วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติยูเครนเครียด! กลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซีย เมินมติเจรจา 4 ฝ่าย

"กลุ่มแบ่งแยกดินแดนยูเครน" ไม่สนมติที่ประชุมเจรจา 4 ฝ่ายในกรุงเจนีวา ประกาศลั่นจะเดินหน้ายึดอาคารที่ทำการรัฐต่อไป จนกว่ารัฐบาลรักษาการยูเครนจะยอมลาออก...

เมื่อ 18 เม.ย. 57 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวิกฤติการณ์ยูเครน ว่า ยังไม่มีท่าทีจะคลี่คลาย เมื่อกลุ่มติดอาวุธชาวยูเครนนิยมรัสเซีย บอกปัดอย่างไม่ไยดี ต่อมติที่ประชุมของการเจรจา 4 ฝ่ายในกรุงเจนีวา โดยยืนกรานว่า พวกตนจะยึดครองอาคารที่ทำการรัฐที่ยึดไว้ได้ต่อไป พร้อมขู่จะยื่นข้อตกลงใหม่ต่อที่ประชุมระหว่างประเทศเกี่ยวกับวิกฤติยูเครน

"รัฐบาลกรุงเคียฟ เป็นรัฐบาลที่ผิดกฎหมาย และพวกเขาจะไม่ออกไปจากอาคาร จนกว่ารัฐบาลกรุงเคียฟจะยอมลงจากอำนาจ" โฆษกของกลุ่มติดอาวุธชาวยูเครนนิยมรัสเซีย ซึ่งใช้ชื่อเรียกพวกตนอย่างเป็นทางการว่า "สาธารณรัฐของประชาชนโดเนสก์" กล่าวกับนักข่าว ขณะที่สถานการณ์ในภาคตะวันออกของยูเครนยังคงตึงเครียด หวั่นนองเลือด เนื่องจากกลุ่มแบ่งแยกดินแดนติดอาวุธยังคงยึดอาคารที่ทำการรัฐในเมืองต่างๆ ทางภาคตะวันออก ถึง 9 เมืองเช่นเดิม

ทั้งนี้ เมื่อ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา การเจรจา 4 ฝ่าย ประกอบด้วย นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ, นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศของรัสเซีย รวมทั้ง รมต.ต่างประเทศยูเครน และ บารอนเนส แคทเธอรีน แอชตัน ผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรปด้านนโยบายต่างประเทศ ได้ร่วมประชุมกัน เพื่อหาทางคลี่คลายวิกฤติการณ์ในยูเครน ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยที่ประชุมได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันว่า กองกำลังติดอาวุธผิดกฎหมายทั้งหมดในยูเครนจะต้องถูกยุบ และโดนปลดอาวุธ อีกทั้งผู้ประท้วงจะต้องออกจากอาคารที่ทำการรัฐที่ยึดไว้ทั้งหมด

ขณะเดียวกัน จะมีการนิรโทษกรรมไม่เอาความผิดกับผู้ประท้วงนิยมรัสเซีย ที่พยายามแบ่งแยกดินแดนยูเครน.

 

"กลุ่มแบ่งแยกดินแดนยูเครน" ไม่สนมติที่ประชุมเจรจา 4 ฝ่ายในกรุงเจนีวา ประกาศลั่นจะเดินหน้ายึดอาคารที่ทำการรัฐต่อไป จนกว่ารัฐบาลรักษาการยูเครนจะยอมลาออก... 18 เม.ย. 2557 17:03 18 เม.ย. 2557 17:54 ไทยรัฐ