วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสื้อแดงลำพูน-เชียงใหม่ ฮือปิดศาลากลาง ประท้วง กกต.

เสื้อแดงฮือประท้วง ปธ.กกต.ให้จัดการเลือกตั้ง

เสื้อแดงเชียงใหม่-ลำพูน ฮือประท้วงหน้าศาลากลาง ขณะที่ "ปธ.กกต." นำนักศึกษา "พตส.5" เข้าดูงานการเลือกตั้งท้องถิ่น จ.ลำพูน โดยเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้ง ส.ส.ครบทั้งประเทศ พร้อมประกาศยอมรับนายกฯ มาจากการเลือกตั้ง...

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 57 ที่ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายนาวิน สินธุสอาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ให้การต้อนรับ นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในโอกาสนำนักศึกษาหลักสูตรการพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง รุ่นที่ 5 (พตส.5) เดินทางมาดูงานที่ จ.ลำพูน ระหว่างวันที่ 18-20 เม.ย. พร้อมรับฟังบรรยายสรุปการเตรียมพร้อมในการเลือกตั้งของเทศบาลตำบลแต่ละแห่ง

หลังจากนั้นได้เดินทางพบปะพูดคุยกับผู้นำชุมชนและประชาชนในแต่ละพื้นที่ ทั้งสังเกตการณ์การเลือกตั้งในแต่ละพื้นที่

อย่างไรก็ตาม ขณะที่คณะศึกษาดูงานกำลังรับฟังบรรยายสรุปอยู่ภายในห้องประชุมจามเทวีนั้น ปรากฏว่าเหตุการณ์ด้านนอก ได้มีกลุ่มคนเสื้อแดงจาก จ.เชียงใหม่ และ จ.ลำพูน นำโดย นายรันชัย มาละพิงค์ นางบานเย็น ปัญโญใหญ่ จาก จ.ลำพูน ดีเจอ้วน กลุ่มแดงอิสระเชียงใหม่ นายวรวุฒิ รุจินาภินันท์ กลุ่มแดงสองแคว และนายสมชาย คุณาจรัสเดช หรือ ดีเจกาก้า ได้รวมตัวกันที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดลำพูน

จากนั้นได้เผาโลงศพ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และชูป้ายประท้วงตะโกนขับไล่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง รับผิดชอบด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ซึ่งติดภารกิจไม่ได้เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดลำพูน

นอกจานี้ ทางกลุ่มคนเสื้อแดงที่เดินทางมาประท้วง ยังได้เรียกร้องให้กรรมการการเลือกตั้ง จัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้ครบทุกหน่วยเลือกตั้งทั้งประเทศ โดยยินดีและยอมรับนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง ตามกลไกการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ต่อมา นายศุภชัยได้ออกมาประกาศว่า ทาง กกต.จะดำเนินการจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตามกระบวนการการเลือกตั้งที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ก่อนจะเดินทางกลับ ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมพากันแยกย้ายกลับไปเช่นกัน.

เสื้อแดงเชียงใหม่-ลำพูน ฮือประท้วงหน้าศาลากลาง ขณะที่ "ปธ.กกต." นำนักศึกษา "พตส.5" เข้าดูงานการเลือกตั้งท้องถิ่น จ.ลำพูน โดยเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้ง ส.ส.ครบทั้งประเทศ พร้อมประกาศยอมรับนายกฯ มาจากการเลือกตั้ง... 18 เม.ย. 2557 19:41 18 เม.ย. 2557 20:34 ไทยรัฐ