วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สั่งจับตา 'สอบครูผู้ช่วย 57' หวั่นมีทุจริต

สั่งจับตา 'สอบครูผู้ช่วย 57' หวั่นมีทุจริต

  • Share:

'อภิชาติ' สั่งจับตา 'สอบครูผู้ช่วย 57' ชี้หากพบกรรมการคุมสอบร่วมทุจริต ต้องถูกสอบวินัยร้ายแรง-มีโทษอาญา เผยพื้นที่ภาคอีสานเรียกเก็บเงินแสน อ้างช่วยให้สอบผ่านได้ ขณะ 'จาตุรนต์' สั่งวิเคราะห์ข้อมูล หลังสอบเสร็จแล้ว 2 สัปดาห์...

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันแรกของการจัดสอบคัดเลือกบุคคล เพื่อบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป ครั้งที่ 1/2557 ใน 89 เขตพื้นที่การศึกษา และ 1 สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) รวม 90 เขต โดยมีตำแหน่งว่างจำนวน 1,888 อัตรา ซึ่งมีการกำหนดจัดสอบภาค ก และ ข พร้อมกันทั่วประเทศ มีจำนวนผู้เข้าสอบทั้งสิ้น 104,576 คน ใน 40 สาขาวิชาเอก โดยกำหนดเข้าสอบในเวลา 09.00-14.30 น. โดยการจัดสอบครั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้มอบอำนาจให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาดำเนินการจัดสอบและออกข้อสอบทั้งหมด นอกจากนี้ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วย นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ. นายสัจจา ศรีเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพม.) 2 และผู้บริหาร เดินทางตรวจสนามสอบโรงเรียนหอวังด้วย

บรรยากาศการสอบครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1/2557

ด้านนายอภิชาติ กล่าวว่า การจัดสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้มีสนามสอบทั้งสิ้น 90 สนาม เบื้องต้นได้รับรายงานว่าเป็นไปอย่างเรียบร้อย สำหรับมาตรการป้องกันการทุจริต ผู้มีบทบาทสำคัญกับการสอบ คือ กรรมการคุมสอบ ประธานสนามสอบ กรรมการประสานงาน เพราะกระบวนการทุจริตจะเกิดไม่ได้ หากกรรมการปฏิบัติตามมาตรการ ซึ่งที่ผ่านมาได้ซักซ้อมทำกับ ผอ.เขตพื้นที่ฯ และการกำหนดมาตรการป้องกันไว้แล้ว 60 ข้อ นอกจากนี้ ได้รับรายงานว่า การสอบครั้งนี้มีข้าราชการครูวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สมัครสอบที่สนามสอบภาคกลาง 2 ที่ และเข้าห้องสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงได้ให้เจ้าหน้าที่จับตามองเป็นพิเศษ รวมทั้งมีรายงานว่า พบข้าราชการครู 2 รายไปสมัครสอบครูผู้ช่วย ทั้งนี้ ได้ให้กรรมการคุมสอบเข้มงวดกับสนามสอบมากยิ่งขึ้น โดยอาศัยการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด ซึ่งหากพบว่า การกระทำดังกล่าว เป็นไปในทางทุจริตจะมีการตั้งกรรมการสอบวินัยอย่างร้อยแรง รวมถึงมีโทษทางอาญาด้วย อย่างไรก็ตาม สพฐ.ไม่มีสิทธิ์ห้ามให้บุคคลใดหรือตำแหน่งใดไปสมัครสอบครูผู้ช่วย ทำได้เพียงควบคุมและตรวจสอบให้ทุกอย่างเป็นด้วยความยุติธรรมโปร่งใสมากที่สุด แต่กรณีนี้ถือว่า ผิดปกติดังนั้น สพฐ.จึงต้องจับตามองเป็นพิเศษ

"ยังได้รับรายงานในพื้นที่แถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือด้วยว่า มีคนไปเรียกเก็บเงินผู้สมัครสอบหลักแสนบาท อ้างว่าช่วยให้ผ่านการสอบครั้งนี้ได้ แต่ถ้าไม่ได้จะคืนเงินให้ ซึ่งเชื่อมั่นว่า ผอ.และ รองผอ.เขตพื้นที่ฯ ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการจัดสอบครั้งนี้จะไม่ทุจริต เพราะมีตำแหน่งของแต่ละคนเป็นเดิมพัน" นายอภิชาติกล่าว
       
ขณะที่ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า หลังจากสอบเสร็จแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ให้ สพฐ.นำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์ เนื่องจากมีผู้จบการสายครูสะสมอยู่จำนวนมาก ประกอบกับในแต่ละปีมีการผลิตเกินความต้องการกว่า 30,000 คน จึงต้องวางแผนการผลิตและพัฒนาครูของประเทศ เพื่อประโยชน์ต่อวงการศึกษา รวมถึงผู้เรียนและผู้ที่กำลังเข้าเรียนในสายครู ทั้งนี้ หากการสอบครั้งนี้เป็นไปด้วยความสุจริต หรือมีปัญหาน้อย ก็จะเกิดผลดีในการจัดสอบครั้งต่อไป แต่หากมีปัญหาจนถึงขั้นต้องยกเลิก หรือยุติการสอบก็จะเป็นผลเสียหายต่อคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้