วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอกชนมั่นใจราคามันสำปะหลังมีแนวโนัมปรับเพิ่มขึ้น

เอกชนมั่นใจราคามันสำปะหลังมีแนวโนัมปรับเพิ่มขึ้น

  • Share:

ที่ปรึกษาสมาคมผู้ผลิตมันสำปะหลังภาคอีสานรายใหญ่ เผยแป้งราคาแป้งมันดีต่อเนื่องตลอดปี ชี้ชาวบ้านกล่าวขานเป็นพืชมหัศจรรย์ ระบุราคาจะไม่สูงมาก เพราะจะล้นตลาด...

เมื่อสายของวันนี้ (19 เม.ย.2557) ที่สมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลัง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวีระศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล กรรมการที่ปรึกษาสมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรรมการผู้จัดการใหญ่ โรงงานแป้งมันเอี่ยมเฮงอุตสาหกรรม อ.เสิงสาง เปิดเผยถึงภาวะราคามันสำปะหลังว่า ราคามันสำปะหลังในตลาดของปีนี้ไม่ได้เลวร้ายถือว่าค่อนข้างดีถึง 80% ทั้งราคาแป้งหรือราคามันเส้นใช้ได้ และมีแนวโน้มขยับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะมันเส้นที่นำไปทำเอทานอลที่ส่งออกไปยังประเทศจีนประมาณ 90% ส่วนราคาจากนี้ไปก็น่าจะดีไปเรื่อยๆ ต่อเนื่อง เพราะพื้นที่เพาะปลูกของเวียดนามที่เป็นคู่แข่งของไทยได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม แม้ไทยจะมีวิกฤติทางการเมือง เกิดปัญหากับโครงการรับจำนำข้าว แต่มันสำปะหลังสวนกระแสทำให้ราคาดีใช้ได้ เพราะนำไปทำได้ทั้งอุตสาหกรรม, พลังงาน และอาหาร ถือว่าเป็นพืชมหัศจรรย์ ปลูกง่ายและทนทานต่อภัยแล้ง ส่วนการรับจำนำมันปะหลังเป็นการทำให้กลไกราคาในตลาดเสียหาย ผู้ผลิตจะผลิตแป้งที่ไม่มีคุณภาพ เพราะถือว่าเป็นแป้งของรัฐบาล เป็นแป้งเกรดต่ำ ลูกค้าต่างประเทศก็จะหันไปซื้อสินค้าจากประเทศอื่นที่มีราคาดีกว่าและมีคุณภาพมาตรฐาน จึงอยากเสนอให้รัฐบาลนำมาตรการประกันราคาพืชผลการเกษตรมาใช้ เพราะเงินทุกบาททุกสตางค์ถึงเกษตรกรทั้งหมด แต่ถ้าจำนำถึงเกษตรกรไม่น่าจะเกิน 30-40%

“ส่วนตัวผมถามว่า ทำไมถึงเสียหาย ถ้าเป็นมันสำปะหลังผมคิดว่าน่าจะถึงมือเกษตรกรประมาณ 40% ผู้ประกอบการ 5-10% ที่เหลือหกเรี่ยราด และรัฐก็มีส่วนคอร์รัปชันมาก มันคอร์รัปชันตั้งแต่ข้างล่างถึงข้างบน ถ้าหากว่าประกันราคาผมคิดว่ารัฐก็ไม่ได้ ใครๆ ก็ไม่ได้ ถึงมือเกษตรกรทุกบาททุกสตางค์ ผมพูดเรื่องจริง พูดข้อมูลที่จริงๆ ถ้าผมพูดเรื่องไม่จริงก็อีกอย่างหนึ่ง” นายวีระศักดิ์กล่าว

สำหรับแนวโน้มราคาแป้งมันสำปะหลังในอีก 5-8 เดือนข้างหน้ามีโอกาสปรับเพิ่มสูงขึ้น แต่ถ้าจะให้มองระยะยาวเป็น 1-2 ปี ยอมรับว่าค่อนข้างที่จะมองยาก เพราะเป็นพืช และถ้าหากรัฐบาลมาสนับสนุนตนคิดว่า มันสำปะหลังของไทยต้องครองเป็นอันดับหนึ่งของโลก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้