วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.เผย 64 พรรคการเมือง ตอบรับ ร่วมถกกำหนด ลต. 22 เม.ย.นี้

เลขาฯ กกต. เผย 64 พรรคการเมือง ตอบรับร่วมวงถกวันเลือกตั้ง 22 เม.ย.นี้ "พท.-ปชป." ส่ง "อภิสิทธิ์-จารุพงศ์" มาพร้อม คาดคุยรัฐบาลได้สิ้นเดือน เม.ย.นี้

วันที่ 18 เม.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. แถลงถึงกรณีเชิญพรรคการเมือง มาร่วมหารือวันที่ 22 เม.ย.ว่า ขณะนี้มีพรรคการเมือง ตอบกลับมาแล้ว 67 พรรค แต่ไม่ขอร่วมประชุม 3 พรรค คือ พรรคกสิกร พรรคเพื่อฟ้าดิน พรรคไทยมหารัฐพัฒนา จึงเหลือ 64 พรรค โดยพรรคประชาธิปัตย์ จะมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค กับนายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรค ส่วนพรรคเพื่อไทย จะมีนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรค และนายโภคิน พลกุล กรรมการยุทธศาสตร์พรรค เข้าร่วมหารือ

โดยกรอบการหารือ กกต. จะปรึกษาความเหมาะสมในการจัดเลือกตั้ง ซึ่ง กกต.เห็นว่า ถ้าเร็วที่สุด คือ 60 วัน หลังจากที่มี พ.ร.ฎ.วันเลือกตั้งใหม่ อยากจะฟังความเห็นของพรรคการเมือง เมื่อได้ข้อสรุป จะนำไปประเมินร่วมกับข้อมูลฝ่ายความมั่นคงที่เคยหารือกันก่อนหน้านี้ และปลายเดือนจะมีการหารือกับรัฐบาล เพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง

นอกจากนี้ กกต.ยังได้ยกร่างระเบียบข้อกฎหมายเพื่อแก้ปัญหาการรับสมัครรับเลือกตั้ง เช่น อาจจะมีการสมัครทางไปรษณีย์ หรือสมัครผ่านอินเทอร์เน็ต รวมทั้งการจัดหากรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งมาทดแทน เป็นสิ่งที่เตรียมการไว้หาก มี พ.ร.ฎ.วันเลือกตั้งใหม่ กฎหมายนี้ก็สามารถเสนอให้ กกต.อนุมัติเห็นชอบได้

นายภุชงค์ กล่าวกรณีการดำเนินคดีอาญากับกลุ่มที่ขัดขวางการจัดการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ว่า ได้รับรายงานการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต.ในพื้นที่ต่างๆ 26 จังหวัด มีการแจ้งความแล้ว 22 จังหวัด และได้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ ดำเนินคดีขัดขวางการเลือกตั้ง และรับเป็นคดีแล้ว 19 คดี ส่วนคดีที่เกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร กกต.มีมติให้สำนักกฎหมายและคดีร้องทุกข์ดำเนินคดีไปแล้ว 6 คดี เช่น การขัดขวางปิดล้อมสถานที่พิมพ์บัตรเลือกตั้งที่โรงพิมพ์องค์การค้าคุรุสภา ปิดล้อมสนามกีฬาไทยญี่ปุ่น-ดินแดง ในวันรับสมัครเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 56 ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต.รวมอยู่ด้วย ซึ่ง กกต.จะร้องทุกข์ดำเนินคดีทุกราย

ส่วนกรณีที่ กกต.ถูกแจ้งความร้องทุกข์ทั่วประเทศ ทั้งหมด 24 คดี อยู่ระหว่างรวบรวมข้อเท็จจริง เพื่อแก้ข้อกล่าวหาและได้ตั้งคณะอนุกรรมการช่วยเหลือทางคดี กรณีที่เจ้าหน้าที่ กกต. และเจ้าหน้าที่ที่มาปฏิบัติงานช่วยจัดการเลือกตั้งแล้วถูกดำเนินคดี

เลขาฯ กกต. เผย 64 พรรคการเมือง ตอบรับร่วมวงถกวันเลือกตั้ง 22 เม.ย.นี้ "พท.-ปชป." ส่ง "อภิสิทธิ์-จารุพงศ์" มาพร้อม คาดคุยรัฐบาลได้สิ้นเดือน เม.ย.นี้ 18 เม.ย. 2557 17:18 18 เม.ย. 2557 18:37 ไทยรัฐ