วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอาญา ยกคำร้องถอนประกัน 'ตู่-เต้น' คดีก่อการร้าย ชี้ หลักฐานอ่อน

"ตู่-เต้น" รอด! ศาลอาญา ยกคำร้องถอนประกัน คดีก่อการร้าย ชี้ ยังไม่ผิดเงื่อนไขและหลักฐานไม่เพียงพอ แต่ต่อไปให้ระวัง คำปราศรัยบนเวที ส่วน 8 พ.ค. สืบพยานโจทก์ต่อตามเดิม

วันที่ 18 เม.ย. ที่ห้องพิจารณา 803 ศาลอาญา รัชดาภิเษก ศาลได้อ่านคำสั่ง กรณีที่มีการกล่าวหา นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)  และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. จำเลยที่ 2-3 ในคดีหมายเลขดำ อ.2542/2553 ที่ร่วมกับแกนนำ นปช. รวม 24 คน ก่อการร้ายว่า ทั้งสองมีพฤติการณ์กระทำการเข้าข่ายผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราว

โดยศาลเห็นว่า ตามที่พยานทั้งสามปากได้เบิกความว่า จำเลยที่ 2-3 เป็นแกนนำจัดชุมนุม และมีการปราศรัยบนเวที นปช. ที่ จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 25 ก.พ.57 โดยจำเลยทั้งสอง จัดให้แกนนำ นปช. แต่ละจังหวัดขึ้นแสดงความคิดเห็น และเสนอแนวทางทางการเมือง โดยมีแกนนำบางคนพูดจาอย่างรุนแรง แต่ไม่ปรากฏว่าจำเลยที่ 2-3 ยั่วยุ ปลุกปั่น ปลุกระดม เพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง หรืออาจก่อให้เกิดอันตรายกระทบต่อเกียรติยศ ชื่อเสียง และความเป็นอยู่ของผู้อื่น หรือความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชนแต่อย่างใด เพียงลำพังที่จำเลยทั้งสองปราศรัยให้มวลชนต่อต้านรัฐประหาร ย่อมเป็นสิทธิที่สามารถทำได้ เพราะการทำรัฐประหารเป็นความผิดที่มีโทษอยู่ในตัว

ส่วนกรณีที่จำเลยทั้งสองนัดประชาชนชุมนุมเพื่อต่อต้านศาลรัฐธรรมนูญนั้น จำเลยที่ 2-3 และประชาชน ถือเป็นกลุ่มหนึ่ง ที่สามารถแสดงความเห็นในทางหนึ่งทางใดได้ แม้ไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ย่อมมีผลผูกพันต่อรัฐสภา และทุกฝ่ายต้องยอมรับ ในชั้นนี้พยานเอกสารและพยานวัตถุยังไม่พอฟังได้ว่า จำเลยที่ 2-3 กระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวของศาล แต่ให้จำเลยทั้งสองระวังในการจัดชุมนุมและการปราศรัย รวมถึงการกระทำใดๆ ที่อาจผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราว ซึ่งศาลอาจเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวได้  สำหรับคดีก่อการร้ายที่ศาลอาญานัดสืบพยานโจทก์ ในวันที่ 8 พ.ค.นี้ ก็ได้ดำเนินกระบวนการพิจารณาต่อไปตามวันนัดดังกล่าว.

"ตู่-เต้น" รอด! ศาลอาญา ยกคำร้องถอนประกัน คดีก่อการร้าย ชี้ ยังไม่ผิดเงื่อนไขและหลักฐานไม่เพียงพอ แต่ต่อไปให้ระวัง คำปราศรัยบนเวที ส่วน 8 พ.ค. สืบพยานโจทก์ต่อตามเดิม 18 เม.ย. 2557 18:09 18 เม.ย. 2557 18:32 ไทยรัฐ