วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พงศ์เทพ' แปลกใจ ป.ป.ช. ไม่สอบพยานจำนำข้าวเพิ่ม

'พงศ์เทพ' แปลกใจ ป.ป.ช. ไม่สอบพยานจำนำข้าวเพิ่ม

  • Share:

"พงศ์เทพ" ไม่ขอแสดงความเห็นแถลงการณ์ 7 ข้อของ ศอ.รส. ว่าเป็นการก้าวล่วงอำนาจหรือไม่ เผยแปลกใจที่ ป.ป.ช. ไม่สอบพยานจำนำข้าวเพิ่ม เพราะสอบพยาน 2 ปาก ใช้เวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมง...

วันที่ 18 เม.ย. 57 นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรีณที่ ป.ป.ช. มีมติไม่ให้ไต่สวนพยานคดีจำนำข้าว ตามที่ทีมทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ขอให้สอบเพิ่มเติม 2 ปาก คือ นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการ ครม. และนายสมชัย สัจจพงษ์ ผอ.สำนักเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เห็นว่า การที่นายกฯ ขอให้สอบพยานเพิ่มอีก 2 ปากนั้น ไม่ได้เป็นการเสียเวลา หรือ เสียหายแต่อย่างใด เพราะนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เป็นข้าราชการฝ่ายการเมือง ก็จะให้รายละเอียดในด้านการเมือง

ส่วนนายสมชัยนั้นเป็นข้าราชการประจำ จะสามารถลงรายละเอียดเฉพาะในโครงการรับจำนำข้าวได้ดีกว่า โดยเฉพาะตัวเลขงบประมาณ แต่การที่ศาลมีมติออกมาเช่นนี้ ส่วนตัวรู้สึกแปลกใจ เพราะการสอบพยาน 2 ปาก ใช้เวลาเพียงแค่ไม่มีชั่วโมง หรือจะดำเนินการให้เสร็จภายในหนึ่งวันในการสอบ ก็ทำได้ แต่ ป.ป.ช.ก็ไม่ทำ

พร้อมกันนี้ ยังตั้งข้อสังเกตถึงการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระว่า จะต้องทำหน้าที่ของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา ไม่ใช่ทำหน้าที่ หรือพิจารณาไปในทิศทางเดียวกัน เพราะถ้าเป็นเช่นนี้ สังคมก็จะไม่มีที่พึ่ง หรือหาความยุติธรรมได้ยาก

นอกจากนั้น นายพงศ์เทพ ยังกล่าวถึงกรณีที่ ศอ.รส. ออกแถลงการณ์ 7 ข้อ และหลายฝ่ายออกมาแสดงความเห็นว่า เป็นการก้าวล่วงอำนาจและสั่งองค์กรอิสระนั้น เห็นว่าองค์กรอิสระ ไม่มีใครจะสั่งการได้ ทั้งนี้ เจตนาที่ ศอ.รส.ออกแถลงการณ์ ในช่วงสถานการณ์เช่นนี้ ต้องไปถาม ศอ.รส.ว่ามีเจตนาเช่นไร

อย่างไรก็ตาม นายพงศ์เทพ ยังกล่าวด้วยว่า หลังวันหยุดสงกรานต์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังไม่ได้มีการปรึกษาพูดคุยในเรื่องข้อกฎหมาย หรือแนวโน้มทางการเมืองแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้