วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' ซัด ศอ.รส.ทำเกินหน้าที่

"องอาจ คล้ามไพบูลย์" ซัด ศอ.รส. ยก 3 เหตุหวังผลที่พรรคประชาธิปัตย์ ไร้ความพยายามระงับเหตุไม่สงบทางการเมือง...

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 57 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการที่ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 1 ว่า เป็นการทำเกินหน้าที่ แม้เชื่อว่าจะเกิดเหตุรุนแรง ก็ไม่ควรออกมาแถลงการณ์ เพราะแถลงการณ์ที่ออกมา ไม่มีส่วนใดที่จะแสดงให้เห็นความพยายามระงับเหตุนองเลือด แต่กลับเป็นการเพิ่มวุ่นวายมากยิ่งขึ้น

แถลงการณ์นี้มุ่ง 3 ประเด็น คือ 1.ส่งสัญญาณ บังคับ ข่มขู่ การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ 2.การแสดงอำนาจเหนือหน่วยงานต่างๆ เช่น องค์กรอิสระ และศาลรัฐธรรมนูญ และ 3.เป็นแถลงการณ์ที่กระทำการอย่างมิบังควร

ดังนั้น แถลงการณ์นี้จึงไม่ใช่ข้อเสนอ แต่เป็นการดิสเครดิตของศาล และ ป.ป.ช. หากพิจารณาดูจะเห็นว่า อำนาจในการเสนอขอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอพระบรมราชวินิจฉัยหากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ ครม.รักษาการ พ้นสภาพนั้น ไม่ใช่ความเห็นธรรมดา เพราะสอดคล้องกับท่าทีของ นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม ที่เคยเสนอขอพระบรมราชวินิจฉัยตามมาตรา 7 ถึงสถานภาพของรัฐบาล แต่เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญ และ ป.ป.ช. จะตัดสินไปตามข้อเท็จจริง คงไว้ในความยุติธรรมและศักดิ์ศรี แม้จะถูกกดดันจาก ศอ.รส.

"องอาจ คล้ามไพบูลย์" ซัด ศอ.รส. ยก 3 เหตุหวังผลที่พรรคประชาธิปัตย์ ไร้ความพยายามระงับเหตุไม่สงบทางการเมือง... 19 เม.ย. 2557 12:48 19 เม.ย. 2557 13:10 ไทยรัฐ