วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
7วันอันตราย ยอดตาย322

7วันอันตราย ยอดตาย322

  • Share:

ขับรถพุ่งขึ้นไปเฉี่ยวชนต้นไม้อยู่บนเกาะกลางถนน

บาดเจ็บไม่ลดเหตุเมาแล้วขับยังเป็นอันดับ1ปิกอัพซิ่งนรกสยองส่งท้าย!

ปภ.สรุปตัวเลขอุบัติเหตุเซ่นสงกรานต์มรณะ 7 วันอันตรายตาย 322 ศพ บาดเจ็บ 3,225 คน โคราชครองแชมป์ 14 ศพ เมาซิ่งและสิงห์มอเตอร์ไซค์ยังเป็นต้นเหตุอันดับแรก ล่าสุดหนุ่มควบรถกระบะพาครอบครัวกลับจากเที่ยวงานพุ่งชนขอบปูนสะพานตกลงไปทับรถปิกอัพ เมียเคราะห์ร้ายเสียชีวิตอนาถ บาดเจ็บกว่า 10 คน ส่วนควันหลงงานฉลองเทศกาลปีใหม่ไทย หลายพื้นที่ยังคงเล่นสาดน้ำตามประเพณีท้องถิ่น นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติแห่ร่วมงานวันไหลพัทยาเนืองแน่น

อุบัติเหตุเซ่นสงกรานต์ตาย 322 ศพ เจ็บกว่า 3,000 คน โดยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 เม.ย.ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย แถลงปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2557 ว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยรวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนวันที่ 17 เม.ย.วันสุดท้ายของการรณรงค์ “ร่วมสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย สงกรานต์ทั่วไทยไร้อุบัติเหตุ” เกิดอุบัติเหตุ 238 ครั้ง เสียชีวิต 43 ราย และบาดเจ็บ 299 คน ส่วนตัวเลขของอุบัติเหตุรวม 7 วันตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย. เกิดอุบัติเหตุรวม 2,992 ครั้ง เพิ่มขึ้น 164 ครั้ง ร้อยละ 5.80 ผู้เสียชีวิตรวม 322 ราย ลดลง 1 ราย ร้อยละ 0.31 ผู้บาดเจ็บรวม 3,225 คน เพิ่มขึ้น 185 คน ร้อยละ 6.09

รมว.มหาดไทยกล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่ เมาแล้วขับ ร้อยละ 36.76 ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 24.47 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 79.14 รถปิกอัพ ร้อยละ 11.39 พฤติกรรมเสี่ยงก่อให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตสูงสุดได้แก่ ไม่สวมหมวกนิรภัย ร้อยละ 21.99 จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 116 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 14 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 144 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต จำนวน 5 จังหวัด ได้แก่ ชัยนาท เพชรบุรี อ่างทอง พังงา และยะลา อำเภอที่ไม่มีผู้เสียชีวิตจำนวน 664 อำเภอ พื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 44 เขต

“ภาพรวมการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2557 เป็นที่น่าพอใจระดับหนึ่ง แต่ยังมีการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก รัฐบาลจึงมุ่งมั่นที่จะป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนอย่างต่อเนื่องและเป็นรูปธรรม ด้วยการผลักดันกลไกการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะเมาแล้วขับ การขับรถเร็ว ควบคู่กับการจัดอาสาสมัครปฏิบัติงาน เร่งสร้างความรู้ปลูกจิตสำนึก เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางทศวรรษแห่งความปลอดภัยทางถนน พ.ศ. 2554-2563 ที่มีเป้าหมายในการลดอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนให้ต่ำกว่า 10 คนต่อประชากรหนึ่งแสนคน” นายจารุพงศ์กล่าว

