วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘โอบามา’ ผ่านกฎหมาย-ขวางทูตอิหร่านเข้าสหรัฐฯ แล้ว

‘โอบามา’ ผ่านกฎหมาย-ขวางทูตอิหร่านเข้าสหรัฐฯ แล้ว

  • Share:

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ผ่านกฎหมายขวางทูตอิหร่านเข้าประเทศ

"ประธานาธิบดีโอบามา" ลงนามรับรองกฎหมายฉบับใหม่ ขวาง "อาบูตาเลบี" เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติคนใหม่ เข้าสหรัฐฯ เพื่อมารับตำแหน่ง สงสัยเป็นนักศึกษาที่เคยร่วมบุกยึดสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงเตหะราน เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว...

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ลงนามรับรองในกฎหมายฉบับใหม่ ห้ามเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติเข้าประเทศสหรัฐฯ หากทูตดังกล่าวเคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายกับสหรัฐฯ หรือบุคคลดังกล่าวอาจเป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ โดยกฎหมายดังกล่าวได้ผ่านการรับรองจากสภาคองเกรสและวุฒิสภาสหรัฐฯ มาก่อนหน้าเรียบร้อย

กฎหมายฉบับนี้ของสหรัฐฯ เป็นกฎหมายที่ร่างขึ้นเป็นการเฉพาะเพื่อขัดขวางไม่ให้นายฮามิด  อาบูตาเลบี เข้ามารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติ ในนครนิวยอร์ก อีกทั้งก่อนหน้านี้ ทางการชาติพญาอินทรีได้ปฏิเสธที่จะให้วีซ่าแก่นายอาบูตาเลบีมาแล้ว เพราะสงสัยว่าเขาเคยเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นักศึกษาอิหร่าน บุกยึดสถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงเตหะราน และจับเจ้าหน้าที่สถานทูตอเมริกันเป็นตัวประกันนานถึง 444 วัน ระหว่างปี 2522-2524

นอกจากนี้ เมื่อสัปดาห์ก่อน ทางการสหรัฐฯ ได้แจ้งไปยังทางการอิหร่านแล้วว่า จะไม่ให้วีซ่าแก่นายอาบูตาเลบี และหวังว่ารัฐบาลอิหร่านจะแต่งตั้งคนใหม่ขึ้นมารับตำแหน่งนี้แทน

ทางด้านรัฐบาลอิหร่าน ได้ตอบโต้ด้วยการเรียกร้องขอให้มีการประชุมพิเศษของคณะกรรมาธิการสหประชาติ กรณีการตัดสินใจของสหรัฐฯ โดยชี้ว่าอาจเป็นอันตรายต่อการทูตระหว่างประเทศ.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้