วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บาส-สกาย' สุดเจ๋ง! คว้าแชมป์ชายคู่แบด​เยาวชน​โลก

'บาส-สกาย' สุดเจ๋ง! คว้าแชมป์ชายคู่แบด​เยาวชน​โลก

โดย ทีมข่าวกีฬา
19 เม.ย. 2557 03:07 น.
  • Share:

“เจ้า​บาส” เดชา​พล พัวว​รา​นุ​เคราะห์ กับ “เจ้า​สกาย” กิตติ​นุ​พง​ษ์ เกตุ​เ​รน ชาย​คู่​ของ​ไทย โชว์​ฟอร์ม​สุด​ยอด คว้า​แชมป์​แบดมินตัน​เยาวชน​ชิง​แชมป์​โลก 2014 ที่​มาเลเซีย มา​ครอง​ได้​สำเร็จ หลัง​รอบ​ชิง​ชนะ​เลิศเอาชนะ​คู่​จาก​ญี่ปุ่น ไป​ได้​แบบ​ไม่​ยากเย็น​นัก 2-0 เกม ขณะ​ที่ “น้อง​ครีม” บุ​ศนันทน์ อึ๊ง​บำรุง​พัน​ธ์ นำ​ทีม​ตบ​ลูก​ขน​ไก่​ดาวรุ่ง​ไทย ชุด​คว้า​อันดับ 3 ทีม​ผสม แบดมินตัน​เยาวชน​ชิง​แชมป์​โลก กลับ​ถึง​เมือง​ไทย​แล้ว โดยบุ​ศนันทน์ เตรียม​ลุย​ต่อ​ใน​ศึก​ชิง​แชมป์​เอเชีย สัปดาห์​ถัด​ไป ที่​เกาหลีใต้ และ​ตั้ง​เป้า​ป้องกัน​แชมป์​แทน “ปอ​ป้อ” ทรัพย์​สิ​รี แต้​รัตนชัย ที่​เคย​ได้​เหรียญ​ทอง​ยูธ​โอลิมปิก เมื่อ 4 ปี​ก่อน ใน​หนา​น​จิ​ง​เกมส์ 2014

เมื่อ​วัน​ที่ 18 เม.ย. ที่​ท่าอากาศยาน​นานาชาติ​สุวรรณภูมิ ทัพ​นัก​แบดมินตัน​ไทย ชุด​คว้า​เหรียญ​ทองแดง ประเภท​ทีม​ผสม ศึก​ตบ​ลูก​ขน​ไก่​เยาวชน​ชิง​แชมป์​โลก 2014 ที่​เมือง​อลอร์สตาร์ ประเทศ​มาเลเซีย เดินทาง​กลับ​มา​ถึง​ไทย โดย​มี วีนัส อัศว​สิทธิ​ถาวร ผู้​อำนวยการ​สำนักงาน​สื่อสาร​องค์กร บริษัทปูน​ซิเมนต์ ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอส​ซี​จี พร้อม​ด้วย วรรณ​วิมล ศุภ​ประเสริฐ อุปนายก​สมาคม​แบดมินตัน​แห่ง​ประเทศไทยฯ ใน​ฐานะ​ผู้จัดการ​ทีม และ​สื่อมวลชน ให้การ​ต้อนรับ​อย่าง​เป็น​จำนวน​มาก

โดยวรรณ​วิมลกล่าว​ว่า ผล​งาน​ของ​นักกีฬา​ไทย​ใน​ครั้ง​นี้​ทำได้​เกิน​กว่า​เป้า​ที่​ตั้ง​ไว้ เพราะ​สามารถ​ไป​คว้า​ลำดับ​ที่ 3 มา​ครอง ได้​เป็น​ครั้ง​ที่ 3 ใน​ประวัติศาสตร์ หลังจาก​เคย​ทำได้​เมื่อ​ปี ค.ศ.2009 และ 2011 ที่​สำคัญ​ครั้ง​นี้​เรา​ล้ม “แชมป์​เก่า” เกาหลีใต้ ได้​ขาดลอย 3-0 คู่​ด้วย อย่างไรก็ดี ทีม​ชุด​นี้​หลาย​คน​ยัง​สามารถ​เล่น​ได้​ใน​ปี​หน้า ซึ่ง​เมื่อ​ถึง​เวลา​นั้น​เชื่อ​ว่า​พวก​เขา​จะ​พัฒนา​ฝีมือ​ได้​ดี​ขึ้น​แน่นอน