ขณะเดียวกัน เกิดอุบัติเหตุส่งท้ายสงกรานต์รถปิกอัพพุ่งชนขอบสะพานตกลงมาทับรถปิกอัพอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 1 ศพ บาดเจ็บกว่า 10 คน โดยเมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 17 เม.ย. พ.ต.ท.เตชิต กุลกนิษฐ สารวัตรเวร สภ.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี รับแจ้งเหตุรถตกสะพานเชื่อมต่อถนนสุขุมวิท-บายพาสเลี่ยงเมืองชลบุรี หมู่ 1 ต.ห้วยกะปิ ไปตรวจสอบพบขอบปูนราวสะพานถูกชนพังทั้งแถบ ส่วนบริเวณร่องกลางถนนด้านล่างพบรถปิกอัพอีซูซุ ดีแมคซ์ สี่ประตู สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กค 1909 ฉะเชิงเทรา พลิกคว่ำ มีผู้บาดเจ็บ 5 คน ทราบชื่อนายวัฒนชัย จันสงวน อายุ 42 ปี คนขับ นางอุไรวรรณ จันสงวน อายุ 39 ปี ภรรยานายวัฒนชัย น.ส.เจนจิรา จันสงวน อายุ 19 ปี น.ส.จิราพร สิงหะ อายุ 19 ปี และ ด.ญ.กัญญาวีร์ รุ่งเรือง อายุ 7 ขวบ จึงนำส่ง รพ.ชลบุรี แต่นางอุไรวรรณเสียชีวิตต่อมา

ห่างไป 20 เมตร พบรถปิกอัพอีซูซุ ดีแมคซ์ สี่ประตู สีบรอนซ์ทอง ทะเบียนป้ายแดง อ-2502 กรุงเทพมหานคร สภาพหลังคายุบ มีผู้บาดเจ็บ 6 คนประกอบด้วย นายสมชาย มนะเวช อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89 หมู่ 7 ต.ท้ายบ้านใหญ่ อ.เมืองสมุทรปราการ คนขับ นายเจริญวงศ์ วงศ์ดีวี อายุ 18 ปี นายสรนันท์ ระนาดเงิน อายุ 26 ปี น.ส.พรลภัส จันทนาม อายุ 26 ปี ด.ญ.ดรัณภพ จันทนาม อายุ 6 ขวบ และนายอภิเชษฐ์ รัศมี อายุ 28 ปี นอกจากนี้มีรถ จยย.ฮอนด้า เวฟ สีบรอนซ์ดำ ทะเบียน กยร 535 ศรีสะเกษ ล้มตะแคงพังยับทั้งคัน มีชายวัยรุ่นไม่ทราบชื่อได้รับบาดเจ็บถูกนำส่ง รพ.ชลบุรี สอบสวนทราบว่านายวัฒนชัยขับรถปิกอัพ ทะเบียน กค 1909 พาภรรยาและญาติกลับจากเที่ยวสงกรานต์วันไหลชายหาดบางแสน ข้ามสะพานมุ่งหน้าถนนบายพาสเลี่ยงเมือง ถึงที่เกิดเหตุมีรถเก๋งปาดหน้าเสียหลักชนราวปูนกั้นสะพานร่วงตกลงไปด้านล่างทับรถปิกอัพด้านล่างจนมีผู้บาดเจ็บหลายคน ขณะเกิดเหตุมีรถ จยย.หักหลบชนขอบปูนสะพานหล่นลงมาบาดเจ็บไปด้วย

ส่วนบรรยากาศการเล่นสงกรานต์หลายพื้นที่ยังคงจัดงานกันตามประเพณีท้องถิ่น โดยที่ชายหาดเกาะขามใหญ่ ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี ช่วงสายวันเดียวกัน นายสนธยา คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานวันไหลเกาะสีชังและอุ้มสาวลงน้ำ โดยมีนายดำรง เภตรา นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเกาะสีชัง นำประชาชนและนักท่องเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์ และอุ้มสาวลงน้ำกันอย่างสุภาพเรียบร้อยซึ่งเป็นไปตามประเพณีท้องถิ่นที่ผู้เฒ่าผู้แก่สืบทอดกันมายาวนาน ส่วนที่ชายหาดพัทยา ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีการจัดประเพณีวันไหลนาเกลือพัทยา มีประชาชนจากทั่วสารทิศร่วมเล่นน้ำสงกรานต์จำนวนมาก ส่งผลให้รถติดยาวหลายกิโลเมตร โดยในวันที่ 19 เม.ย. จะเป็นงานวันไหลเมืองพัทยา โดยคาดว่าจะมีชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติร่วมสืบสานประเพณีกันอย่างเนืองแน่นเหมือนทุกปี

