วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้อง สธ.เอาผิด 'บริษัทขายเหล้า' ช่วงสงกรานต์

ร้อง สธ.เอาผิด 'บริษัทขายเหล้า' ช่วงสงกรานต์

  • Share:

ครปอ.ยื่นหนังสือ คร.เรียกร้องดำเนินคดีผู้ทำผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ช่วงสงกรานต์ หลังพบสาเหตุการเสียชีวิตยังมาจาก 'ดื่มเหล้า' พร้อม 5 ข้อเรียกร้องป้องกัน และแก้ไขปัญหาความสูญเสีย...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชูวิทย์ จันทรส เลขานุการเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ (ครปอ.) นำเครือข่ายเฝ้าระวังแอลกอฮอล์กรุงเทพฯ และเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กว่า 30 คน ยื่นจดหมายเปิดผนึกต่อ นพ.นพพร ชื่นกลิ่น รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) เพืี่อเรียกร้องให้ดำเนินคดีผู้ที่ทำผิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ช่วงสงกรานต์ รวมถึงหากพบความเชื่อมโยงถึงบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้ดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด พร้อมกันนี้ ได้ยืนไว้อาลัยความสูญเสีย บาดเจ็บ พิการ และเสียชีวิต ที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ จากนั้น ร่วมกันทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เรียกร้องบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หยุดกอบโกยบนความสูญเสีย โดยแต่งกายล้อเลียน "นายทุนน้ำเมานั่งนับเงินบนซากศพ"
   
นายชูวิทย์ กล่าวว่า จากข้อมูลกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พบว่า ยอดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 7 วันอันตราย มียอดผู้เสียชีวิตแล้ว 322 ราย โดยมีสาเหตุหลักมากจาการดื่มสุรา ที่ก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ทั้งนี้ จากความพยายามของทุกหน่วยงานในการป้องกันแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ รวมถึงเฝ้าระวังในพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด พบว่า ภาพรวมปัญหาการกระทำผิดจะลดลง แต่ยังมีพฤติกรรมส่งเสริมการขายของบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังมีให้เห็นอย่างโจ่งครึ่ม เช่น การจัดวงดนตรีทำการโฆษณาสินค้า การตั้งเต็นท์ ออกบูธ "ลด แลก แจกแถม" ขายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ขายให้คนเมาครองสติไม่ได้ ขณะเดียวกันบริเวณพื้นที่โซนนิ่งเล่นน้ำสงกรานต์ปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยังพบการตั้งร้านขายปากทางเข้าพื้นที่ควบคุมอย่างไม่ละอาย
  
ทั้งนี้ เครือข่ายฯ ขอแสดงจุดยืน ดังนี้ 1.ขอให้กำลังใจกระทรวงสาธารณสุขและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ร่วมกันป้องกันและแก้ไขปัญหาความสูญเสีย เจ็บตายช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้อย่างจริงจัง 2.ขอประณามการเร่งทำการตลาดของบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การฝ่าฝืนกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการอยู่เบื้องหลังให้ผู้ค้ารายย่อยฝ่าฝืนกฎหมาย โดยมุ่งหวังเพียงผลกำไร บนความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน และขอเรียกร้องให้บริษัทแสดงความรับผิดชอบต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น 3.ขอให้กระทรวงสาธารณสุขดำเนินคดีกับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขั้นเด็ดขาดในช่วงสงกรานต์ โดยเฉพาะเมื่อพบว่ามีความเชื่อมโยงกับบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต้องดำเนินคดีกับบริษัทดังกล่าวให้ถึงที่สุดด้วย 4.ขอเรียกร้องผ่านไปยังกรมสรรพสามิตให้เร่งปรับปรุง พ.ร.บ.สุรา พ.ศ. 2493 เพื่อแก้ไขปัญหาผู้ประกอบการที่ขาดความรับผิดชอบ โดยการขึ้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาตขาย และค่าปรับสำหรับผู้ที่ขายโดยไม่มีใบอนุญาตให้สูงขึ้นอย่างน้อย 10 เท่า เพื่อให้เกิดความเกรงกลัวในบทลงโทษ และ 5.ขอให้กระทรวงสาธารณสุขเร่งผลักดัน กฎหมายห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในวันสงกรานต์ ให้มีผลบังคับใช้ได้ทันในเทศกาลสงกรานต์ปีต่อไป.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้