วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฮั่วเซ่งเฮง' คาดสัปดาห์หน้าราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบแคบ

'ฮั่วเซ่งเฮง' คาดสัปดาห์หน้าราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบแคบ

  • Share:

สัปดาห์นี้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ 1,330 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในวันจันทร์ จากสถานการณ์ความไม่สงบของยูเครน ขณะที่ มีปัจจัยบวกและปัจจัยลบจากสหรัฐ ส่วนสัปดาห์หน้าคาดว่า ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบแคบ แต่มีแนวโน้มอ่อนตัวลง...

สัปดาห์นี้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ 1,330 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในวันจันทร์ จากสถานการณ์ความไม่สงบของยูเครนหลังกลุ่มผู้สนับสนุนรัสเซียบุกยึดอาคารหน่วยงานรัฐบาลในดินแดนของยูเครน เพื่อเรียกร้องให้มีการทำประชามติในการแบ่งแยกดินแดน จนหลายฝ่ายกังวลว่าวิกฤติความขัดแย้งในยูเครนที่รุนแรงขึ้นทำให้ยูเครนมีแนวโน้มจะเผชิญกับสงครามกลางเมือง แต่ในวันอังคารเริ่มมีแรงเทขายทำกำไรและค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น ส่งผลให้ราคาทองคำหลุด 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์และลงไปต่ำสุดที่ 1,285 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากนั้นช่วงกลางสัปดาห์ถึงปลายสัปดาห์ ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบแคบ โดยเคลื่อนไหวที่บริเวณ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยมีปัจจัยบวกและปัจจัยลบจากสหรัฐฯ

ทองคำได้รับปัจจัยบวกจากคำแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯที่เปิดเผยว่าจะยังคงดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไปอีกระยะหนึ่ง และจะไม่ระบุคาดการณ์กำหนดเวลาว่าอัตราดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้นเมื่อไร แต่ย้ำว่าการตัดสินใจจะขึ้นอยู่กับภาวะฟื้นตัวในตลาดแรงงาน และการปรับตัวขึ้นของภาวะเงินเฟ้อสู่ระดับเป้าหมายของเฟดที่ 2%

ขณะที่รายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Beige Book ระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯเริ่มฟื้นตัวขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศหนาวเย็นรุนแรง กิจกรรมทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯขยายตัวขึ้นในเกือบจะทุกภูมิภาคของประเทศ สำหรับตลาดการเงินของสหรัฐฯปิดทำการในวันศุกร์เนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า

สัปดาห์หน้าประเด็นที่มีผลกระทบต่อราคาทองคำมีไม่มากนัก ส่วนใหญ่จะเป็นการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจ โดยจะมีการเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนเมษายนของสหรัฐฯ ยุโรปและ จีน ในกรณีที่ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนเมษายนของจีนที่ประกาศโดย HSBC ยังชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่องจะส่งผลลบต่อความต้องการทองคำ อย่างไรก็ดีตัวเลขภาคอสังหาริมทรัพย์ของสหรัฐฯคาดว่าจะไร้ทิศทางโดยจะมีการเปิดเผยยอดขายบ้านมือสองและยอดขายบ้านใหม่เดือนมีนาคม โดยยอดขายบ้านมือสองจะลดลงเหลือ 4.55 ล้านยูนิต จาก 4.60 ล้านยูนิตในเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่ยอดขายบ้านใหม่จะเพิ่มขึ้นเป็น 0.451 ล้านยูนิต จาก 0.440 ล้านยูนิตในเดือนกุมภาพันธ์

สัปดาห์หน้าทางฮั่วเซ่งเฮงคาดการณ์ว่า ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบแคบ แต่มีแนวโน้มอ่อนตัวลง ซึ่งนักลงทุนจะให้ความสนใจไปยังการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯในช่วงปลายเดือนว่าจะมีการปรับลดปริมาณการผ่อนคลายทางการเงินหรือไม่ โดยมีแนวรับอยู่ที่บริเวณ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในกรณีที่ราคาทองอ่อนตัวลงไปเคลื่อนไหวต่ำกว่าแนวรับบริเวณ 1,275-1,280 ดอลลาร์ ก็จะเป็นสัญญาณขายยืนยันการกลับมาเป็นขาลง ซึ่งจะแนวรับถัดไปที่ 1,265 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่มีแนวต้านที่ 1,305 และ 1,313 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้