วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่น! ราคาคูปองทีวีดิจิตอลลดจาก1,200บาท

บอร์ด กสท. ประชุมนัดพิเศษ หารือเงื่อนไขคูปองทีวีดิจิตอล หลังวานนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปเพราะติดประเด็นราคาที่เพิ่มขึ้น ล่าสุดได้ข้อสรุปขนาดคูปองเท่าธนบัตร จัดส่งให้ผู้บริโภคทางไปรษณีย์ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องราคา...

พลอากาศเอก ธเรศ ปุณศรี ประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือบอร์ดกองทุนฯ กล่าวว่า ล่าสุดยังไม่สามารถสรุปราคาคูปองสนับสนุนการรับชมทีวีดิจิตอลได้ว่าจะอยู่ที่เท่าไร เพราะต้องรอคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ บอร์ด กสท. ส่งรายละเอียดเข้ามาก่อน ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปก่อนการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. วันที่ 23 เม.ย.นี้

แหล่งข่าวจาก กสทช. เปิดเผยว่า การประชุมบอร์ด กสท. วันนี้ ยังไม่มีข้อสรุปเรื่องราคา คูปอง และอาจเป็นไปได้ 2 กรณี คือ ลดลงจากราคา 1,200 บาท เพราะมีคณะกรรมการบางท่านบอกว่าแพงเกินไป แต่อาจมากกว่า 1,000 บาท เล็กน้อย พร้อมพิจารณารายละเอียดคูปองครบทุกอย่างแล้ว เช่น การส่งให้ถึงมือผู้บริโภคโดยผ่านบริษัท ไปรษณีย์ไทย ขนาดคูปองใบเท่าธนบัตรเพื่อความสะดวกในการพกพา การจัดพิมพ์คูปองโดยผ่านสำนักงานกองสลากกินแบ่งรัฐบาล ระยะเวลาการแจกช่วงเดือนมิถุนายน และเงื่อนไขการใช้งาน ซึ่งได้ส่งรายละเอียดทั้งหมดให้บอร์ดกองทุนฯ พิจารณาไปเมื่อช่วงบ่าย

อย่างไรก็ตาม หากได้ข้อสรุปเรื่องราคาแล้ว ทางบอร์ดกองทุนฯ จะเป็นฝ่ายเปิดเผยข้อมูลและรายละเอียดทั้งหมด

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บอร์ด กสท. ได้ประชุมนัดพิเศษวันนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เพื่อสรุปเงื่อนไขการแจกคูปองสนับสนุนการรับชมทีวีดิจิตอล หลังจากวานนี้ ยังไม่ได้ข้อสรุป ซึ่งล่าสุดยังไม่มีการแจ้งว่าจะเสร็จสิ้นเมื่อใด และจะแถลงข่าวหรือไม่

ด้าน นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสท. โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @supinya ว่า รายละเอียดเรื่องการแจกคูปองมากจริงๆ ซึ่งวานนี้ส่วนใหญ่เก็บประเด็นได้เกือบหมดแล้วแต่มีข้อมูลใหม่มา ทำให้ยังสรุปเรื่องสำคัญไม่ได้ 2 ประเด็น คือ 1. มูลค่าคูปองเพิ่มกี่บาทจึงเหมาะสม และ 2. นอกจากทีวีและกล่องดีวีบี-ทีทู ที่รับชมผ่านภาคพื้นดิน คูปองจะใช้แลกซื้อ ดีวีบี-เอสทู ที่รับชมผ่านดาวเทียม ได้หรือไม่ ซึ่งวันนี้จะพิจารณาเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง ก่อนการประชุมบอร์ด กสท.สัปดาห์หน้า วันที่ 21 เมษายน เพราะต้องส่งเข้าคณะกรรมการบริหารกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือบอร์ดกองทุนฯ และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ บอร์ด กสทช.ให้ทันวันที่ 23 เมษายนนี้

สำหรับเรื่องคูปองที่จะพิจารณา ได้แก่ ราคา การใช้แลกซื้ออุปกรณ์ต่างๆ เช่น ส่วนลดการซื้อทีวี เซตท็อปบ็อกซ์ และหนวดกุ้งหรือก้างปลา รวมทั้งกำหนดวันหมดอายุ คูปอง การรับประกันคุณภาพกล่อง รวมถึงรูปแบบคูปองที่ป้องกันการเลียนแบบ กระบวนการแจกผ่านร้านค้าย่อย และธนาคารที่ป้องกันการทุจริต ก่อนประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ ซึ่ง บอร์ด กสท. คาดว่าจะเริ่มแจกได้ช่วงเดือนมิถุนายนนี้.

บอร์ด กสท. ประชุมนัดพิเศษ หารือเงื่อนไขคูปองทีวีดิจิตอล หลังวานนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปเพราะติดประเด็นราคาที่เพิ่มขึ้น ล่าสุดได้ข้อสรุปขนาดคูปองเท่าธนบัตร จัดส่งให้ผู้บริโภคทางไปรษณีย์ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องราคา... 18 เม.ย. 2557 16:22 18 เม.ย. 2557 16:51 ไทยรัฐ