วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ยิ่งลักษณ์' มั่นใจ ไร้สุญญากาศการเมือง แม้ศาล รธน.ตัดสินพ้นสภาพ

'ยิ่งลักษณ์' มั่นใจ ไร้สุญญากาศการเมือง แม้ศาล รธน.ตัดสินพ้นสภาพ

  • Share:

"ยิ่งลักษณ์" มั่นใจ ไม่เกิดสุญญากาศการเมือง หากศาล รธน.สั่งพ้นสภาพ อ้าง ม.7 แนวทาง "ชัยเกษม" ความเห็นยังแตกต่าง วอนคู่ขัดแย้งอย่าเผชิญหน้าหลังศาลวินิจฉัย โยนเปิดถกวุฒิฯ ให้กฤษฎีกา-เลขาฯ ครม. คุยเลขาฯ วุฒิ...

วันที่ 18 เม.ย. 57 ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เมืองทองธานี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเสนอของ นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม ที่เสนอให้มีการทูลเกล้าฯ ให้มีพระบรมราชวินิจฉัย สถานภาพการเป็นรัฐบาลรักษาการ ตามมาตรา 7 หากศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยให้พ้นสภาพ จากการแต่งตั้งโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ว่า ตนมองว่า เรื่องของมาตรา 7 เป็นเรื่องความคิดเห็นจากหลายภาคส่วน ในแง่ของข้อกฎหมาย ยังมีความคิดเห็นที่แตกต่าง คงต้องรอในเรื่องของความชัดเจน แต่อย่างไรก็ตาม อะไรที่เราจะดำเนินการต้องเป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า ส่วนตัวมองว่าทำได้หรือไม่ นายกฯ ตอบว่า ยังมีความเห็นที่แตกต่างกันอยู่ คงต้องขอให้ศึกษาก่อน เมื่อถามว่า ความเห็นเรื่องมาตรา 7 จากหลายฝ่ายทั้งคณะรัฐบุคคล หรือของ กปปส. จะสามารถทำได้เป็นจริงหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ทุกอย่างต้องปฏิบัติตามข้อกฎหมาย หรือเป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ หลายๆ คนก็มีความคิดเห็น แต่เนื่องจากความคิดเห็น ก็มีความหลากหลาย ซึ่งยังไม่เป็นข้อสรุป คงต้องให้ฝ่ายที่รู้ข้อกฎหมาย หาข้อสรุปให้เป็นที่ยุติก่อน

เมื่อถามว่า ทาง กปปส.มองว่าจะเป็นการก้าวล่วงพระราชอำนาจ นายกฯ กล่าวว่า จริงๆ แล้วทุกอย่างต้องเรียนว่าไม่ใช่จะวิธีไหน ก็มีข้อถกเถียงกันทั้งนั้น ถ้าเราปฏิบัติตามขั้นตอนของข้อกฎหมาย น่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า และทุกอย่างในแง่ของข้อกฎหมายก็มีทางออกอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลเตรียมทางออกอย่างไรบ้าง ในกรณีที่นายกฯ อาจจะพ้นสภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ตามหลักมีขั้นตอนอยู่แล้ว ในกรณีที่เราอาจไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ก็มีรองนายกฯ ท่านอื่น ที่จะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปอยู่แล้ว เพราะตำแหน่งนายกฯ มีผู้ที่รักษาการ หรือผู้ที่มาปฏิบัติหน้าที่ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล

เมื่อถามว่า ยืนยันไม่เกิดสุญญากาศทางการเมืองใช่หรือไม่ นายกฯ ตอบว่า ถ้าตามหลักของกฎหมายไม่มีสุญญากาศทางการเมือง เพราะข้อกฎหมายด้วยตำแหน่งผู้ที่เป็นหัวหน้ารัฐบาล ต้องเป็นตำแหน่งที่ต้องรักษาการและต้องปฏิบัติ และอย่างที่เรียน ตนเองมีหน้าที่ต้องปฏิบัติตาม จะเห็นว่าไม่ว่าจะเป็นหน่วยราชการ ตำแหน่งสำคัญๆ บทบัญญัติของกฎหมาย ก็มีข้อที่ให้ไว้อยู่แล้วว่า จะต้องมีผู้เข้ามาทำงาน ตำแหน่งสำคัญว่างเว้นไม่ได้

เมื่อถามว่า ได้ให้ทนายส่งเอกสารคำชี้แจงไปยังศาลรัฐธรรมนูญไปบางส่วนใช่แล้วหรือไม่ นายกฯ ตอบว่า ได้ส่งคำชี้แจงไปบางส่วนแล้ว และยังขอขยายเวลาชี้แจงออกไปอีก 15 วัน และขอให้มีการสอบพยานเพิ่มเติมด้วย

เมื่อถามว่า ยังหวังจะได้รับความเป็นธรรมจากองค์กรอิสระหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ก็คงต้องรอ เพราะทราบว่าทางศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาในวันที่ 23 เม.ย. คงต้องรอผลก่อน

นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุม

เมื่อถามว่า ทาง ศอ.รส.เป็นห่วงว่า คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ จะทำให้เกิดเผชิญหน้าคู่ขัดแย้งทั้ง 2 ฝ่าย นายกฯ กล่าวว่า ทุกคนต้องมองในแง่ของความมั่นคง และความปลอดภัยของประชาชน เราไม่อยากให้เหตุการณ์อะไรก็ตาม ที่มาทำให้ปัญหาความไม่สงบเกิดขึ้น เพราะเราเองอยากให้ประชาชนได้ใช้ชีวิตได้เป็นปกติ ไม่มีความรุนแรง และมีความปลอดภัย

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังกล่าวถึงการขอให้รัฐบาลนำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ ออก พ.ร.ฎ.เปิดประชุมวุฒิสภาสมัยวิสามัญ ว่า เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีหลายหน่วยงานเกี่ยวข้อง จึงได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เลขาธิการคณะรัฐมนตรี และต้องไปหาร่วมกับเลขาธิการวุฒิสภาด้วย คงต้องรอข้อสรุปก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้