วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กฤษฎีกา แย้ม เปิดถกวุฒิสภา อาจได้แค่ตั้ง ป.ป.ช.

นายกฯ ซักซ้อม "โต้ง" ก่อนแจง ป.ป.ช. กฤษฎีกา แย้ม เปิดถกวุฒิสภา อาจได้แค่ตั้ง ป.ป.ช. เรื่องเดียว เผย คำชี้แจง "ปู" คดีถวิล ถึงศาล รธน.แล้ว

วันที่ 18 เม.ย. น.ส.ย่ิงลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางเข้าสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เมืองทองธานี เพื่อติดตามรับฟังรายงานสถานการณ์การชุมนุม กลุ่ม กปปส. จากนั้นได้หารือร่วมกับ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง นายพิชิต ชื่นบาน ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย และทีมทนาย

ก่อนที่บ่ายวันเดียวกัน นายกิตติรัตน์ จะเดินทางเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะพยานนายกฯ ในคดีข้อกล่าวหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว พร้อมทีมทนาย

นายพิชิต ชื่นบาน ทีมที่ปรึกษากฎหมาย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 เม.ย. น.ส.ย่ิงลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ส่งคำชี้แจงบางส่วนไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้ว กรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.ร้องให้มีการวินิจฉัยสถานภาพความเป็นรัฐมนตรี ของนายกฯ และครม. จากกรณีการโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เพื่อเป็นการรักษาสิทธิ เนื่องจากยังไม่ทราบว่า ศาลจะอนุญาตให้ขยายเวลายื่นคำชี้แจงอีก 15 วัน ตามที่ร้องขอหรือไม่

พร้อมกันนี้ ได้สงวนสิทธิทำคำร้องกราบเรียนไปยังศาลรัฐธรรมนูญด้วยว่า จะทยอยส่งคำชี้แจง พร้อมเอกสารประกอบเพิ่มเติม ในระหว่างนี้ เนื่องจากการรวบรวมเอกสาร จากหลายหน่วยงานต้องใช้เวลา ทั้งการคัดสำนวนจากศาลปกครองสูงสุด รวมถึงการคัดสำเนาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ตนเพิ่งได้รับหนังสือจาก นางนรรัตน์ พิมเสน เลขาธิการวุฒิสภา ที่ขอคำยืนยัน และแนวทางในการเปิดประชุมวุฒิสภาสมัยสามัญ ที่ต้องอาศัยอำนาจของนายกฯ ในฐานะฝ่ายบริหารนำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 128 ประกอบมาตรา 195 เพื่อพิจารณาการถอดถอนนายนิคม ไวยรัชพานิช ออกจากตำแหน่งประธานวุฒิสภา หลังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด และสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่ และวาระเพื่อพิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงยังไม่ได้ดูในรายละเอียด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ให้ความเห็นในเบื้องต้นมายังรัฐบาลต่อการเสนอขอเปิดประชุมวุฒิสภาสมัยวิสามัญว่า อาจทำได้เพียงการแต่งตั้งกรรมการ ป.ป.ช.เท่านั้น แต่ไม่สามารถดำเนินกระบวนการถอดถอนนายนิคมได้

นายกฯ ซักซ้อม "โต้ง" ก่อนแจง ป.ป.ช. กฤษฎีกา แย้ม เปิดถกวุฒิสภา อาจได้แค่ตั้ง ป.ป.ช. เรื่องเดียว เผย คำชี้แจง "ปู" คดีถวิล ถึงศาล รธน.แล้ว 18 เม.ย. 2557 16:48 18 เม.ย. 2557 18:34 ไทยรัฐ