วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออกหมายจับกัปตันเรือเฟอร์รี่มรณะ

กัปตันเรือ “เซวอล”โดนออกหมายจับแล้ว

ความหวังในการหาผู้รอดชีวิต จากเหตุเรือเฟอร์รี่ “เซวอล” ล่ม เริ่มริบหรี่ หลังสภาพอากาศไม่เอื้อในการค้นหา เจอทั้งฝนตกคลื่นลมแรง ขณะที่ทางการเร่งสอบสวนสาเหตุเรืออับปางอย่างรวดเร็ว โดยมีการเปิดเผยบริษัทเจ้าของเรือ เพิ่งสั่งต่อเติมเรือมรณะให้รองรับผู้โดยสารได้เพิ่มอีกกว่าร้อยคน ขณะที่สุดสลดซ้ำ รอง.ผอ.โรงเรียน ที่รอดตายจากเหตุเรือล่ม ตัดสินใจผูกคอ คาดรู้สึกผิดและเสียใจต่อเหตุโศกนาฏกรรมดังกล่าว

สำนักข่าวต่างประเทศยังเฝ้าติดตามรายงาน ปฏิบัติการค้นหาเหยื่อผู้โดยสารเรือเฟอร์รี่ “เซวอล” ที่ล่มบริเวณเกาะท่องเที่ยวชื่อดังเชจู ตอนใต้ของเกาหลีใต้ พร้อมผู้โดยสาร 475 คน เป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษากับครู 340 คน โดยเมื่อวันที่ 18 เม.ย. ซึ่งล่วงเข้าวันที่ 3 นับตั้งแต่เรือล่ม พบว่ายอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 28 ศพ ส่วนใหญ่ลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ ทำให้ความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตจากผู้สูญหายราว 270 คน เริ่มริบหรี่ลง แม้นักประดาน้ำพยายามดำเข้า ไปภายในเรือที่จมดิ่งลงใต้ท้องทะเลหมดแล้วทั้งลำ และคอยปั๊มอากาศเข้าไปภายในเรือ หวังจะช่วยเหยื่อที่ยังติดอยู่ข้างในได้มีอากาศหายใจ แต่จากสภาพอากาศที่มีฝนตกกับกระแสคลื่นลมแรง จึงคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้น ขณะที่มีผู้รอดชีวิต 179 คน

ด้านนายปาร์ก แจอ๊อก อัยการ กล่าวสรุปในเบื้องต้นว่า ทีมงานเร่งสืบสวนหาสาเหตุเรืออับปาง โดยดูจากปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ทั้งสาเหตุหัวหน้าเจ้าหน้าที่ความปลอดภัย ที่เป็นคนสั่งให้หันหัวเรือกลับในมุมที่หักเกินไป หรือสาเหตุเรืออาจชนกับก้อนหินจนเรือเอียง ซึ่งสินค้าที่บรรทุกมามีขนาดหนัก และยังมีรถยนต์อีกกว่า 150 คัน เรือจึงเอียงทิ้งน้ำหนักไปในทางเดียวกัน อีกทั้งตัวกัปตันเองก็ไม่ได้อยู่ในห้องบังคับการเรือในขณะเกิดเหตุ นอกจากนี้ ยังต้องสอบสวนลูกเรือคนอื่นๆ ว่าระหว่างนั้นกัปตันอยู่ที่ไหน และเรือเริ่มเอียงเมื่อไหร่ ขณะเดียวกัน กระแสสังคมเริ่มตั้งคำถามกับเอกสารบันทึกบทสนทนาระหว่างคนบนเรือกับบนฝั่ง ซึ่งเห็นได้ชัดว่านายลี จูน-ซ๊อก กัปตันเรือเฟอร์รี่มรณะใช้เวลาในการตัดสินใจช้าเป็นเวลาครึ่ง ชม.ในการอพยพผู้โดยสารออกจากเรือให้หมด หลังเจ้าหน้าที่ขนส่งบนฝั่งสั่งให้เตรียมสละเรือ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่นายหนึ่งซึ่งไม่ขอระบุนาม เผยกับสำนักข่าวเอพีว่า บริษัท ชองแฮจิน มารีน จำกัด เจ้าของเรือได้ต่อเติมเรือดังกล่าวเมื่อช่วงเดือน ต.ค.2555 ถึงเดือน ก.พ.2556 ด้วยการเพิ่มห้องเพื่อให้เพียงพอต่อการรองรับผู้โดยสารอีก 117 คน ทำให้เรือจุผู้โดยสารได้ 921 คน อีกทั้งบริษัทฯ ยังจ่ายเงินค่าตรวจสอบระบบความปลอดภัยของเรือให้กับฝ่ายจดทะเบียนการขนส่งทางเรือเกาหลีใต้ ทำให้เรือ “เซวอล” ผ่านทดสอบความปลอดภัยทุกอย่าง รวมถึงการทรงตัวของเรือ หากเกิดการเอียงไม่ว่าจะด้านซ้ายหรือด้านขวา หลังเพิ่มน้ำหนักเรืออีก 187 ตัน รวมเป็น 6,825 ตัน

