วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.ยัน แถลงการณ์ ศอ.รส.ไม่ได้ก้าวล่วงองค์กรอิสระ แค่เสนอแนะ

พท. ตั้งข้อสังเกต มาตรฐานการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระ ยันแถลงการณ์ศอ.รส.แค่เสนอแนะ ไม่ใช่บังคับ ย้ำ ปชป.-พท.ร่วมถก. กกต. 22 เม.ย.เป็นเรื่องดี หนุนเร่งจัดเลือกตั้ง 45-60 วัน

วันที่ 19 เม.ย. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี มีผู้วิพากษ์วิจารณ์แถลงการณ์ ศอ.รส.ว่า ก้าวล่วงดุลพินิจคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาตินั้น เห็นว่า ถ้าองค์กรอิสระทำหน้าที่ตรงไปตรงมา วินิจฉัยตามกรอบรัฐธรรมนูญ ปัญหาต่างๆ จะไม่ลุกลามมาขนาดนี้  

ทั้งนี้ แถลงการณ์ของ ศอ.รส. ไม่ได้เป็นคำสั่งหรือข้อบังคับ แต่เป็นเพียงการเสนอแนะด้วยความปรารถนาดี ไม่ถือเป็นการก้าวล่วงใดๆ ถ้าทุกฝ่ายต้องการเร่งปฏิกิริยาความขัดแย้ง จนนำไปสู่สงครามกลางเมือง ก็ไม่ต้องฟัง แต่ถ้าอยากหยุดยั้งการเผชิญหน้า ก็ควรร่วมมือกันยับยั้งสถานการณ์เหล่านั้น

ส่วน การที่ ป.ป.ช.ลงมติ ไม่ให้นายกฯ ไต่สวนพยานเพิ่มเติม คดีจำนำข้าว 2 ปาก โดยอ้างว่า มีข้อมูลครบแล้วนั้น เห็นว่า ป.ป.ช. ตั้งธงเอาผิดนายกรัฐมนตรีไว้แล้ว เห็นได้ชัดจากการเร่งปิดคดี ต้นเดือน พ.ค. ทั้งที่โครงการจำนำข้าว เป็นโครงการขนาดใหญ่ มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมากมาย ทั้งนี้อยากให้ ป.ป.ช.ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ไม่ดำเนินการอะไรภายใต้ทฤษฎีสมคบคิด หรือตั้งธงเอาผิดรัฐบาล

รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ยังกล่าวถึงกรณี กกต.ระบุ มี 64 พรรคการเมือง มีความประสงค์จะเข้าร่วมหารือกับกกต. ในวันที่ 22 เม.ย. เพื่อหารือเกี่ยวกับกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ซึ่งในจำนวนนี้ มีพรรคประชาธิปัตย์ ตอบรับที่จะเข้าร่วมด้วย ว่า เป็นเรื่องดี เพราะสังคมตั้งตา รอพิสูจน์หัวใจ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มานานว่า มีความจริงใจแค่ไหน ที่จะเข้าร่วมแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง ด้วยกระบวนการประชาธิปไตยผ่านการเลือกตั้ง

ซึ่งในส่วนของพรรคเพื่อไทย จะมีนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคและนายโภคิน พลกุล กรรมการยุทธศาสตร์พรรค เข้าหารือกับ กกต.ซึ่งมีอำนาจเต็มในการตัดสินใจ และพร้อมจะเสนอกรอบเวลาที่เหมาะสมในการจัดเลือกตั้ง ซึ่งพรรคเพื่อไทย เห็นว่า ควรจัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด คือ 45-60 วัน หลังจากที่มี พ.ร.ฎ.วันเลือกตั้งใหม่ มีผลบังคับ เพื่อทำให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้

พท. ตั้งข้อสังเกต มาตรฐานการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระ ยันแถลงการณ์ ศอ.รส.แค่เสนอแนะ ไม่ใช่บังคับ ย้ำ ปชป.-พท.ร่วมถก. กกต. 22 เม.ย.เป็นเรื่องดี หนุนเร่งจัดเลือกตั้ง 45-60 วัน 19 เม.ย. 2557 11:48 19 เม.ย. 2557 12:42 ไทยรัฐ