ที่ สภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.ต.อ.สุบิน บุญเล็ก ผกก.สภ.อรัญประเทศ จัดพิธีรดน้ำดำหัวแก่ผู้สูงอายุที่ยากไร้และด้อยโอกาสตามโครงการ “สงกรานต์เบิกบานใจ ตำรวจอรัญยุคใหม่ พิทักษ์รับใช้ประชาชน” โดยมีผู้สูงอายุกว่า 100 คนเข้าร่วม ส่วนใหญ่ถูกลูกหลานปล่อยทิ้งไม่เหลียวแล หลังเสร็จสิ้นได้นำช่างตัดผม 6 คนมาให้บริการผู้สูงอายุด้วย โดย พ.ต.อ.สุบินเผยว่า การจัดพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุที่ถูกทอดทิ้งเหล่านี้เป็นการสร้างขวัญกำลังใจเพราะบางคนต้องอยู่อย่างเดียวดายไม่มีลูกหลานมาดูแล จึงถือโอกาสหลังพ้นช่วงรณรงค์ 7 วันอันตรายที่ตำรวจต้องระดมกำลังไปอำนวยความสะดวกการจราจรมาจัดงานให้ผู้สูงอายุและยากไร้ที่ด้อยโอกาส โดยตั้งใจจะทำต่อเนื่องทุกปี

ขณะที่บรรยากาศงานมหาสงกรานต์เมืองเชียงแสน จ.เชียงราย ที่เป็นวันสุดท้ายปรากฏว่าตั้งแต่เช้ามีชาวลาวเผ่าม้งนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงจากประเทศลาวเข้ามาเที่ยวเล่นสาดน้ำกันมากกว่าทุกวัน ทำให้ถนนเลียบลำน้ำโขงกลายเป็นถนนคนเดินไปโดยปริยาย ด้าน พ.ต.ท.นครัฐ ปริปุณนานนท์ สว.ด่าน ตรวจคนเข้าเมืองเชียงแสน กล่าวว่า ชาวลาวเผ่าม้งที่ข้ามฝั่งผ่านด่านพรมแดนมาเที่ยวสงกรานต์กันตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย.และวันนี้ยังข้ามฝั่งมาอีกจำนวนมาก นอกจากมาเล่นสงกรานต์แล้วยังมาพบญาติเผ่าม้ง เนื่องจากวันที่ 18 เม.ย.ของทุกปี เป็นวันนัดพบของกลุ่มชนเผ่าจากประเทศลาวกับชนเผ่าม้งหลายจังหวัดของไทย

ที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อ.เมืองหนองคาย เมื่อเวลา 08.00 น. นายธนวัฒน์ พลอยโสภณ รอง ผวจ.หนองคาย และพระธรรมมงคลรังษี เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดหนองคาย ร่วมพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวหนองคายออกจากศาลาพลับพลาที่ประทับชั่วคราว แห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ ก่อนนำไปประดิษฐานในพระอุโบสถ หลังจากได้อัญเชิญลงมาให้ประชาชนสรงน้ำช่วงเทศกาลมหาสงกรานต์เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา ก่อนอัญเชิญกลับไปประดิษฐานบนพระอุโบสถเช่นเดิม ถือเป็นการปิดฉากงานสงกรานต์หนองคายอย่างเป็นทางการ

ส่วนที่ จ.ราชบุรี ร.ต.ท.สุชาติ สุดแก้ว พงส. สภ.บ้านโป่ง รับแจ้งตอนเที่ยงคืนเศษวันที่ 18 เม.ย.ว่า มีวัยรุ่นถูกยิงมารักษาที่ รพ.บ้านโป่ง ทราบชื่อนายโจ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี ถูกยิงด้วยกระสุนปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่สะโพก 1 นัด สอบสวนเพื่อนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุชวนกันนั่งรถกระบะไปเล่นน้ำสงกรานต์รอบตลาดบ้านโป่งและเกิดเขม่นกับวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง แต่ไม่มีเหตุรุนแรง กระทั่งดึกขณะนั่งรถกลับมีคนร้ายขี่รถ จยย.ไล่ยิงหลายนัด ทำให้กระสุนถูกนายโจที่นั่งอยู่บนกระบะหลังได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้