วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"จาตุรนต์" หนุนฟื้นแบบเรียนเร็วแก้อ่อนภาษาไทย

"จาตุรนต์" หนุนฟื้นแบบเรียนเร็วแก้อ่อนภาษาไทย

  • Share:

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เตรียมนำแบบเรียนเร็วใหม่ ระดับต้น ระดับกลาง และปลาย ของอำมาตย์โทพระวิภาชน์วิทยาสิทธิ์ (สังข์ พุกกะเวส)

มาใช้เป็นแบบเรียนสำหรับเด็กช่วงชั้นที่ 1 ตั้งแต่ระดับชั้น ป.1-3 เพื่อแก้ปัญหาเด็กไทยอ่านเขียนภาษาไทยไม่ได้ว่า เป็นผลจากการที่ สพฐ.ไปสแกนการอ่านออก เขียนได้ของเด็กทั่วประเทศ และพบว่าเด็ก ป.3 และ ป.6 อ่านหนังสือไม่ออกจำนวนมาก และอยู่ในช่วงปรับปรุงถึง 200,000 กว่าคน ทำให้เขตพื้นที่ฯและโรงเรียนพยายามหาวิธีการปรับการสอนภาษาไทย ซึ่งมีทั้งการสอนแบบเข้มข้น การแยกเด็กออกมาสอนต่างหาก การสอนพิเศษเพิ่มเติม และต่อไปต้องทบทวนลดกลุ่มสาระสำหรับเด็กเล็ก เพื่อให้มีเวลาสำหรับเรียนภาษาไทย หรือคณิตศาสตร์เพิ่มขึ้น

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า การที่ สพฐ.นำแบบเรียนเร็วใหม่กลับมาใช้ ดูเหมือนเป็นการย้อนยุค แต่ความจริงไม่ใช่เพราะเป็นเรื่องเทคนิคความรู้พื้นฐานที่ทุกคนต้องเรียน ดังนั้นการที่ สพฐ. นำการเรียนแบบสะกดคำและแจกลูกมาใช้เป็นเรื่องที่ควรส่งเสริม แต่ขณะเดียวกันการแก้ปัญหาเรื่องการเรียนการสอนภาษาไทยมีมากกว่านี้ ทั้งการสอนให้เด็กสนใจ คิดเป็น แต่งประโยชน์เป็น รวมถึงต้องโยงไปถึงการทดสอบวัดผลภาษาไทย การกำหนดเนื้อหาให้สอดคล้องกับการเรียนภาษาแม่ และการวัดความรู้หรือสมรรถนะภาษาไทยในฐานะที่เป็นภาษาแม่ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้