วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สินเชื่อส่อแววแผ่วแรง

สินเชื่อส่อแววแผ่วแรง

  • Share:

ธปท.ชี้เศรษฐกิจซบ 2 เดือนแรกโต 0.3%

นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงการขยายตัวของสินเชื่อในช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมาว่า มีการชะลอตัวลงตามภาวะเศรษฐกิจ และความต้องการสินเชื่อของประชาชนและภาคธุรกิจที่ลดลง ทั้งนี้ หากเทียบการขยายตัวของสินเชื่อที่มีอยู่ล่าสุด ในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมากับระยะเดียวกันของปีก่อน สินเชื่อยังขยายตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 8.6% แต่หากต้องการดูทิศทางการขยายตัวของสินเชื่อ โดยประเมินภาพแบบไตรมาสต่อไตรมาสยอมรับว่าการขยายตัวอยู่อัตราที่ชะลอตัวลง แต่ยังไม่ใช่ประเด็นที่ว่าไม่มีการขยายสินเชื่อจึงทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว

“หากพิจารณาตัวเลขการขยายตัวของสินเชื่อใน 2 เดือนแรกของปีนี้คือ เดือน ม.ค.และเดือน ก.พ.ทั้งในส่วนของธนาคารพาณิชย์ และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ พบว่าสินเชื่อได้ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากสิ้นไตรมาสที่ 4 เพียง 40,000 ล้านบาท หรือขยายตัวเพิ่มขึ้น 0.3% จากยอดสินเชื่อรวม 14.7 ล้านล้านบาทเท่านั้น ซึ่งถือเป็นการขยายตัวของสินเชื่อในระดับต่ำ โดยในส่วนของธนาคารเฉพาะกิจของรัฐใน 2 เดือนแรกของปีนี้ยังมีการขยายตัวของสินเชื่อเล็กน้อย ขณะที่ระบบธนาคารพาณิชย์ ค่อนข้างทรงตัวหรือแทบไม่มีการขยายตัวของสินเชื่อเลย”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงปี 2540-2549 ซึ่งไทยประสบวิกฤติเศรษฐกิจ และสถาบันการเงินกำลังฟื้นตัวจากปัญหาความอ่อนแอ ทำให้การขยายตัวของสินเชื่อต่ำกว่าการเติบโตของจีดีพีบวกเงินเฟ้อมาตลอด แต่ในปี 2550 เป็นต้นมาการขยายตัวของสินเชื่อได้กลับมาอยู่ที่ประมาณ 1.5-2 เท่าของจีดีพีบวกด้วยเงินเฟ้อ เนื่องจากธนาคารพาณิชย์มีความเข้มแข็ง และเศรษฐกิจมีความต้องการสินเชื่อมากขึ้น แต่ในปีนี้เป็นปีที่สินเชื่อกลับมาชะลอตัวแรงอีกครั้ง ทำให้ต้องติดตามผลต่อภาพรวมของเศรษฐกิจในระยะต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้