ส่วน “น้อง​ครีม” บุ​ศนันทน์ อึ๊ง​บำรุง​พันธุ์ ที่​ได้​เล่น​ครั้ง​นี้​เป็น​ปี​สุดท้าย ​เพราะ​ปี​หน้า​อายุ​เกิน​กว่า​เกณฑ์ กล่าว​ว่า น่า​เสียดาย​ที่​รอบ 8 คน​เกิดอาการ ​เกร็ง​ไป​เอง ​เพราะ​ตน​หวัง​ไว้​สูง​เนื่องจาก​จะ​ได้​เล่น​เป็น​ปี​สุดท้าย​จน​ตี​พลาด​เอง​ไป​บ่อย แต่​ด้วย​โอกาส​ที่​จะ​ได้​โควตา​ไป​แข่ง​ขัน​กีฬา​ยูธ​โอลิมปิก​เกมส์ ครั้ง​ที่ 2 วัน​ที่ 16-28 ส.ค. ที่​เมือง​หนา​น​จิ​ง ประเทศจีน ก็​จะ​พยายาม​ทำ​ผล​งาน​ป้องกัน​แชมป์​แทน “ปอ​ป้อ” ทรัพย์​สิ​รี แต้​รัตนชัย ที่​เคย​คว้า​เหรียญ​ทอง​ได้​เมื่อ 4 ปี​ก่อน​ให้​ได้ ขณะ​ที่​รายการ​ต่อ​ไป​ที่​ตน​จะ​ไป​ลง​แข่ง​ขัน​คือ​ศึก​ชิง​แชมป์​เอเชีย วัน​ที่ 22-27 เม.ย.​นี้ ที่​เมือง​กิม​ชอน ประเทศ​เกาหลีใต้ ก็​จะ​พยายาม​เข้า​รอบ​ให้​ลึก​ที่สุด

สำหรับ​การ​แข่ง​ขัน​แบดมินตัน​เยาวชน​ชิงแชมป์​โลก 2014 ที่​ประเทศ​มาเลเซีย วัน​เดียวกัน ในรอบ ​ชิง​ชนะ​เลิศ ไทย​ได้​ลุ้น​จาก​ชาย​คู่ ซึ่ง​ผล​ปรากฏ​ว่า “เจ้า​บาส” เดชา​พล พัวว​รา​นุ​เคราะห์ กับ “เจ้า​สกาย” กิตติ​นุ​พง​ษ์ เกตุ​เ​รน คู่มือ​อันดับ 3 เยาวชน​โลก โชว์​ ฟอร์ม​ได้​สุด​ยอด เมื่อ​เอาชนะ นาคา​ตะ มา​ซาฮิเดะ กับ ทา​มา​เตะ คัทซูกิ จาก​ญี่ปุ่น ไป​ได้​ไม่​ยาก 2-0 เกม สกอร์ 21-16, 21-18 คะแนน ใช้​เวลา​เพียง 34 นาที โดย เดชา​พล กับ กิตติ​นุ​พง​ษ์ ได้​เป็น​แชมป์​เยาวชน​โลก ต่อ​จาก “น้อง​เมย์” รั​ชนก อินทนน​ท์ ที่​ได้​แชมป์​หญิง​เดี่ยว 3 สมัย​ซ้อน ระหว่าง​ปี 2009-2011 และ มณี​พง​ศ์ จง​จิตร กับ รจนา จุฑา​บัณฑิตกุล คู่ผสม ใน​ปี 2009

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้