วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยังลุ้น 'สัญญาณตอบรับ'

ยังลุ้น 'สัญญาณตอบรับ'

  • Share:

ไล่ขย่มเขย่ากันแรงๆ ก็ย่อมมีปฏิกิริยาสะท้อนกลับ

ก็เป็นไปตามคาด เอฟเฟกต์อื้อ หลังแถลงการณ์ร้อนจาก ศอ.รส.วิเคราะห์สถานการณ์ในห้วงใกล้ชี้เป็นชี้ตายคดีเกี่ยวโยงนายกฯในองค์กรอิสระ องค์กรตรวจสอบ ห่วงว่าหากผลคดีออกมากระทบสถานะผู้นำ 2 ม็อบปะทะกันแน่ ไล่เฉ่งเป็นลูกระนาด ทั้งดักคอศาลรัฐธรรมนูญ ดักทาง ป.ป.ช. และไล่บี้ กกต.เร่งจัดการเลือกตั้ง

องค์กรที่ถูกพาดพิงได้คิวเรียงหน้าโต้

โดยในส่วน ป.ป.ช. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. ยืนยันการไต่สวนของ ป.ป.ช.อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ ตามหลักนิติธรรม ชี้ว่าแถลงการณ์ ศอ.รส.หมิ่นเหม่ต่อการที่อาจทำให้สาธารณชนเห็นว่า มีการแทรกแซง ป.ป.ช.จากฝ่ายบริหาร ให้วินิจฉัยหรือใช้ดุลพินิจไปในทางที่ต้องการ

โวยสวนรัฐบาลกันตรงๆ อย่ากดดัน

ขณะที่มีรายงานข่าวจากศาล รธน. เตรียมชี้แจงยืนยันว่าการทำหน้าที่วินิจฉัยคดีของศาลรัฐธรรมนูญเป็นไปตามหลักกฎหมาย ตามรัฐธรรมนูญ ส่วน กกต.นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ออกมาระบุกรณี ศอ.รส.มีแถลงการณ์ให้ กกต.เร่งจัดเลือกตั้งโดยเร็ว

“เรื่องนี้มาออกคำสั่งไม่ได้ อำนาจที่แท้จริงอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้”

ตั้งคำถามเย้ย “อำนาจ” หน่วยงานของ “รัฐบาลรักษาการ”

ที่มาตามนัดแน่นอน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ว่า ศอ.รส.ควรเป็นหน่วยงานดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย แต่กลับแสดงท่าทีเป็นคู่ขัดแย้งทางการเมือง “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะปฏิเสธว่าไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้

และกรณีจะนำคำวินิจฉัยในพระปรมาภิไธยเพื่อขอพระบรมราชวินิจฉัยอีก จะทำได้หรือไม่ ที่สำคัญหากศาลรัฐธรรมนูญให้ ครม.พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ จะใช้สถานะใดนำความขึ้นทูลเกล้าฯ

สวมบท “อาจารย์มาร์ค” เลกเชอร์กฎหมายกันยาวเลย

แล้วก็ถึงคิวหางเครื่อง ปชป.ดาหน้าโจมตีข้อเสนอเรื่องการทูลเกล้าฯ เป็นแนวทางรัฐบาลชัดเจน ในการกดดัน ข่มขู่ ก้าวก่ายองค์กรตรวจสอบ องค์กรอิสระ ทำลายระบบถ่วงดุล กระทำมิบังควร ตั้งตัวเป็นรัฏฐาธิปัตย์เสียเอง และเรื่องนี้ทีมงานพรรคประชาธิปัตย์เตรียมดำเนินคดีกับ ศอ.รส.ข้อหากบฏ และปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเรียงตัว

ในภาวะลดโทนม็อบ แม้จะจัดทัพกันไว้พร้อมทุกฝ่าย ทั้ง 2 ขั้วม็อบ กรรมการสีเขียว รอเพียงกดปุ่มสัญญาณ โดยว่ากันว่าจะรู้หมู่รู้จ่า ห้วง 22-28 เม.ย. ก่อนสิ้นเดือนนี้

แต่ยามนี้ โหมด “ชิงเหลี่ยมกฎหมาย” กำลังเดือดปุดๆ

ขณะที่เป็นสัญญาณชัดจาก “นายใหญ่” พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯลดดีกรีเดือดแนวรบด้านมวลชนสู่โหมดหาช่องเจรจา ในจังหวะที่ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” อ่านทางแล้วดิ้นหนี “เดดล็อก” ได้ยาก

ขย่มเขย่า จัดหนักขู่ต่อรอง ลุ้นพลิกเกมคดีร้อน

ในขณะที่ “นายใหญ่-นายกฯปู” กำลังหวั่นไหว ทั้งแรง กระเพื่อม ทั้งกระแสข่าวรัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาลเตรียมไขก๊อก รวมทั้งต้องเร่งขันนอตบิ๊กข้าราชการ หลังพากันใส่เกียร์ว่าง

ยื้อไม่ให้ไหลตามทิศทางลมที่กำลังพัดพาสู่ห้วง “สุญญากาศ”

นอกจากนี้ หลังจากที่พยายามเสนอมาแล้วหลาย “สูตรทางออก” โยนหลายชื่อ “คนกลาง” หยั่งกระแสถามคู่กรณี และสปอนเซอร์ใหญ่เบื้องหลัง

ข้อเสนอ “ทักษิณ” ยังไม่มีสัญญาณตอบรับจากหมายเลขที่ท่านเรียก

เช่นเดียวกัน เวลานี้ชื่อ “นายกฯคนกลาง” ชื่อใหม่ๆก็ถูกเปิดออกมาทีละรายสองราย ล่าสุดในการสัมมนาตัวแทน 30 พรรคการเมือง เปิดชื่อ “ดร.ซุป” ศุภชัย พานิชภักดิ์-นพ.บุญ วนาสิน-พงศ์เทพ เทพกาญจนา

รวมทั้งวงในเพื่อไทยมีการพูดถึงมือประสานที่ “ทักษิณ” และ “นายหญิงบ้านจันทร์ส่องหล้า” ไว้วางใจ

โดยมีชื่อของ “บิ๊กอ๊อบ” พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ที่ปรึกษานายกฯ ที่กำลังสร้างผลงานปราบปรามยาเสพติด โปรไฟล์ ติดตลาด ปรากฏชื่อเป็น “ดีลเมกเกอร์”

รอลุ้นเป็น “เพลย์เมกเกอร์” เหมือนกัน.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้