วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เขาใหญ่" เสี่ยงถูกถอดหลุดมรดกโลก

ยูเนสโกยกระดับบัญชีอันตราย “นิพนธ์” มั่นใจแจงได้จ่อยื่นแผนบริหาร

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. นายนิพนธ์ โชติบาล รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า สหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ศูนย์มรดกโลก องค์การยูเนสโก ได้มีหนังสือถึงกรมอุทยานฯ แสดงความห่วงใยต่อสถานะมรดกโลกของดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ว่ายูเนสโกจะจัดให้อยู่ในบัญชีมรดกโลกในภาวะอันตรายพร้อมกับเรียกร้องให้กรมอุทยานฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงเพิ่มเติมอีก 4 ประเด็นที่ข้อห่วงใย ได้เเก่ กรณีการก่อสร้างทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304 ผลกระทบต่อจระเข้น้ำจืดกรณีการก่อสร้างเขื่อนห้วยโสมง การก่อสร้างเขื่อนในพื้นที่อุทยานแห่งชาติตาพระยาและกรณีการตัดไม้พะยูงเเละการได้รับบาดเจ็บของเจ้าหน้าที่ตระเวน โดยขอให้จัดส่งให้ศูนย์มรดกโลกภายในวันที่ 22 เม.ย.นี้

นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า ความห่วงใยของยูเนสโก ถือว่าสำคัญเพราะการลดสถานะมรดกโลกของดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เป็นเรื่องสำคัญเพราะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยในสายตาชาวโลก ทั้งนี้ปีที่ผ่านมา ยูเนสโกก็จัดสถานะของมรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ให้อยู่ในภาวะเสี่ยงมากแล้ว มาปีนี้จะลดสถานะให้อยู่ในภาวะอันตรายยิ่งน่าห่วง ซึ่งกรมอุทยานฯเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และมั่นใจว่าจะสามารถชี้แจงได้ทั้ง 4 ประเด็น รวมทั้งได้จัดทำแผนบริหารเสนอไปพร้อมกันด้วย สำหรับกรณีการตัดไม้พะยูงรวมทั้งการได้รับบาดเจ็บของเจ้าหน้าที่ตระเวนนั้น ต้องยอมรับว่าสถานการณ์การลักลอบตัดไม้พะยูงค่อนข้างรุนแรง โดยเฉพาะในอุทยานฯทับลานถือเป็นแหล่งสุดท้ายของไม้พะยูงเป็นที่ต้องการของนายทุนทั้งชาวไทยและต่างชาติ กรมอุทยานฯ ได้เร่งดำเนินการปราบปรามอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ในวันที่ 7-8 พ.ค.นี้ กรมอุทยานฯจะนำสื่อมวลชนลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบความคืบหน้า จากนั้นในเดือน ก.ค.จะไปชี้แจงในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 38 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ต่อไป.

นายนิพนธ์ โชติบาล รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า สหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ศูนย์มรดกโลก องค์การยูเนสโก 19 เม.ย. 2557 01:36 19 เม.ย. 2557 01:37 ไทยรัฐ