วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บรรทัดฐานใหม่

โดย เบี้ยหงาย

เป็นข่าวฮือฮาทีเดียว ที่เวียดนามเพื่อนบ้านเราในอาเซียน ได้ประกาศขอถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ในปี 2019 หรืออีก 5 ปีข้างหน้า หลังจากที่ทางสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ ได้คัดเลือกด้วยการลงมติ 29 ต่อ 14 เสียง ให้กรุงฮานอยของเวียดนาม เป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2012 ที่ผ่านมา

โดยในการโหวตครั้งนั้น นอกจากเวียดนาม ก็มีอินโดนีเซีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นคู่แข่งขัน แต่ก่อนจะลงคะแนน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ขอถอนตัวไป

และนัยว่า โอซีเอมีการวางล็อกให้เวียดนาม เป็นก่อน และตามด้วยอินโดนีเซีย ที่เสนอตัวด้วย เป็นเจ้าภาพในครั้งถัดไป อันเป็นครั้งเดียวกับที่ไทยแลนด์มีแผนจะเสนอตัวจัดในปี 2023 นั่นแหละ

ซึ่งการประกาศยกเลิกดังกล่าว มีการอ้างถึง ภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกที่กระทบต่อเวียดนามด้วย ทำให้มีผลต่องบประมาณ ค่าใช้จ่ายที่จะต้องสร้างสนามและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆเป็นเงินมหาศาล ยังมีการอ้างเหตุถึงการขาดประสบการณ์ในการจัดเกมขนาดใหญ่

สื่อท้องถิ่นเขาเองก็ยังระบุด้วยว่า ขอเลิกตอนนี้ ดีกว่าทู่ซี้จัดไปแล้วล้มกลางคัน จะเสียหายมากกว่า และนำเงินที่จะลงทุนจัดไปใช้ในด้านอื่นจะเป็นประโยชน์มากกว่าด้วย

เชื่อว่าพลันที่สังคมไทยได้รับรู้ถึงการถอนตัวครั้งนี้ สิ่งที่คิดมาแว่บแรกๆ คงไม่พ้น ไทยเราจะหาช่องเสียบจัดแทนรึเปล่า ด้วยเรามีเป้าจะเป็นเจ้าภาพอยู่แล้ว และเคยเสียบจัดแทนชาวบ้านมาแล้ว 2 ครั้ง เป็นเร็กคอร์ตที่ไม่มีใครลบได้มาจนถึงทุกวันนี้!

แต่สภาพแวดล้อม และปัจจัยต่างๆในปัจจุบันกับอดีตนั้นแตกต่างกันมาก

เอเชียนเกมส์ทุกวันนี้ ไม่ด้อยกว่าโอลิมปิกมากนัก ยิ่งช่วงหลังๆ ระดับเศรษฐีจัด ทั้งโดฮา ของกาตาร์ ต่อเนื่องมาถึงอินชอน ของเกาหลีใต้ในปีนี้ มาตรฐานและค่าใช้จ่ายไปไกลเหลือเกินแล้ว

อีกทั้งสภาพเมืองไทยของเราเวลานี้ คนไทยเองยังมองไม่เห็นอนาคต แล้วชาติไหนจะเชื่อน้ำยา หมดยุคฝันหวานเข้าข้างตัวเองไปแล้ว!

อย่างไรก็ตาม การถอนตัวของเวียดนามครั้งนี้ แม้จะเป็นการเสียหน้า แต่ก็ถือว่ากล้าหาญที่ยอมรับความจริง ทั้งจะเป็นบรรทัดฐานใหม่ของกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่เจ้าของเกมอย่างโอซีเอ หรือสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย จะต้องมีความเข้มข้นและใส่ใจมากขึ้น กับรายละเอียดของแต่ละชาติที่เสนอมา ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบและวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้จริงมากน้อยแค่ไหน

ไม่ใช่แค่ล็อบบี้ ลงคะแนน จากการฟังเรื่องราวที่รังสรรค์ ปรุงแต่งกันขึ้นมา

เช่นเดียวกับชาติที่จะเสนอตัวต่อไป ต้องส่องกระจกดูตัวเองให้หนัก อย่าเพ้อฝัน ต้องยืนอยู่กับความจริง

ชาติใดอยู่ในข่ายบ้าง ลองไปหาดูเอา...

“เบี้ยหงาย”

19 เม.ย. 2557 00:27 19 เม.ย. 2557 00:27 ไทยรัฐ