วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.โวย แดงภาคเหนือคุกคาม หวั่น 22 เม.ย.มีป่วน!

"ปชป." โวย "แดงเหนือ" คุกคาม หวั่น 22 เม.ย. มีป่วนในวงถก จ้องเล่นงาน "มาร์ค" ลั่นขอคำตอบ ไม่เช่นนั้นไม่ลงสมัครเลือกตั้ง...

วันที่ 19 เม.ย. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค ปชป.  กล่าวถึงกรณีที่ กกต.เชิญประชุม 70 ตัวแทนพรรคเข้าร่วมหารือ เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ในวันที่ 22 เม.ย.นี้ ว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป. พร้อมด้วย นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรคฯ ได้ตอบเข้าร่วมหารือ ยืนยันว่า พร้อมเข้าร่วมแก้วิกฤติของประเทศ ที่จะทำอย่างไรให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด แต่ไม่ใช่เป็นการยอมรับให้มีการเลือก วันที่จะมีการเลือกตั้ง เพราะขณะนี้บ้านเมืองยังมีปัญหามาก และสถานการณ์ขณะนี้ประเทศยังไม่มีความพร้อม จะเดินเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งที่สงบเรียบร้อย เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย

ล่าสุด ยังมีการใช้กำลังข่มขู่ คุกคาม จ้องทำร้ายของคนเสื้อแดงเชียงใหม่และลำพูน ที่ระดมคนมาดัก กกต. ที่นำนักศึกษาหลักสูตรการพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง (พตส.) รุ่นที่ 5 ของ กกต. ลงพื้นที่ดูงานที่ จ.ลำพูน โดยพุ่งเป้าไปที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารจัดการเลือกตั้ง และอดีต 4 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ คือ นายนราพัฒน์ แก้วทอง นางศิริวรรณ ปราศจากศรัตรู นายอภิชาติ ศักดิเศรษฐ์ และนายแทนคุณ จิตต์อิสระ ที่ร่วมเป็นนักศึกษาในหลักสูตรดังกล่าว โดนปิดล้อม จนตำรวจต้องพาหลบออกจากกลุ่มไปนอกพื้นที่ เรื่องนี้ต้องมีคำตอบจากพรรคเพื่อไทย

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ยังมีการโพสต์เฟซบุ๊กของแกนนำเสื้อแดง ชื่อ ลุงยิ้ม ตาสว่าง ที่ชี้เป้าและแสดงเจตนาข่มขู่นายอภิสิทธิ์โดยตรงว่า ในวันที่ 22 เม.ย. ที่จะประชุมร่วมหัวหน้าพรรคการเมือง จะมีมีหัวหน้าพรรคการเมืองพรรคหนึ่งในจังหวัดภาคเหนือ เข้าร่วมด้วย และจะจัดการกับนายอภิสิทธิ์ในวันดังกล่าว ขอให้จับตาเป็นพิเศษ และขอเตือนคนที่จะลงมือต้องรับผิดชอบกับผลที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ หากพรรคเพื่อไทยไม่สามารถควบคุมมวลชน และตอบคำถามถึงเหตุที่เกิดขึ้น รวมถึงกรณี นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ที่ยอมรับต่อ ป.ป.ช.ว่า ได้รายงานข้อมูลทุกขั้นตอนต่อที่ประชุม ครม. ซึ่งมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ร่วมอยู่ด้วย เป็นการยืนยันว่า นายกรัฐมนตรีรู้ความเป็นไปในโครงการับจำนำข้าวทุกขั้นตอน ถึงการทุจริตในโครงการดังกล่าว ซึ่งล่าสุดก็มีชาวนาผูกคอตายที่ไม่ได้รับเงิน

นายชวนนท์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ นายอุกฤษ มงคลนาวิน ประธานคณะกรรมการองค์กรอิสระว่าด้วยหลักนิติธรรมแห่งชาติ (คอ.นธ.) ระบุว่า การพ้นตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีต้องมีพระบรมราชโองการ เป็นการโกหก ที่โยงสถาบันอ้างพระราชอำนาจอย่างน่ารังเกียจ และการพ้นตำแหน่งของ นายสมัคร สุนทรเวช เมื่อปี 2549 ก็ไม่ต้องมีพระบรมราชโองการ ถ้าหากยังมีการก้าวล่วงแบบนี้ ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้ รัฐบาลยังปล่อยปละละเลย ไม่มีการดำเนินคดีกับผู้ที่หมิ่นสถาบัน เช่น นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ "โกตี๋" ดีเจเสื้อแดง ปทุมธานี ที่ระบุว่าหนีออกไปนอกประเทศแล้ว ตำรวจทำคดีเป็นคลื่นกระทบฝั่งเช่นนี้ ด้วยเหตุผลดังกล่าว หากยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน พรรค ปชป.ก็มีจุดยืนชัดเจนว่า จะไม่ลงสมัครเลือกตั้งแน่นอน เพราะไม่ได้ตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาที่มีอยู่ ที่สำคัญต้องหาเสียงได้ทั่วทุกภาค โดยไม่มีการคุกคามใช้กำลัง เป็นที่ยอมรับของสังคม รัฐบาลต้องจริงจังกับการปราบโกง และหมิ่นสถาบัน.

"ปชป." โวย "แดงเหนือ" คุกคาม หวั่น 22 เม.ย. มีป่วนในวงถก จ้องเล่นงาน "มาร์ค" ลั่นขอคำตอบ ไม่เช่นนั้นไม่ลงสมัครเลือกตั้ง... 19 เม.ย. 2557 13:29 19 เม.ย. 2557 14:53 ไทยรัฐ