วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิิกฤติยูเครนยังตึงเครียด! มะกันหันมา ‘บี้’รัสเซียหนักมากขึ้น

ชาวยูเครนนิยมรัสเซียออกมาสนับสนุนให้ยึดอาคารที่ทำการรัฐต่อไป

รัฐบาลสหรัฐฯหันมา “กดดัน” รัสเซีย... ขู่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้น หากไม่สามารถทำให้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนในยูเครนยอมปฏิบัติตามมติที่ประชุมเจรจา 4 ฝ่ายในกรุงเจนีวา

วิกฤตการณ์ในยูเครนยังตึงเครียดต่อไป เมื่อกลุ่มแบ่งแยกดินแดนสนับสนุนรัสเซียปฏิิเสธที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงการประชุม 4 ฝ่ายในกรุงเจนีวา โดยยืนกรานจะไม่ยอมวางอาวุธรวมทั้งจะไม่ออกจากอาคารที่ทำการรัฐบาลในหลายเมืองที่ยึดไว้ได้ จนกว่ารัฐบาลรักษายูเครนจะยอมลาอออก โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 19 เม.ย.ว่า รัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯหันมาเดินหน้ากดดันรัฐบาลรัสเซียหนักมากกว่าเดิม โดยขู่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจต่อรัสเซียเพิ่มมากขึ้น หากรัฐบาลรัสเซียล้มเหลวที่จะทำให้ข้อตกลงการประชุม 4 ฝ่ายในเจนีวาสัมฤทธิผล

“เราเชื่อว่ารัสเซียมีอิทธิพลต่อความเคลื่อนไหวของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนทางภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งถ้าเราไม่เห็นท่าทีใดๆ ของรััสเซียตามมติที่ตกลงกันไว้ในที่ประชุมเจนีวาแล้ว สหรัฐฯ และยุโรป ยังคงพร้อมจะบังคับรัสเซียเพิ่มขึ้น” นางซูซาน ไรซ์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯเตือนไปยังรัฐบาลประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน

อย่างไรก็ตาม ด้านประธานาธิบดีปูตินได้มอบหมายให้โฆษกประจำตัวของเขาออกมาตอบโต้ท่าทีดังกล่าวของสหรัฐฯทันที โดยบอกว่า สหรัฐฯไม่ควรจะมาขู่ที่จะดำเนินมาตรการคว่ำบาตรในด้านอื่นๆ ต่อรัสเซีย “คุณไม่สามารถมาทำกับรัสเซียเหมือนกับเป็นเด็กนักเรียนที่ทำความผิด เพราะไม่ยอมทำการบ้าน” โฆษกของปูตินกล่าว

ส่วนความคืบหน้าของการใช้กำลังทหารเข้าปราบปรามกลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซีย นั้นรมว.ต่างประเทศยูเครนประกาศว่าปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายในภาคตะวันออกจะเลื่อนออกไปก่อนในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงนิยมรัสเซียเตือนฝูงชนชาวยูเครนฝักฝ่ายยุโรป ที่ยืนยันจะชุมนุมประท้วงที่จัตุรัสไมดาน ในกรุงเคียฟว่า ควรเลิกการชุมนุมไปเสียก่อนเป็นลำดับแรก

รัฐบาลสหรัฐฯ หันมา “กดดัน” รัสเซีย... ขู่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้น หากไม่สามารถทำให้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนในยูเครนยอมปฏิบัติตามมติที่ประชุมเจรจา 4 ฝ่ายใน กรุงเจนีวา 19 เม.ย. 2557 13:36 19 เม.ย. 2557 17:26 ไทยรัฐ