วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จาตุรนต์'นอตหลุด อัด ศาลรธน. ป้องศอ.รส.

'จาตุรนต์'นอตหลุด อัด ศาลรธน. ป้องศอ.รส.

  • Share:

"จาตุรนต์" โพสต์เฟซฯ จัดหนัก ศาลรธน. อ้าง เลือกข้างโจ่งแจ้ง ป้อง ศอ.รส.แถลงการณ์ใช้ ม.7 แค่ป้องกันความขัดแย้งบานปลาย 

วันที่ 19 เม.ย. นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีศาลรัฐธรรมนูญออกแถลงการณ์ ระบุ แถลงการณ์ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) แนะ ครม. ขอพระบรมราชวินิจฉัย หากศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยเกินขอบเขตอำนาจหน้าที่ เป็นการก้าวก่าย แทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ ถือเป็นการกระทำนอกเหนืออำนาจหน้าที่ พ.ร.บ.มั่นคงว่า เห็นคำแถลงของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญแล้ว รู้สึกว่าเป็นคำแถลงที่สับสน สืบเนื่องมาจากบทบาทที่สับสนของศาลรัฐธรรมนูญเอง ในการวินิจฉัยเรื่องสำคัญๆ หลายเรื่องที่ผ่านมา คำแถลงนี้ยังสะท้อนปัญหาการไม่เข้าใจว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญเสียเอง และตั้งตนอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ เลือกข้างเลือกฝ่ายทางการเมืองอย่างโจ่งแจ้งต่อเนื่องกันมานั้น มีผลต่อความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยของสังคมมากเพียงใด

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ความจริงคำแถลงของ ศอ.รส.ก็เป็นเพียงความเห็น เรียกร้องให้องค์กรต่างๆ ฝ่ายต่างๆ ช่วยกันป้องกันไม่ให้ปัญหาความขัดแย้งบานปลายยิ่งขึ้น ในส่วนที่เกี่ยวกับบทบาทของศาลรัฐธรรมนูญก็เข้าใจได้ไม่ยากว่า เกี่ยวข้องโดยตรงกับปัญหาความสงบเรียบร้อยของประเทศ คือ ถ้าตัดสินไม่เป็นประชาธิปไตย หรือ ไม่เป็นไปตามหลักนิติธรรม บ้านเมืองก็ยิ่งไม่สงบเรียบร้อย ดูแล้ว ศอ.รส. ก็ทำตามหน้าที่ของเขาอย่างถูกต้องตรงไปตรงมา ไม่เห็นจะเป็นการคุกคาม หรือ ก้าวล่วงอย่างที่สำนักงานศาลฯ แถลงชี้แจงแต่อย่างใด

ความจริงปัญหาความขัดแย้งในสังคมที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ ต้นเหตุสำคัญที่สุดเป็นอันดับแรกๆ ก็มาจากบทบาทและการกระทำที่ไม่เป็น ประชาธิปไตยและไม่สอดคล้องกับหลักนิติธรรมของศาลรัฐธรรมนูญนี่เอง ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยเรื่องสำคัญๆ แบบถูกเป็นผิด ผิดเป็นถูก เต็มไปหมด การแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยรัฐสภา กลายเป็นการล้มล้างการปกครองฯ ขณะที่การล้มล้างการปกครองของสุเทพ กับพวกกลายเป็นการใช้เสรีภาพโดยชอบตาม รัฐธรรมนูญเป็นต้น

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ล่าสุดเมื่อสุเทพ ประกาศจะตั้งตนเองเป็นรัฏฐาธิปัตย์ ซึ่งมีความหมายว่า จะอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ เหนือศาลรัฐธรรมนูญ จะสั่งให้ยุบเลิกศาลรัฐธรรมนูญเสียก็ได้ ศาลรัฐธรรมนูญไม่เห็นว่าอะไร จึงน่าสงสัยว่า กับการที่ ศอ.รส. ออกมาวิจารณ์ตักเตือนตามหน้าที่กลับทำเป็นทุกข์ร้อน ฟูมฟาย ไปทำไม ต้องช่วยกันบอกศาลรัฐธรรมนูญว่า หากตัดสินอะไรออกมาในทางที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และไม่ชอบธรรมอีก บ้านเมืองจะยิ่งเสียหาย ระบบยุติธรรม จะยิ่งเสื่อมทรามลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งศาลรัฐธรรมนูญเองนั่นแหละ จะยิ่งได้ชื่อว่าเป็นองค์กรที่ทำลายประชาธิปไตย และสร้างความแตกแยกเสียหาย ให้แก่ประเทศไทยมากที่สุดองค์กรหนึ่งในหลายปีมานี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้