Thairath Logo
กีฬา

กัปตันเรือมรณะล่ม โดนตั้งข้อหาหนัก 5 กระทง !

Share :

กัปตันเรือเซวอลและลูกเรืออีก 2 คนโดนตั้งข้อหาแล้ว

กัปตันเรือเฟอร์รี่ เซวอล ของเกาหลีใต้ ถูกนำตัวขึ้นศาลพร้อมลูกเรือ 2 คนแล้ว เฉพาะกัปตันเรือโดนไป 5 ข้อหา มีสิทธิเผชิญหน้ากับโทษจำคุก 5 ปี ขณะที่การกู้เรือขึ้นจากน้ำ ยังรอความมั่นใจจนกว่าจะไม่พบผู้รอดชีวิตอีกแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุการณ์เรือเฟอร์รี่ “เซวอล” ในเกาหลีใต้ ประสบเหตุล่มกลางทะเล ขณะมุ่งหน้าไปยังเกาะเชจู ทางภาคใต้ ตั้งแต่ 3 วันก่อน ขณะที่ความหวังจะพบผู้รอดชีวิตเหลือน้อยเต็มที เพราะเรือจมทะเลมิดหมดทั้งลำแล้ว ว่าเมื่อ 19 เม.ย. นายลี จูน-ซ๊ก กัปตันเรือเฟอร์รี่ลำนี้ได้ถูกนำตัวขึ้นศาลม็อกโป พร้อมกับลูกเรืออีก 2 คน เพื่อรับทราบข้อหาแล้ว ในสภาพที่ทั้ง 3 ถูกใส่กุญแจมือ

ข่าวแจ้งว่า นายลี กัปตันเรือได้ถูกตั้งข้อหา 5 กระทง ทั้ง ละทิ้งเรือ, ทำการประมาทเลินเล่อ อันเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ, ไม่พยายามจะช่วยเหลือผู้โดยสารให้ออกจากเรือ รวมถึงยังทำผิดกฎหมายพาณิชย์นาวี ซึ่งหากศาลตัดสินว่าเขาผิดจริง จะต้องเผชิญหน้ากับโทษจำคุก 5 ปีเลยทีเดียว

“นายลีถูกตั้งข้อหา เกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เรือเซวอลประสบเหตุล่มและจมทะเล โดยไม่ยอมลดความเร็วของเรือขณะมีการเปลี่ยนเส้นทางเดินเรืออย่างกะทันหันและเลี้ยวในวงแคบ ”อัยการเกาหลีใต้ กล่าว พร้อมชี้ถึงความประมาทของนายลีว่าได้ปล่อยให้ลูกเรือที่ไม่มีประสบการณ์มาขับเรือแทนจนประสบเหตุ ขณะที่ ศาลระบุถึงสาเหตุที่ต้องตั้งข้อหาบุคคลทั้ง 3 เป็นเพราะเกรงว่าอาจจะหลบหนี หรือทำลายหลักฐาน อย่างไรก็ตาม นายลีกล่าวกับนักข่าวถึงเหตุผลที่ช่วยเหลือผู้โดยสารออกจากเรือล่าช้าว่า เขากลัวว่าผู้โดยสารจะถูกคลื่นในทะเลซัดออกไปไกลกว่าที่หน่วยยามฝั่งจะมาถึง

เตรียมใช้เครนยักษ์กู้เรือขึ้นจากน้ำ

ส่วนความคืบหน้า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เรือเซวอลล่ม เพิ่มเป็น 29 ศพแล้ว และสูญหายกว่า 270 คน ขณะที่ทางการได้ส่งเฮลิคอปเตอรืบินวนรอบบริเวณที่เรือจม และมีเรืออีกถึง 120 ลำ อยู่ในบริเวณนั้น ส่วนปฏิบัติการกู้เรือขึ้นจากน้้ำยังคงรอจนกว่าจะมั่นใจว่าไม่พบผู้รอดชีวิต ขณะที่เครนยักษ์ 4 ตัวประจำการเรียบร้อยแล้ว คงรอเวลาแต่ได้รับคำสั่งให้ยกเรือขึ้นเท่านั้น

 

อ่านเพิ่มเติม...
เรือเฟอร์รี่ล่มเกาหลีใต้กัปตันลูกเรือข้อหาขึ้นศาลอัยการสูญหายเสียชีวิต