อากาศร้อน รวมถึงไม่มีทักษะช่วยชีวิต ขณะ คร.แนะ 3 วิธีช่วยชีวิต "ตะโกน โยน ยื่น"…

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 57 นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ประเทศไทยขณะนี้มีสภาพอากาศร้อนมาก ประชาชนนิยมเล่นน้ำคลายร้อน โดยเฉพาะเด็กๆ ที่อยู่ในช่วงปิดเทอม จะชอบลงเล่นน้ำ ทั้งนี้ จากข้อมูลสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ ตั้งแต่ พ.ศ. 2545 - 2556 พบว่า คนไทยเสียชีวิตจากการจมน้ำ 49,878 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี 15,495 ราย หรือร้อยละ 31 โดยเดือน เม.ย. เป็นเดือนที่มีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เสียชีวิตจากการจมน้ำมากที่สุดติดต่อกันเป็นเวลา 12 ปี เฉลี่ย 165 รายต่อปี ล่าสุด ในปี 2556 มีเด็กวัยนี้เสียชีวิตทั้งหมด 925 ราย สูงสุดในเดือน เม.ย. 110 ราย รองลงมาคือ เดือนมีนาคม 100 ราย

ทั้งนี้ เมื่อเทียบกับสาเหตุอื่นแล้วพบว่า การจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี เนื่องจากผลการสำรวจพบว่าเด็กอายุ 5-14 ปี ซึ่งมี 8 ล้านคน ที่ว่ายน้ำเป็นมีส่วนน้อยประมาณ 2 ล้านคน ที่เหลืออีกกว่า 6 ล้านคนว่ายน้ำไม่เป็น นอกจากนี้ ที่น่าห่วงกว่านั้น คือ มีผู้รู้ทักษะการเอาชีวิตรอดและวิธีการช่วยเหลือที่ถูกต้องเพียงแค่ 3 แสนกว่าคน หรือเพียงร้อยละ 4 โดยการเสียชีวิตจากการจมน้ำสูงกว่าการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรประมาณ 2 เท่าตัว และมากกว่าไข้เลือดออกถึง 24 เท่าตัว โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอัตราการเสียชีวิตสูงสุด รองลงมาคือ ภาคกลาง ใต้ และเหนือ

นพ.ณรงค์ กล่าวต่อว่า ได้เน้นย้ำให้สำนักงานสาธารณสุขทุกจังหวัด (สสจ.) เร่งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการจมน้ำ ไม่ปล่อยให้เด็กไปเล่นน้ำตามลำพัง แม้จะเป็นแหล่งน้ำใกล้บ้าน หรือแหล่งน้ำที่คุ้นเคย เนื่องจากพบว่าแหล่งน้ำที่มีผู้จมน้ำเสียชีวิตสูงสุดในกลุ่มเด็ก คือ แหล่งน้ำธรรมชาติ คลองชลประทาน และอ่างเก็บน้ำ รวมทั้งให้ความรู้ในการปฐมพยาบาลผู้จมน้ำที่ถูกต้อง และหากเป็นไปได้ขอความร่วมมือชุมชนทุกแห่ง ให้สำรวจแหล่งน้ำที่เสี่ยงต่อการจมน้ำในพื้นที่ เพื่อจัดการดูแลให้เกิดความปลอดภัยกับเด็ก หากประชาชนพบเห็นอุบัติเหตุคนจมน้ำ สามารถโทรแจ้งขอความช่วยเหลือทางหมายเลข 1669 ทันที
       
ทางด้าน นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า สาเหตุการจมน้ำเสียชีวิตของเด็กช่วงปิดเทอม ในช่วงปีที่ผ่านมา พบว่าร้อยละ 74 ของเด็กที่ตกน้ำจะเสียชีวิต โดยเด็กที่จมน้ำเสียชีวิตเป็นเด็กที่ว่ายน้ำเป็นถึงร้อยละ 26 ดังนั้น ในเดือน เม.ย.-พ.ค.นี้ ทางกรมควบคุมโรคได้ร่วมมือกับศูนย์วิจัย เพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก รพ.รามาธิบดี สนับสนุนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาให้มีการเป็นภาคีความร่วมมือในการฝึกอบรมครู เพื่อให้เข้าใจทักษะความปลอดภัยพัฒนาทักษะความปลอดภัยทางน้ำให้แก่ครูในพื้นที่กว่า 20 จังหวัด

