วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'WHO' ประกาศรับรองไทย 'ปลอดโปลิโอ' แล้ว

WHO ประกาศรับรองให้ไทย "ปลอดโรคโปลิโอ" แล้ว พร้อมอีก 10 ประเทศ เผยไทยปลอดโรคนี้เป็นปีที่ 17 พบผู้ป่วยรายสุดท้าย เมื่อปี 2540 แต่คงมาตรการป้องกันเข้มข้นต่อเนื่องทุกปี ทั้งหยอดวัคซีน และการเฝ้าระวังผู้ที่มีอาการในข่ายสงสัย...

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 57 ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จ.นนทบุรี นพ.อำนวย กาจีนะ รองปลัด สธ. เป็นตัวแทนประเทศไทย รับมอบประกาศนียบัตรจาก นพ.โยนาส เทจน์ (Dr.Yonas Tegegn) ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย เพื่อรับรองว่า กลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประกอบด้วย 11 ประเทศ ได้แก่ บังกลาเทศ ภูฏาน เกาหลีเหนือ อินเดีย อินโดนีเซีย มัลดีฟส์ เมียนมาร์ เนปาล ศรีลังกา ติมอร์เลสเต และไทย เป็นภูมิภาคปลอดโรคโปลิโอจากองค์การอนามัยโลก หรือ ฮู (WHO)

นพ.อำนวย ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ ทางองค์การอนามัยโลกได้เร่งดำเนินการให้ทุกประเทศทั่วโลกปลอดโรคโปลิโอ ภายในปี พ.ศ.2561 หรือในอีก 4 ปีข้างหน้า โดยองค์การอนามัยโลกได้ประกาศรับรองภูมิภาคที่ปลอดโรคนี้ ทั้งภูมิภาคแล้ว 3 ภูมิภาค คือ อเมริกา ยุโรป แปซิฟิกตะวันตก จากทั้งหมด 6 ภูมิภาค ซึ่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นภูมิภาคที่ 4 ประกาศเมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2557 ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย หลังไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศสมาชิกทั้ง 11 ประเทศเป็นเวลา 3 ปีติดต่อกัน ตามหลักเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก ขณะนี้ประชากรทั่วโลกร้อยละ 80 อยู่ในภูมิภาคที่รับรองการปลอดโรคโปลิโอแล้ว อย่างไรก็ตาม มีบางประเทศที่ยังพบผู้ป่วยรายใหม่ อาทิ ปากีสถาน อัฟกานิสถาน และไนจีเรีย

นพ.อำนวย กล่าวว่า สำหรับไทยปลอดจากโรคโปลิโอมาเป็นปีที่ 17 โดยพบผู้ป่วยโปลิโอรายสุดท้าย พ.ศ. 2540 ที่ จ.เลย แต่ไทยยังคงมาตรการกวาดล้างโรคโปลิโออย่างเข้มแข็งและต่อเนื่อง ทั้งการเร่งรัดความครอบคลุมการหยอดวัคซีนโปลิโอในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ตามระบบปกติ และการให้วัคซีนเสริมเป็นประจำทุกปีในกลุ่มและพื้นที่เสี่ยง ได้แก่ พื้นที่ทุรกันดาร ห่างไกล ที่สูง ชนเผ่า แนวชายแดน แรงงานเคลื่อนย้ายทั้งชาวไทยและต่างชาติ รวมทั้งชุมชนแออัด ชุมชนในพื้นที่ไม่สงบ และชุมชนที่พบโรคติดต่ออื่นๆ ที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน

นอกจากนี้ ยังได้มีการพัฒนาระบบเฝ้าระวังโรคที่มีประสิทธิภาพ เพื่อค้นหาผู้ป่วยที่มีอาการในข่ายสงสัย คือ กล้ามเนื้ออ่อนปวกเปียก อัมพาตเฉียบพลัน (Acute Flaccid Paralysis: AFP) และการสอบสวนและควบคุมโรคที่รวดเร็ว ซึ่งไทยได้จัดทำแผนปฏิบัติการกวาดล้างโปลิโอที่สอดคล้องกับแผนของนานาชาติ เพื่อให้การกวาดล้างโปลิโอเกิดประสิทธิผล และประสบความสำเร็จพร้อมกันทั่วโลก

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกได้รายงานสถานการณ์โปลิโอทั่วโลก ในปี 2556 มีผู้ป่วยโปลิโอ รวม 407 ราย แยกเป็นประเทศที่มีโรคนี้เป็นโรคประจำถิ่น 3 ประเทศ คือ ไนจีเรีย 53 ราย ปากีสถาน 93 ราย และอัฟกานิสถาน 14 ราย และมี 5 ประเทศที่ปลอดโรคแล้ว แต่โรคกลับมาระบาดใหม่ คือ โซมาเลีย 194 ราย เอธิโอเปีย 9 ราย เคนยา 14 ราย แคเมอรูน 4 ราย และซีเรีย 26 ราย และในปี พ.ศ. 2557 นี้ พบผู้ป่วยแล้ว 51 ราย

สำหรับโรคโปลิโอเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่อยู่ในอุจจาระของผู้ป่วย หรือผู้ที่เป็นพาหะ พบในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เนื่องจากมีภูมิต้านทานโรคต่ำ ติดต่อผ่านทางมือ หรือปนเปื้อนในอาหารที่กินเข้าไป ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่จะไม่มีอาการ แต่สามารถแพร่เชื้อได้ ผู้ที่ติดเชื้อจะมีอาการ คือ มีไข้ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เจ็บคอ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ มีอาการตึงกล้ามเนื้อที่คอด้านหลัง ลำตัวและขา รายที่อาการรุนแรงจะเกิดอัมพาตของแขน หรือขา หรือกล้ามเนื้อกระบังลมเป็นอัมพาต ทำให้เสียชีวิตได้.

WHO ประกาศรับรองให้ไทย "ปลอดโรคโปลิโอ" แล้ว พร้อมอีก 10 ประเทศ เผยไทยปลอดโรคนี้เป็นปีที่ 17 พบผู้ป่วยรายสุดท้าย เมื่อปี 2540 แต่คงมาตรการป้องกันเข้มข้นต่อเนื่องทุกปี ทั้งหยอดวัคซีน และการเฝ้าระวังผู้ที่มีอาการในข่ายสงสัย... 18 เม.ย. 2557 19:03 18 เม.ย. 2557 21:12 ไทยรัฐ