ต่อมาสำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจพบศพนายกัง มินคยู อายุ 52 ปี รองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมดานวอน ในเมืองอันซาน ใกล้กับกรุงโซล ที่รอดชีวิตจากโศกนาฏกรรมเรือล่มมาได้ แต่กลับมาแขวนคอตายกับต้นไม้ใกล้กับโรงยิมภายในโรงเรียน เบื้องต้นสันนิษฐานว่า นายกังอาจรู้สึกผิดและเสียใจกับเหตุการณ์เรือล่มดังกล่าว

ด้านบรรยากาศในประเทศเกาหลีใต้ ขณะนี้พบว่าคนทั้งประเทศต่างตกอยู่ในความโศกเศร้าและเพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กับเยาวชนของชาติ พรรคการเมืองใหญ่ 2 พรรคประกาศงดออกหาเสียงการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมีขึ้นในเดือน มิ.ย.นี้ และสถานีโทรทัศน์งดละครช่วงไพรม์ไทม์ รวมไปถึงรายการบันเทิงยอดนิยม โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับดนตรีและการเต้น ส่วนภาคเอกชนก็ยกเลิกการจัดกิจกรรมบันเทิง รวมถึงค่ายเพลงเอสเอ็ม เลื่อนการวางแผงอัลบั้มชุดใหม่ของวงบอยแบนด์ “EXO” กับยกเลิกคอนเสิร์ตการแสดงและรับงานอีเวนต์ของศิลปินในค่าย เช่นเดียวกับหน่วยงานส่วนท้องถิ่นก็ระงับแผนการจัดเทศกาลงานแสดงพลุไฟที่มีอยู่ทั้งหมด

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ และภรรยา ออกมาแสดงความเห็นใจอย่างลึกซึ้งต่อครอบครัวชาวเกาหลีใต้ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก โดยย้ำถึงความสัมพันธ์ที่ชาวอเมริกันกับชาวเกาหลีใต้ มีต่อกันมายาวนาน จึงรู้สึกเจ็บปวดที่เห็นเพื่อนชาวเกาหลีใต้เผชิญกับการสูญเสียครั้งร้ายแรง โดยเฉพาะการสูญเสียเด็กนักเรียนมากมายเช่นนี้ พร้อมสั่งกองทัพสหรัฐฯ ให้เตรียมเสริมความช่วยเหลือที่จำเป็นช่วงที่เดินทางเยือนเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการระหว่าง วันที่ 25-26 เม.ย.นี้ ตามกำหนดการทัวร์เอเชีย 4 ประเทศ

วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจเกาหลีใต้ได้ออกหมายจับนายลี จูน-ซ้อก กัปตันเรือเฟอร์รี่ กับลูกเรืออีก 2 คน แต่ยังไม่ระบุการตั้งข้อหาใด หลังสอบสวนพบว่านายลีได้มอบหมายให้กับผู้ช่วยต้นเรือ (Third Officer) เป็นผู้บังคับเรือแทนก่อนที่เรือจะประสบเหตุอับปาง ขณะที่เครนลอยน้ำ 3 ลำใหญ่ เพิ่งถึงจุดเกิดเหตุ แต่ยังไม่เริ่มปฏิบัติการยกเรือเฟอร์รี่ขึ้นจนกว่าจะแน่ใจว่า ไม่หลงเหลือผู้รอดชีวิตอยู่ภายในเรือแล้ว

19 เม.ย. 2557 08:19 19 เม.ย. 2557 09:32 ไทยรัฐ