ทั้งนี้ ในการช่วยชีวิตผู้จมน้ำ ต้องช่วยให้หายใจให้ได้โดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันสมองขาดออกซิเจน แต่คนส่วนใหญ่ยังจำภาพผิดๆ ว่าให้อุ้มเด็กพาดบ่าให้ศีรษะต่ำแล้วเขย่าตัว เพื่อให้น้ำไหลออกจากปอด ซึ่งเป็นวิธีช่วยเหลือที่ผิด เพราะจะทำให้ขาดอากาศหายใจนานขึ้น เสียเวลาที่มีค่าในการช่วยชีวิตเด็ก วิธีที่ถูกต้อง คือ ช่วยให้เด็กที่จมน้ำหายใจให้เร็วที่สุด โดยให้นอนบนพื้นราบแห้งและแข็ง หากไม่รู้สึกตัวให้เป่าปากช่วยการหายใจและนวดหัวใจ เมื่อรู้สึกตัวหรือหายใจเองได้แล้ว ให้จับนอนตะแคงข้าง ศีรษะหงายไปข้างหลัง เพื่อให้น้ำไหลออกทางปาก ใช้ผ้าห่มคลุมผู้ป่วยให้ความอบอุ่น งดน้ำและอาหาร และรีบส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

"ในการเล่นน้ำอย่างปลอดภัย หากว่ายน้ำไม่เป็น ขอให้สวมเสื้อชูชีพ หรือใช้อุปกรณ์พยุงตัวตลอดเวลา ไม่ดื่มสุรา ไม่เล่นน้ำคนเดียว เล่นน้ำในตอนกลางคืน หรือขณะมีฝนตก และไม่กระโดดลงน้ำที่ไม่ทราบสภาพใต้น้ำ ที่สำคัญอย่าปล่อยให้เด็กเล่นน้ำตามลำพัง โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ จะต้องอยู่ในสายตาผู้ปกครอง และไม่ปล่อยให้เด็กยืนใกล้ขอบบ่อ ขอบสระ หรือภาชนะใส่น้ำ เพราะอาจลื่นพลัดตกลงน้ำ และไม่สามารถช่วยตัวเองได้ ทั้งนี้ หากพบคนตกน้ำ ขอให้หาอุปกรณ์และคนมาช่วย ยึดหลัก "ตะโกน โยน ยื่น" โดยตะโกนเรียกให้คนมาช่วย โยนอุปกรณ์ลอยน้ำที่อยู่ใกล้ตัวให้คนที่ตกน้ำ เช่น ขวดน้ำพลาสติกเปล่า ถังแกลลอนพลาสติกเปล่าผูกเชือก ห่วงชูชีพ โดยโยนครั้งละหลายๆ ชิ้น และยื่นอุปกรณ์ให้คนตกน้ำจับ เช่น ไม้ ผ้าขาวม้า เสื้อ เพื่อดึงตัวขึ้นจากน้ำ ห้ามกระโดดลงไปช่วยอย่างเด็ดขาด เพราะอาจจะถูกกอดรัดและจมน้ำเสียชีวิตพร้อมกันได้" นพ.โสภณ กล่าว.

 

สธ.เผย เด็กจมน้ำเสียชีวิต "เดือนเมษายน" สูงที่สุด 110 ราย ชี้เด็กต่ำกว่า 15 ปี จมน้ำตายมากที่สุดติดต่อกัน 12 ปี เหตุเป็นช่วงปิดเทอม-อากาศร้อน รวมถึงไม่มีทักษะช่วยชีวิต ขณะ คร.แนะ 3 วิธีช่วยชีวิต "ตะโกน โยน ยื่น"… 19 เม.ย. 2557 14:41 19 เม.ย. 2557 16:00 ไทยรัฐ