วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.เล็งฟัน “ปู” คดีจำนำข้าว ต้น พ.ค.

ป.ป.ช.ลงมติไม่ให้นายกฯ ไต่สวนพยานเพิ่มเติม คดีจำนำข้าว 2 ปาก อ้าง มีข้อมูลครบถ้วนแล้ว เร่งเจ้าหน้าที่ สรุปสำนวนปิดคดี คาดต้นเดือน พ.ค.ส่งเข้าที่ประชุมชุดใหญ่ ลงมติชี้มูลความผิด

วันที่ 18 เม.ย. ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติไม่ให้ไต่สวนพยานคดีจำนำข้าว ตามที่ทีมทนายความนายกฯ ขอ ให้สอบเพิ่มเติม 2 ปาก คือ นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการ ครม. และนายสมชัย สัจจพงษ์ ผอ.สำนักเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เนื่องจากเห็นว่า ข้อมูลในส่วนของนายอำพน เรื่องมติ ครม.ที่เกี่ยวข้องกับโครงการจำนำข้าวนั้น ป.ป.ช.มีข้อมูลเอกสารครบถ้วนแล้ว

ส่วนกรณีนายสมชัยนั้น เป็นข้อมูลชุดเดียวกับที่ นายกิตติรัตน์ ได้มาให้การต่อ ป.ป.ช. ในวันที่ 18 เม.ย. ถือว่ามีความครบถ้วนหมดแล้ว ไม่ต้องเชิญมา หลังจากนี้ ป.ป.ช. จะไม่เรียกใครมาให้การเพิ่มเป็นพยานแล้ว ถือว่าข้อมูลพยาน 4 ปากเพียงพอแล้ว หลังจากนี้ ป.ป.ช.จะให้เวลาเจ้าหน้าที่ 1 สัปดาห์ ไปสรุปสำนวนว่า ข้อมูลที่นายกฯ มาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา และสิ่งที่พยานมาให้การชี้แจง ในโครงการจำนำข้าว มีน้ำหนักเพียงพอที่จะหักล้างข้อกล่าวหาได้หรือไม่ คาดว่าจะสรุปสำนวนส่งเข้าสู่ที่ประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่ เพื่อลงมติคดีนี้ได้ในช่วงประมาณ ต้นเดือน พ.ค.

ป.ป.ช.ลงมติไม่ให้นายกฯ ไต่สวนพยานเพิ่มเติม คดีจำนำข้าว 2 ปาก อ้าง มีข้อมูลครบถ้วนแล้ว เร่งเจ้าหน้าที่ สรุปสำนวนปิดคดี คาดต้นเดือน พ.ค.ส่งเข้าที่ประชุมชุดใหญ่ ลงมติชี้มูลความผิด 18 เม.ย. 2557 19:36 18 เม.ย. 2557 20:35 ไทยรัฐ